“Kỳ nhân” Ngô Xuân Bính

Cập nhật: 11:58 | 08/06/2019
Gặp họa sĩ Ngô Xuân Bính trong lễ khai mạc triển lãm Niệm của ông cùng 3 họa sĩ nổi tiếng Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường, Lê Văn Thìn, cảm nhận đầu tiên của tôi về bậc “kỳ nhân” này là phong thái đĩnh đạc và niềm nở. Trong bài phát biểu của mình, ông liên tục nói hai chữ “cảm ơn”. Ông cảm ơn đời, cảm ơn những người yêu hội họa đã cho ông cơ hội được đến với nghệ thuật, để rồi với tất cả nguồn năng lượng của bản thân, ông đã mang hội họa Việt bay cao, bay xa hơn.

Họa sĩ Ngô Xuân Bính, SN 1957, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Ông từng là học sinh chuyên Toán nhưng sau lại theo đuổi đam mê nghệ thuật. Năm 1975, ông tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Nhạc họa Trung ương, năm 1981, ông tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Hà Nội. Sau đó, Ngô Xuân Bính làm giảng viên trường ĐH Sư phạm Nhạc họa Trung ương. Ngô Xuân Bính được mọi người ví von là bậc “kỳ nhân” khi tham gia nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực từ y học, võ sư, thi sĩ, họa sĩ… Lĩnh vực nào ông cũng đạt được những thành công vang dội. Hiện tại, ông là thành viên danh dự của Viện Hàn lâm Nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga, được phong hàm Giáo sư y học dân tộc (Hiệp hội y học dân gian Liên bang Nga), hàm Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu…

Trong lĩnh vực võ thuật, Ngô Xuân Bính được biết đến là võ sư sáng lập ra môn phái võ Nhất Nam. Khi là sinh viên trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội, Ngô Xuân Bính đã mở CLB, tạo nên phong trào học võ sôi nổi. Năm 22 tuổi, ông tham gia công trình nghiên cứu lịch sử về võ thuật Việt Nam của Tổng cục Thể dục thể thao và là người trẻ nhất khi đó thực hiện một công trình lớn như vậy. Năm 24 tuổi, Ngô Xuân Bính đã thống nhất các gia phái, hệ phái võ “Hét” vùng Thanh - Nghệ thành môn phái võ Nhất Nam. Cuốn sách võ thuật Nhất Nam căn bản của ông từng đạt giải “Sách thể thao giá trị nhất và hay nhất” tại Triển lãm sách khối các nước XHCN tổ chức tại Ba Lan năm 1988.

ky nhan ngo xuan binh
Họa sĩ Ngô Xuân Bính (thứ 2 từ phải sang) tại buổi triển lãm Niệm. Ảnh: An Nhiên

Bên cạnh võ thuật, Ngô Xuân Bính còn được biết đến là một thầy thuốc giỏi trong việc sử dụng y học dân tộc để chữa bệnh. Ông nắm vững về kinh mạch, huyệt đạo và luôn nỗ lực, tìm tòi để nâng cao tay nghề y thuật. Nhờ tay nghề cao, Ngô Xuân Bính từng được mời chữa bệnh cho một số lãnh đạo các nước như Tổng Bí thư Lào Kaysone Phomvihane, Tổng thống Nga Boris Yeltsin. Năm 2007, ông được trao giải thưởng y học quốc tế “Nikolay Pirogov, đồng thời được trao tặng Huân chương cao quý vì những đóng góp lớn lao và đặc biệt cho sự nghiệp y học quốc tế.

Trong lĩnh vực văn thơ và âm nhạc, Ngô Xuân Bính đã viết 7 tập thơ với hàng nghìn bài ở nhiều thể loại. Tại đêm thơ “Ân khúc giao hòa” được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 2015, Ngô Xuân Bính được xác lập là chủ nhân của tập thơ dài nhất Việt Nam. Trong đó có nhiều bài thơ như “Nỗi nhớ quê, Hà Nội trong tôi, Huế một lần gặp…” được phổ nhạc, trở thành những ca khúc được khán giả yêu thích.

Song hành với sự nghiệp võ thuật, y học, thi ca, âm nhạc của Ngô Xuân Bính chính là hội họa. Ngô Xuân Bính từng có rất nhiều triển lãm mỹ thuật cá nhân tại nước ngoài như 2 lần triển lãm tranh cá nhân tại Belarus, 3 lần triển lãm tranh cá nhân tại Liên bang Nga… Năm 2005, ông được báo Nga - Mỹ bình bầu là họa sĩ xuất sắc nhất năm. Năm 2008, Ngô Xuân Bính từng đạt giải xuất sắc tại Liên hoan nghệ thuật tổng hợp quốc tế lần thứ 7 tổ chức tại Moscow với 3 bức tranh sơn dầu…

Buổi triển lãm Niệm mới đây của Ngô Xuân Bính cùng 3 họa sĩ tên tuổi Đặng Tin Tưởng, Đào Trọng Cường, Lê Văn Thìn là lần triển lãm tranh thứ 2 của ông tại Hà Nội. Trước đó, Du & Hội là triển lãm lớn nhất của Ngô Xuân Bính tại Việt Nam, diễn ra trong 2 năm 2017 và 2018.

Trong triển lãm Niệm, ông vẫn miệt mài với thể loại tranh sơn mài nhưng mang lại sự sáng tạo mới gây ấn tượng mạnh với những người yêu hội họa bởi dám vượt lên mọi chất liệu đơn thuần và làm mới những giá trị cổ truyền theo hướng đồng điệu, tích cực và đầy triết lý nhân sinh. Những tác phẩm của ông là sự hội tụ sáng tạo của tâm và thức, với thông điệp: Tâm thường hằng không sinh diệt, còn thức là vọng tưởng vô thường, luôn biến đổi, khi tốt, khi xấu. Những tác phẩm đồ sộ của Ngô Xuân Bính vì thế hội tụ cả yếu tố truyền thống, hiện đại, tươi mới và sâu sắc.

Nhận xét về người bạn thân thiết Ngô Xuân Bính, họa sĩ Lê Văn Thìn chia sẻ: “Ngô Xuân Bính rất hiểu mình là ai và rất có trách nhiệm với dân tộc”. Nhận xét này hết sức chính xác bởi xâu chuỗi những thành tựu mà vị “kỳ nhân” này đạt được, chúng ta đều thấy điểm xuất phát trong các lĩnh vực, từng tác phẩm bao giờ cũng được lấy cảm hứng từ cái gốc tinh hoa truyền thống quý báu của dân tộc.

Bức tranh đồ sộ mà Ngô Xuân Bính tặng cho Bộ Ngoại giao tại Triển lãm Niệm mới đây là một minh chứng cho điều đó. Tác phẩm này lấy cảm hứng từ tinh thần đoàn kết, đồng lòng nhất trí của dân tộc Việt Nam. “Ý tưởng về bức tranh này ám ảnh tôi rất nhiều, từ khi bắt đầu sáng tác cho đến khi kết thúc. Chỉ khi nào chúng ta có được tinh thần đoàn kết chúng ta mới có thể đứng vững trên đôi chân của mình, mới có thể vững bước đi lên”, họa sĩ Ngô Xuân Bính chia sẻ.

Với tài năng, trí đức và một trái tim yêu nghệ thuật lúc nào cũng căng tràn, họa sĩ Ngô Xuân Bính chính là niềm tự hào của hội họa Việt, là một trong những người nghệ sĩ tài hoa nâng tầm văn hóa Việt vươn ra thế giới.

An Nhiên

tra-cuu-diem-thi-bottom-article