Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ: Nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tri ân người có công

Cập nhật: 08:30 | 13/07/2017
(PL&XH) - “Tháng 7 về trong lòng mỗi người dân Việt Nam là nỗi lòng thành kính linh thiêng, sâu nặng nghĩa tình. Tháng 7 năm 2017 càng trở nên ý nghĩa hơn khi năm nay vừa tròn 70 năm Ngày thương binh – liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2017). Nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực sẽ được diễn ra trên cả nước trong những ngày tháng 7 này để cả nước cùng tri ân người có công”.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại buổi họp báo về hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh-liệt sỹ vừa được tổ chức.

Đại đa số người có công đã được thụ hưởng các chế độ ưu đãi

Ưu đãi người có công với cách mạng là chính sách quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta. Cách đây 70 năm, ngày 16-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Nhìn lại 70 năm qua, phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng được phát triển sâu rộng từ Trung ương đến địa phương và đã đạt được hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và truyền thống “hiếu nghĩa bác ái” của dân tộc ta. Nhiều việc làm cụ thể nhưng thiết thực đã được triển khai như xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, vườn cây tình nghĩa, sổ tiết kiệm tình nghĩa, phong trào đăng ký và phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc bố, mẹ liệt sỹ già yếu, cô đơn, con liệt sỹ mồ côi….

Chỉ tính riêng từ năm 2007-2016, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của Trung ương đã vận động được trên 36 tỷ đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của địa phương vận động được gần 4.124 tỷ đồng. Phong trào tặng sổ tiết kiệm của cả nước 133.321 sổ với tổng kinh phí là hơn 4.620 tỷ đồng. Xây dựng mới 104.763 nhà tình nghĩa trị giá 3.532 tỷ đồng, sửa chữa 74.906 nhà tình nghĩa trị giá hơn 1.115 tỷ đồng. Phong trào nhận phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được tiếp tục đẩy mạnh, góp phần tích cực chăm lo đời sống của các đối tượng và gia đình có công với cách mạng, trong đó có 7.344 bà mẹ Việt Nam Anh hùng được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ đã bố trí 11.568 tỷ đồng hỗ trợ trên 410 nghìn hộ gia đình chính sách sửa chữa, xây dựng nhà ở mới.

Cuộc sống của gia đình người có công được cải thiện. Năm 2002, 17% gia đình người có công với cách mạng có mức sống thấp hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú thì đến cuối năm 2016, đã có 97% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Có tới 96,5% xã, phường được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt, nhiều người đã được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân…

Công tác tìm kiếm, quy tập liệt sỹ; xác định danh tính liệt sỹ; việc xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sỹ được chủ động và đạt kết quả tích cực, hiện cả nước có 9.637 công trình ghi công liệt sỹ. Từ năm 2005 đến nay đã tìm kiếm, quy tập được trên 70.500 hài cốt liệt sỹ, trong đó ở Lào: 16.613 hài cốt liệt sỹ; Campuchia: 15.148 hài cốt liệt sỹ; trong nước: 38.778 hài cốt liệt sỹ. Bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN đã xác định danh tính cho 3.423 danh tính liệt sỹ tới thân nhân và tổ chức gắn bia ghi tên liệt sỹ.

Đáng chú ý trước việc còn tồn đọng khá lớn hồ sơ kê khai song chưa được xác nhận có công, nhất là 5.900 hồ sơ kê khai liệt sỹ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, năm 2016 Bộ LĐ-TB&XH đã chủ động tổ chức triển khai việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng tại 5 tỉnh, TP. Việc thí điểm được triển khai theo quy trình “cá biệt” với cách làm cởi mở, thông thoáng lấy cơ sở là nhân dân, là các bậc lão thành, dựa vào cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội với sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận tổ quốc và công khai, minh bạch trong dân, trên các phương tiện thông tin.

Quy trình đã giúp xác nhận được 75 liệt sỹ không còn hồ sơ hoặc thiếu thông tin trên cơ sở đó đề xuất Chính phủ có Nghị quyết 30, Nghị quyết 40 các phiên họp Chính phủ, giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, đề nghị xác nhận người có công.

“Hiện chỉ còn một bộ phận nhỏ người có công còn chưa được xác nhận do thiếu các căn cứ, giấy tờ gốc để xác nhận. Bộ LĐ – TB & XH đang phối hợp cơ quan chức năng đang nỗ lực triển khai các giải pháp giải quyết vấn đề này. Mục tiêu được đặt ra là đến hết năm 2017 giải quyết căn bản đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

IMG_2553
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thông tin các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh – liệt sỹ. ẢNH:T.HẢI

Truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho 498 cán bộ lão thành cách mạng

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến năm 2017 cả nước đã xác nhận trên 9 triệu lượt người có công. Trong đó có gần 1,2 triệu liệt sỹ; trên 127 nghìn bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 1.300 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; gần 800 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; gần 312 nghìn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; gần 110 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Nhân dịp 70 năm Ngày thương binh – liệt sỹ, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 989/QĐ-TTg công nhận liệt sỹ đối với 498 cán bộ lão thành cách mạng. Các liệt sỹ được công nhận phần lớn là những trường hợp lớn tuổi, lão thành cách mạng. Hầu hết đã mất vài chục năm và đang nằm trong các nghĩa trang liệt sỹ nhưng chưa được công nhận liệt sỹ. Cá biệt người lớn tuổi nhất là liệt sỹ Đặng Văn Tiết (SN 1891, quê ở Long An đã hy sinh cách đây 75 năm).

Ngoài việc truy tặng danh hiệu liệt sỹ, tại Trung ương, nhiều hoạt động thiết thực khác cũng sẽ được triển khai để tri ân người có công nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ.

Cụ thể, ngày 26-7, sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô, TP Hà Nội. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ sẽ tặng Bằng khen đối với 630 đại biểu về dự Hội nghị. 20g tối ngày 26-7 sẽ tổ chức cầu truyền hình tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP HCM, Quảng Trị và Thái Nguyên với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam”.

Sáng 27-7, sẽ tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày thương binh - liệt sỹ.

Ngoài ra tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên cả nước, các hoạt động tri ân liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Campuchia. Các tỉnh, TP nơi có nhà tù của đế quốc (Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hà Nội, Sơn La…) căn cứ vào điều kiện cụ thể, chủ trì phối hợp với Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong nhà tù đế quốc.

Tại các địa phương, sẽ tổ chức các hoạt động tu sửa, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ; thăm hỏi, tặng quà cho người có công; thăm khám, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng cho người có công, hỗ trợ gia đình người có công, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, bố mẹ liệt sỹ già yếu không nơi nương tựa; tổ chức Lễ viếng và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ;

Thanh Hải / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-bottom-article