Chính phủ báo cáo tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018:

Kỳ vọng từ sự tăng trưởng bứt phá của GDP

Cập nhật: 14:04 | 25/05/2018
“Tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực” – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh trong Báo cáo trình Quốc hội ngày 21-5.   

GDP quý 1-2018 đạt 7,38% – cao nhất trong 10 năm qua

Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, điểm nổi bật là cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ. Cụ thể, nông nghiệp được mùa, tăng 4,05% (cùng kỳ 2,08%); công nghiệp và xây dựng tăng 9,7% (cùng kỳ 4,48%), trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng mạnh 13,56%; dịch vụ tăng 6,7% (cùng kỳ 6,36%). Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt 52,7 điểm – đứng trong nhóm đầu ASEAN.

Xuất khẩu tiếp tục đà tăng mạnh, trong những tháng đầu năm, nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn đã được ký kết. Đã mở thêm thị trường xuất khẩu cho một số hàng nông sản, riêng mặt hàng gạo tăng 22,3% về lượng và 38,3% về kim ngạch, giá bán tốt hơn, có lợi cho nông dân.

Cùng với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, tình hình văn hóa, xã hội, môi trường cũng đã đạt nhiều kết quả tích cực: Các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. Việc hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, vùng bị thiên tai được triển khai thiết thực, hiệu quả. Trong 4 tháng đã giải quyết việc làm cho khoảng 500 nghìn lao động, trong đó đưa khoảng 40 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt trên 87%. Hệ thống giáo dục của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá nằm trong top 10 hàng đầu khu vực… Những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực đã tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân, cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế vĩ mô ổn định chưa thật vững chắc. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát. Đời sống một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ CĐ, ĐH còn cao. Còn những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, gây bức xúc xã hội, đặc biệt là hành xử bạo lực với thầy thuốc , nhà giáo, học sinh…

Trước những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, Chính phủ cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả, kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa, bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 trước Quốc hội. Ảnh Quochoi.vn

Chuẩn bị kịch bản bảo đảm kinh tế phát triển theo hướng bền vững

Nhất trí với các kết quả đạt được như báo cáo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trình bày, tuy nhiên theo nhận định của cơ quan thẩm tra - Ủy ban Kinh tế (Quốc hội): Kinh tế quý 1-2018 với sự bứt phá về GDP đem lại kỳ vọng lớn nhưng tạo áp lực không nhỏ về tăng trưởng GDP trong 3 quý còn lại nếu tăng trưởng vẫn định hình như các năm trước. Do đó cần phân tích sâu hơn về vấn đề này.

Kết quả thẩm tra cũng chỉ rõ: Áp lực lạm phát năm 2018 còn tiềm ẩn. Chưa gắn kết thường xuyên giữa hoạt động sản xuất nông nghiệp với nhu cầu thị trường, vẫn phải “giải cứu” nông sản; một số công trình, dự án trọng điểm quốc gia chậm tiến độ; nợ công vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thu ngân sách Nhà nước không còn nhiều dư địa tăng. Quá trình cơ cấu lại các DNNN chưa bảo đảm tiến độ. Một số vụ việc về định giá DN trong cổ phần hóa, quản lý đất công, bán chỉ định đất công không qua đấu giá công khai… thể hiện sự cố tình làm trái quy định pháp luật của một số cán bộ, công chức, lãnh đạo địa phương, DN.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản có dấu hiệu “nóng” lên, nhất là các TP lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro; có hiện tượng đầu cơ, tăng giá đất đột biến tại các địa điểm chuẩn bị hình thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt trước những thông tin về cơ chế, chính sách mới đang được trình Quốc hội. Thị trường lao động phát triển chưa đồng bộ, còn tình trạng thừa lao động phổ thông song lại thiếu nhân lực cấp quản lý, nhân lực chất lượng cao cho một số ngành nghề tạo động lực cho sự phát triển. Việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu, chưa tương xứng với lộ trình tăng giá, có sự chênh lệch lớn giữa các tuyến, các vùng. Công tác trấn áp tội phạm ở một số đô thị lớn chưa đáp ứng mong đợi của người dân…

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ tập trung giải quyết các yếu kém đã được nhận diện nêu trên, quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng tăng trưởng, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước tiếp tục có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng quý 1 đạt mức cao nhất trong 10 năm gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục được cải thiện. “Tuy nhiên, tình hình quốc tế và khu vực được dự báo sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phức tạp. Vì vậy, chúng ta cần tập trung phát huy tối đa những tiềm năng đã có, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Chuẩn bị các kịch bản để ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực từ các biến động của thế giới, bảo đảm nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo chương trình, ngày 25-5-2018, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018. Trong phiên thảo luận, thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phiên họp sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian dự kiến của kỳ họp thứ 5 với việc xem xét, thông qua 8 dự án luật, các dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Đây là những dự án, dự thảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng và được đông đảo cử tri quan tâm để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là các Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương và Hiến pháp năm 2013 nhằm bảo vệ quyền con người, quyền công dân, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước, cải cách tổ chức bộ máy Nhà nước bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”…

Thanh Hải