Lạ kỳ phiên chợ, “choảng” để cầu may

Cập nhật: 20:19 | 22/02/2018
Chợ Chuộng hay còn gọi là chợ “Choảng” từ lâu đã là một nét riêng của người dân Thanh Hóa. Đến đây, mọi người có thể thoải mái dùng cà chua để ném vào nhau xem như đem may mắn đến cho nhau...

Không hẹn mà đến, hàng năm cứ vào Mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng nghìn người lại kéo nhau về chợ Chuộng để du xuân và “choảng nhau” để cầu may. Người ném thì cảm thấy thích thú, còn người bị ném cũng tỏ ra vui vẻ vì cho rằng càng bị ném nhiều thì càng gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Là phiên chợ chỉ họp duy nhất một lần trong năm, chợ Chuộng nằm ở ven sông Hoàng là địa điểm giáp danh giữa xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn và xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây có bầy bán rất nhiều mặt hàng, tuy nhiên cà chua vẫn là thứ hàng hóa “hot” nhất. Mọi người mua cà chua không phải để ăn, cũng không mang về mà dùng nó làm vũ khí để ném nhau. Nhiều người cho rằng càng bị ném nhiều thì càng may mắn. Những người bị ném nhiều nhất thường là các cô gái trẻ xinh đẹp.

Có mặt từ rất sớm nhưng chúng tôi phải khá khó khăn mới tìm được vị trí thuận lợi cho mình. Một số thành viên đã sớm nhận “lộc cà chua” ngay khi bước vào chợ. Có lẽ đây là phiên chợ kỳ lạ nhất, bởi dưởng như mọi người đến đây đa phần không phải để mua sắm mà là xem hoặc trực tiếp ném nhau.

Tương truyền, nguồn gốc diễn ra phiên chợ Chuộng này có từ thời nhà Lê. Vào mùng 6 tháng Giêng, có một vị tướng bị giặc đuổi chạy qua đây. Để tránh bị địch phát hiện, vị tướng ra lệnh cho quân lính cùng dân làng họp chợ.

Khi quân địch đến tưởng đó chỉ là phiên chợ quê bình thường, không đề phòng, cảnh giác. Lúc vị Tướng phát lệnh dân làng tấn công, quân địch bị bất ngờ không kịp trở tay và bị đánh tan tác. Để tưởng nhớ vị Tướng đã có công dẹp giặc, cứ Mùng 6 tháng Giêng, người dân lại nô nức đến đây để họp chợ.

Người dân nơi đây quan niệm, cứ năm nào chợ càng đông người, mọi người “choảng nhau” càng to thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi.

Mặc dù phiên chợ rất đông và lộn xộn khi nhiều người cùng tham gia ném nhau nhưng do có sự chuẩn bị và siết chặt về an ninh từ phía chính quyền địa phương nên đã không xãy ra tình trạng xấu.

Một số hình ảnh tại phiên chợ “choảng nhau” cầu may năm mới tại Thanh Hóa:

la ky phien cho choang de cau may
la ky phien cho choang de cau may
la ky phien cho choang de cau may
la ky phien cho choang de cau may

Hoàng Huy