Lại có hiện tượng giả danh thanh tra lừa đảo giáo viên

Cập nhật: 11:49 | 16/05/2019
Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng vừa có văn bản quán triệt tinh thần cảnh giác với các hành vi lợi dụng danh nghĩa cơ quan nhà nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.    

Theo văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng, đã có đối tượng lấy danh nghĩa của công chức Thanh tra Sở GD&ĐT Cao Bằng để gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một giáo viên Trường Mầm non Quang Vinh, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Để tránh bị các đối tượng này lừa đảo gây thiệt hại cho lợi ích của nhà nước, của công dân, Sở GD&ĐT đề nghị Thủ trưởng các đơn vị quán triệt nâng cao tinh thần cảnh giác trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, học sinh, sinh viên của đơn vị và các cơ sở giáo dục trực thuộc.

Theo đó, không được tin vào những thông tin từ số điện thoại lạ (không có trong danh bạ lưu trong máy của mình). Không làm theo lời đe dọa, dụ dỗ của người lạ.

Nhanh chóng báo cho cơ quan công an những thông tin cần thiết khi nghi vấn người gọi điện thoại có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, của nhà nước.

lai co hien tuong gia danh thanh tra lua dao giao vien
Ngành giáo dục nhiều lần cảnh báo các đơn vị về hiện tượng giả danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa)

Trước đó, có rất nhiều trường hợp đã giả danh cán bộ Bộ GD&ĐT để lừa đảo. Năm 2018, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Ngọ Thị Hoa (44 tuổi, quê quán Thanh Hoá, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng xác định, từ năm 2012 đến năm 2016, Ngọ Thị Hoa tự giới thiệu là Kiểm định viên, Phó phòng Hành chính tổng hợp – Trung tâm đảm bảo chất lượng, Bộ Giáo dục Đào tạo (trụ sở đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội), kiêm Chủ nhiệm lớp Đào tạo Kiểm định viên Bộ Quốc phòng nên có khả năng xin học, xin việc vào các ngành Công an, Quân đội. Tin lời Hoa, có 11 “đầu mối” đã nộp gần 29 tỷ đồng để nhờ xin việc cho 167 trường hợp, sau đó bị Hoa chiếm đoạt.

Không những thế, còn có đối tượng mạo danh người của Bộ GD&ĐT, dùng công văn giả để vào trường bán sách. Bộ GD&ĐT, cùng các Sở GD&ĐT đã nhiều lần có công văn cảnh báo, yêu cầu các trường nâng cao cảnh giác, xác minh thông tin để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

T.Fan

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250