Lái xe thì không... sử dụng điện thoại di động

Cập nhật: 08:50 | 08/06/2019
Dễ dàng nhận thấy tình trạng phổ biến là người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng điện thoại trên đường. Nhiều người “dán mắt” vào điện thoại đọc tin nhắn và bỏ mặc việc quan sát khi đang lưu thông. Không ít người, mải sử dụng điện thoại mà thiếu quan sát, chuyển hướng không báo hiệu, không dừng đèn đỏ và là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông.

Mới đây nhất, một video khiến cư dân "mạng" một phen thót tim khi cô gái vừa lái xe máy vừa dùng điện thoại. Vì thiếu chú ý, xe máy của cô bị va vào thùng hàng của xe chạy phía trước. Cú va chạm khiến cả cô gái và xe máy ngã ra đường, sau đó lao thẳng vào ô tô đang chạy ngược chiều. May mắn, cô gái chỉ bị xây xát nhẹ mà không gặp chấn thương gì nghiêm trọng sau vụ tai nạn.

Các chuyên gia cho hay, khi phải xử lý quá nhiều thông tin, não bộ sẽ hoạt động chậm đi rất nhiều so với bình thường. Chính vì vậy, việc vừa trò chuyện điện thoại vừa tập trung lái xe là không nên để xảy ra. Việc người lái xe bị xao nhãng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, một người nói chuyện điện thoại khi lái xe có nguy cơ bị tai nạn giao thông nhiều gấp 4 lần so với người không sử dụng điện thoại. Hàng năm, có đến hơn 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông và 94% trong số đó xảy ra do sai sót từ người điều khiển phương tiện. Gần đây, truyền thông cũng nhắc nhiều, phản ánh những hậu họa từ việc dùng điện thoại khi điều khiển phương tiện giao thông. Ấy vậy mà, nhiều người còn xem nhẹ hay cho đó là chuyện không liên quan tới mình.

Luận ra, Luật Giao thông đường bộ đã quy định: “Cấm người đang điều khiển mô tô, xe gắn máy có hành vi sử dụng ĐTDĐ”. Người dùng tay sử dụng ĐTDĐ khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1 - 3 tháng. Việc "phớt lờ" quy định này có nhiều nguyên nhân. Có thể do nhận thức hạn chế hoặc mức xử phạt chưa đủ sức răn đe. Để không phải hối tiếc và góp phần kéo giảm tai nạn giao thông do dùng ĐTDĐ, người lái xe tuyệt đối không sử dụng điện thoại. Khi thực sự cần kíp, nên tấp xe vào lề đường rồi sử dụng. Đừng vì một phút vội vã mà chậm cả đời, còn ảnh hưởng tới nhiều người tham gia giao thông không có lỗi khác.

Hoa Đỗ

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250