Làm đẹp cũng phải… thông thái

Cập nhật: 11:13 | 07/07/2018
Gần đây, chuyện làm đẹp và phải “gánh” hậu họa, thậm chí mất mạng xảy ra nhiều.

Còn nhớ, vào ngày 19-7, người đàn ông ngoại quốc đến thẩm mỹ viên (TMV) Việt Thành, ở quận 10 TP HCM để cắt da dư vùng hông và bị tử vong.

Quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy, phòng khám thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng bụng nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt, phòng khám không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh nên Thanh tra Sở đã lập biên bản yêu cầu phòng khám tạm ngưng hoạt động.

Rồi cách đây vài ngày, một phụ nữ ở tỉnh Bình Phước cũng tử vong sau khi đến cơ sở làm đẹp để xăm mày, môi. Một trong những nguyên nhân CQĐT đang làm rõ là bà L có bị sốc phản vệ với thuốc kháng sinh không. Đây là loại thuốc thông thường được sử dụng cho người phẫu thuật thẩm mỹ.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ, BV Trưng Vương cho hay, khi làm đẹp tại các spa, tiệm uốn tóc và những cơ sở không đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực và hoàn toàn không phép sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng.

Luận ra, hành vi vi phạm của chủ TMV, bác sĩ, nhân viên… nếu sai sót sẽ phải chịu trách nhiệm nặng nhẹ tùy hậu quả; thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ví như việc Nguyễn Mạnh Tường, nguyên bác sĩ BV Bạch Mai, GĐ TMV Cát Tường, từng phải nhận 19 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh”, “Xâm phạm thi thể” vì đã gây ra cái chết cho khách hàng H, người đi nâng ngực.

Phòng hơn chống, đừng để xảy ra hậu quả rồi mới đeo đuổi xử lý, khắc phục. Lựa chọn dịch vụ làm đẹp, khách hàng cần là những người thông thái, đừng nhầm lẫn giữa các TMV và các BV, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ. TMV chỉ được phép chăm sóc bên ngoài da, chăm sóc da thư giãn, không được làm các thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn, gây chảy máu như xăm mắt, xăm môi, xăm lông mày... nhưng không phải ai cũng biết điều này.

Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép chỉ được làm các tiểu phẫu cắt mí mắt, nâng mũi, làm cằm chẻ, làm lúm đồng tiền; không được làm các phẫu thuật lớn như căng da mặt, hút mỡ, nâng ngực. Riêng đối với những phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê đều bắt buộc phải thực hiện ở các BV và chỉ được làm những kỹ thuật trong danh mục cho phép.

Hoa Đỗ