Làm gì để nâng cao giá trị nông sản trong xu thế hội nhập toàn cầu?

Cập nhật: 18:08 | 06/07/2018
Đó là nội dung trọng tâm được bàn luận tại Hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ BlockChain”.  

Hội thảo do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cty CP Lina NetWork tổ chức tại TP. Cần Thơ ngày 5-7-2018.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung giải quyết các vấn đề: Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trong xu thế hội nhập thế giới nhất tại các thị trường khó tính; tạo uy tín về chất lượng làm ra cho người tiêu dùng trong và ngoài nước; giảm được chí phí quảng bá, lưu trữ, cải thiện qui trình quản lý, phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ mới trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh và thông minh nhất.

lam gi de nang cao gia tri nong san trong xu the hoi nhap toan cau
Hội thảo đã tập trung giải pháp đưa nông sản VN ra thị trường quốc tế trong thời đại 4.0

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó phòng VCCI: Nông sản ĐBSCL hiện có trên mặt ở 185 quốc gia, nhiều nhất là các mặt hàng như cà phê, gạo, tiêu, cá tra. ĐBSCL cũng đang có trên 130.000 ha sản xuất theo mô hình “cánh đồng mẫu lớn”; 1.900 ha nuôi cá tra; 630.000 ha nuôi tôm; 35.000 trang trại chăn nuôi nhưng hầu hết chỉ sản xuất dưới dạng thô nên lợi nhuận mang lại tương đối thấp. Việc áp dụng công nghệ BlockChain là rất cần thiết để cải thiện tình hình xuất khẩu nông sản và tạo được uy tín trên thương trường, nhất là các thị trường khó tính trên thế giới.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về công nghệ hiện đại BlockChain với những tính năng cơ bản vượt trội như: Giúp loại bỏ sự gian lận trong sản xuất; tăng khả năng bao quản trong kho trữ; giảm chi phí vận chuyển và quảng bá; tạo sự minh bạch về các thông tin có liên quan; người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, quá trình sản xuất, chế biến, lưu trữ một cách dễ dàng và chính xác nhất…

Với Cty CP Lina NetWork hiện là nhà tư vấn, ký kết hợp đồng trên 26 lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, y tế, giáo dục, quản lý hành chính…; và đã có mặt ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có các thị trường tiền năng nhất khu vực Đông Nam Á.

Trần Huy