Làm rõ quyền hợp pháp của Ban quản lý nhà chung cư trong thay mặt các chủ sở hữu căn hộ

Cập nhật: 21:18 | 15/03/2019
Về Luật Nhà ở, cần làm rõ quyền hợp pháp của Ban quản lý nhà chung cư trong việc tham gia tố tụng, thay mặt các chủ sở hữu căn hộ.

Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tổ chức công bố ấn phẩm thường niên Sách Trắng và sự kiện “EVFTA: Đổi mới và Số hóa Công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”, với nhiều kiến nghị quan trọng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

EuroCham cho rằng, Luật Luật sư cần được sửa đổi để cho phép luật sư Việt Nam có trình độ đầy đủ đại diện cho khách hàng trước tòa án Việt Nam, ngay cả khi luật sư đó đang làm việc cho một công ty luật nước ngoài. Đồng thời, cần thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử cho các hòa giải viên tại Việt Nam phù hợp với Bộ Quy tắc ứng xử châu Âu dành cho Hòa giải viên, Bộ Quy tắc ứng xử của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), vì điều đó sẽ khen ngợi cơ chế giải quyết tranh chấp trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Quy định thi hành Luật Cạnh tranh mới cần hướng dẫn rõ ràng hơn và cụ thể hơn về việc ‘sự tập trung kinh tế có xảy ra hay không, cách tính toán ‘thị phần’ và xác định ‘thị trường liên quan’ dựa trên cơ sở Luật Cạnh tranh mới. Hơn nữa, cần đơn giản hóa quy trình xem xét do Ủy Ban Cạnh tranh Quốc gia áp dụng, nhằm tránh những chậm trễ không cần thiết trong việc hoàn thành các giao dịch M&A một cách đúng hạn và theo trình tự.

Về Luật Nhà ở, cần làm rõ quyền hợp pháp của Ban quản lý nhà chung cư trong việc tham gia tố tụng, thay mặt các chủ sở hữu căn hộ phải được quy định trong Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời, ban hành quy định pháp luật với các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể về “căn hộ khách sạn”, “nhà ở khách sạn” và “văn phòng khách sạn”; quy định rõ thời hạn sử dụng đất; sửa đổi quy định pháp luật về phân loại và cơ chế sử dụng đất cho căn hộ có mục đích hỗn hợp; và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho “căn hộ khách sạn”, “nhà ở khách sạn” và “văn phòng khách sạn.

lam ro quyen hop phap cua ban quan ly nha chung cu trong thay mat cac chu so huu can ho
Lê công bố Sách Trắng 2019

Hiệp hội DN châu Âu cũng cho rằng, hệ thống tờ khai hải quan điện tử cần được được sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc bằng văn bản giữa tất cả các cấp của cơ quan hải quan và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó sẽ giảm thiểu các kênh liên lạc không chính thức và hạn chế các khoản thanh toán không minh bạch.

Tại Việt Nam, kinh doanh rượu có độ cồn trên 15 độ bị cấm trên mạng Internet. Điều này đi ngược lại với xu hướng của cải cách công nghiệp lần thứ tư.

“Quy định cấm này khiến người tiêu dùng gặp phải rủi ro cao dễ mua phải các sản phẩm rượu giả, rượu không có nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu hoặc có chất lượng kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của họ. Tiểu ban Rượu vang và Rượu mạnh kiến nghị cho phép kinh doanh rượu trên mạng Internet với các điều kiện cụ thể”, Sách Trắng nêu rõ.

Đáng quan tâm, theo EuroCham, chính quyền địa phương nên xem xét thêm các giải pháp hiệu quả hơn nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông trong các thành phố lớn.

Thực hiện nghiên cứu, tham khảo và áp dụng thông lệ tốt nhất từ các quốc gia khác cho phép lưu thông xe máy như Đài Loan, nơi hệ thống giao thông công cộng và hạ tầng giao thông tiên tiến được sử dụng kết hợp hiệu quả với xe máy. Các thành phố phát triển tại châu Âu như Milan và Paris đã thành công áp dụng biện pháp khu vực hạn chế giao thông.

Đồng thời, chỉ cấm xe máy cũ, vốn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, và cần nâng cao ý thức và chấp hành quy định và an toàn giao thông.

Phương Thảo