Làm rõ thủ đoạn của kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội

Cập nhật: 15:08 | 15/05/2018
Sau khi chiếm đoạt được tài khoản facebook cá nhân, Bùi Quang Luật đã đóng giả chủ nhân của tài khoản đó để lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người có người thân đang làm việc tại Nhật Bản. Với thủ đoạn tương tự, hắn đã lừa đảo thành công nhiều vụ, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 15-5, CA tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Quang Luật, SN 1998, trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật được xác định là kẻ “chiếm” tài khoản facebook của một số cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

lam ro thu doan cua ke lua dao chiem doat tien qua mang xa hoi
Bùi Quang Luật thừa nhận đã thực hiện lừa đảo được nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng

Tại CQCA, Bùi Quang Luật khai nhận, khoảng cuối tháng 2-2018, Luật lên mạng xã hội facebook tìm các tài khoản cá nhân ở trang facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản với mục đích chiếm đoạt tài khoản facebook để đi lừa đảo.

Luật xem các thông tin trên trang facebook cá nhân (tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán… ), sau đó dò các mật khẩu phổ biến ngẫu nhiên. Nếu dò được, Luật lập tức chiếm đoạt quyền sử dụng và kết nối với người thân của chủ tài khoản mạng xã hội facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, đầu tháng 3-2018, Luật đã chiếm đoạt thành công tài khoản facebook cá nhân “Thanh Xuân” để lừa đảo bà Lê Thị Ngần, trú tại xã Vũ Ninh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình số tiền 54 triệu đồng. Luật còn thừa nhận, với thủ đoạn tương tự, hắn đã lừa đảo chiếm đoạt thành công một số vụ với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, từ đầu tháng 3-2018 đến nay, Phòng CSHS CA tỉnh Thái Bình tiếp nhận đơn trình báo của một số công dân trên địa bàn tỉnh liên quan đến việc bị một số đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng facebook của bạn bè, người thân sau đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lãnh đạo CA tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ. Trong số những người trình báo, có bà Lê Thị Ngần. Bà Ngần cho hay, bà đã bị lừa mất số tiền 54 triệu đồng khi chuyển vào một tài khoản tại ngân hàng Viettinbank, chi nhánh Vĩnh Phúc.

Sở dĩ bà Ngần chuyển tiền là do đã làm theo chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên "Thanh Xuân", là tài khoản mạng xã hội mà con gái bà Ngần vẫn dùng để liên lạc với mẹ trong quá trình sống và lao động ở Nhật Bản. Sau đó, CQCSĐT CA tỉnh Thái Bình đã xác định được đối tượng Bùi Quang Luật là kẻ đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Ngần.

Hiện vụ việc vẫn đang được CQCSĐT CA tỉnh Thái Bình điều tra mở rộng.

Quốc Doanh