Giọng hát Việt 2019 và những luật chơi chưa bao giờ có:

Lắm thay đổi cũng khiến khán giả… kêu trời!

Cập nhật: 09:02 | 11/06/2019
Giọng hát Việt 2019 (The Voice) thay đổi format chương trình một cách mạnh mẽ và đầy bất ngờ. Không thể phủ nhận, một số thay đổi khiến chương trình hay hơn, hấp dẫn hơn, nhưng có những thay đổi luật chơi cũng khiến khán giả… kêu trời, vì chưa kịp nhớ luật chơi, chưa kịp hiểu nội dung chương trình.

Ở Giọng hát Việt năm nay, vai trò của giám khảo Hồ Hoài Anh kỳ thực là: Không giống ai với một chiếc ghế… không thể xoay. Trước đây, chỉ khi bấm chọn một thí sinh ở vòng “Giấu mặt”, huấn luyện viên (HLV) mới có thể xoay chiếc ghế nóng về phía sân khấu. Nhưng tại The Voice 2019 lại xuất hiện một chiếc ghế khác biệt của Hồ Hoài Anh - có thể theo dõi thí sinh trình diễn từ đầu đến cuối tiết mục, kể cả có bấm chọn hay không. Đặc quyền này được trao cho HLV Hồ Hoài Anh, đồng thời anh cũng là nhân vật duy nhất có được quyền năng lựa chọn thí sinh không giới hạn trong mọi khoảnh khắc, ngay cả khi người đó đã rời sân khấu.

Bên cạnh nút Block - Chặn, Giọng hát Việt 2019 còn bổ sung quyền năng hoàn toàn mới để giúp các HLV xoay chuyển tình thế vào những phút cuối cùng nhằm mục đích có được đội hình ưng ý nhất: Nút Switch - Chuyển đổi. Cụ thể, trong trường hợp đã đủ đội hình 10 thành viên nhưng HLV lại yêu thích 1 thí sinh trình diễn sau đó, họ hoàn toàn có thể sử dụng nút hoán đổi. Tương ứng, các thí sinh tưởng đã lọt qua vòng “Giấu mặt” đều có nguy cơ bị loại bất cứ lúc nào.

lam thay doi cung khien khan gia keu troi
Đội của HLV Hồ Hoài Anh một mình một kiểu chơi tại The Voice khiến không ít khán giả khó hiểu.
(Ảnh từ chương trình)

So với đặc quyền của Hồ Hoài Anh, Switch đảm bảo yếu tố công bằng cho các thí sinh có số thứ tự dự thi lớn, bên cạnh đó còn giúp các HLV "thay máu" đội hình. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành sự lo lắng mong manh với các thí sinh, bởi điều đó đồng nghĩa với việc, họ có thể đã được chọn, nhưng chưa chắc sẽ được giữ lại.

Và với sự thay đổi mạnh mẽ ở mùa 6, “Giọng hát Việt” tiếp tục cho HLV Hồ Hoài Anh thay đổi luật chơi ở các vòng theo kiểu… không giống ai. Theo đó, cuối vòng thi “Đối đầu”, HLV Hồ Hoài Anh đã đưa ra luật chơi mới, ngoài Huỳnh Công Luận và Juky San thì các học trò còn lại phải thực hiện một MV và sau đó dựa vào sản phẩm của học trò, Hồ Hoài Anh sẽ quyết định ai sẽ bước lên sân khấu vòng “Đo ván”. Hồ Hoài Anh đã mời đến chương trình đạo diễn trẻ Ứng Duy Kiên và nhạc sĩ Hoàng ViruSs để cùng anh lựa chọn những MV tốt nhất. Và sau khi xem 13 MV, Hồ Hoài Anh đã quyết định lựa chọn Vũ Đức Thịnh, Nguyễn Cát Tiên, Bảo Trân sẽ cùng Juky San và Công Luận bước lên sân khấu “Đo ván”. Đặc biệt, nam HLV tạo điều kiện cho ba thí sinh Tùng Hiếu, Khánh Linh và nhóm S2 được bước lên sân khấu để trình diễn ca khúc của mình, tuy nhiên cả ba chỉ trình diễn và sau đó sẽ dừng cuộc chơi.

Cuối cùng, Vũ Đức Thịnh, Nguyễn Cát Tiên, Bảo Trân được đánh giá là thí sinh xuất sắc nhất và tiếp tục đồng hành cùng chương trình. Với vòng “Đo ván” vừa lên sóng Hồ Hoài Anh tiếp tục nhận đặc quyền. Anh đứng ngoài luật chơi do chương trình đưa ra và tự quyết định cách thức thi đấu cho đội mình.

Để thử thách học trò, HLV cho thí sinh hát với piano mà không có sự hỗ trợ của ban nhạc. Theo anh, đây là thách thức gian nan nhưng giúp thí sinh trở thành nghệ sĩ thực thụ.

Bước vào vòng thi chính thức, Juky San - thí sinh nổi tiếng nhất đội Hồ Hoài Anh - thể hiện ca khúc “Nàng thơ xứ Huế”. Đây chưa hẳn là phần thi xuất sắc, tạo sự bất ngờ bởi Juky San gần như không có sự thay đổi. Cô vẫn trong sáng, giọng hát vẫn nhẹ nhàng. Trong khi đó, Vũ Đức Thịnh thể hiện ca khúc “Đường nào đến trái tim em” được đánh giá là phần thi hay nhất tối qua. Giọng hát truyền cảm, nhẹ nhàng, sâu lắng của thí sinh lôi cuốn người nghe. Nhiều khán giả nhận định sự chênh lệch giữa Juky San một màu với Đức Thịnh hát cảm xúc, biến hóa là rất rõ ràng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ở chỗ, Hồ Hoài Anh đã chọn Juky San vào vòng trong thay vì Đức Thịnh. Quyết định này đang khiến khán giả bất bình. Chưa kể, đặc quyền mới của đội Hồ Hoài Anh thực ra không hấp dẫn như khán giả nghĩ, ngược lại, nó rất lê thê, dài dòng và nhàm chán.

Với trailer là những màn bốc thăm, tranh đấu quyết liệt giữa các đội, nhiều khán giả những tưởng được xem một tập thi kịch tính, hấp dẫn thì ngược lại, tập thi lại nhàm nhàm, không như mong đợi. Chưa kể, chương trình mất quá nhiều thời gian vào việc giới thiệu. Đặc biệt, việc Hồ Hoài Anh không cạnh tranh với các đội còn lại cũng khiến cuộc chơi giảm sự sức hút. Và khán giả dường như không hiểu nổi, 4 HLV mà lại chỉ có 3 đội cạnh tranh, còn đội của Hồ Hoài Anh một mình một phách, thì có sự kết dính gì ở đây?

Thay đổi chất lượng nhất của The Voice 2019 chính là dàn giám khảo: Đủ chuyên môn, đủ tầm và văn minh, lại cũng không kém phần hóm hỉnh. Những thay đổi về luật chơi của chương trình thì ngược lại, lúc đầu tạo yếu tố kịch tính, nhưng dần lộ rõ nhược điểm khi xa rời phiên bản gốc, rườm rà, và thiếu điểm nhấn, khó khăn nhất là thay đổi format đó khiến khán giả rơi vào trạng thái: Xem mà không hiểu lắm về cách thức loại, cho nên, không ít người đã bình luận, thay đổi nhiều format, The Voice 2019 sẽ lại thêm “tối” tạo.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article