Lần đầu tiên 3 trọng tài nữ điều khiển 1 trận đấu AFC Cup

Cập nhật: 20:15 | 14/05/2019
Ngày 14-5, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông báo trọng tài chính người Nhật Bản Yoshimi Yamashita, cùng với các trợ lý trọng tài Makoto Bozono và Naomi Teshirogi, sẽ cầm còi trận đấu trong khuôn khổ AFC Cup giữa hai câu lạc bộ Yangon United FC của Myanmar và Naga World của Campuchia trên sân vận động Thuwunna ở Myanmar.

Đây sẽ là lần đầu tiên lịch sử bóng đá châu Á chứng kiến một tổ trọng tài toàn nữ giới điều hành một trận đấu cấp câu lạc bộ của những đội bóng đá nam. Trước đây, nữ giới chỉ được tuyển dụng làm trợ lý trọng tài trong các trận đấu thuộc khuôn khổ AFC Cup, trong đó hai nữ trọng tài người Australia Sarah Ho và Alysson Flynn là những người đầu tiên được giao trọng trách này hồi năm 2014.

lan dau tien 3 trong tai nu dieu khien 1 tran dau afc cup
Tổ trọng tài nữ sẽ điều hành trận Yangon - Naga World. Ảnh: AFC

Tổ trọng tài này đã vượt qua những bài kiểm tra bắt buộc như các đồng nghiệp nam trước khi được lựa chọn và việc họ được giao trọng trách tạo nên cú hích cần thiết khi 12 trọng tài của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chuẩn bị làm nhiệm vụ ở vòng chung kết World Cup nữ 2019 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 6 tới.

Trọng tài dày dặn kinh nghiệm Yamashita bày tỏ vui mừng khi cô đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng khác trong sự nghiệp của mình sau khi cầm còi tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới lứa tuổi U17 các năm 2016 và 2018, cùng Giải vô địch bóng đá nữ châu Á ở Jordan năm 2018. “Đây là một trong những giấc mơ của tôi. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ và đây là kết quả. Tôi phải cảm ơn AFC vì đã cho chúng tôi cơ hội để viết nên lịch sử về trọng tài nữ ở châu Á. Đó là một thành tích quan trọng đối với chúng tôi vì đây là lần đầu tiên có ba trọng tài nữ điều khiển một trận đấu cấp câu lạc bộ châu Á và nó diễn ra trước Giải vô địch bóng đá nữ thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức. Thế nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong mọi trận đấu”.

Ngoài ra, hai trợ lý trọng tài Kim Kyoung-min và Lee Seul-gi cũng sẽ tham gia điều hành trận AFC Cup giữa Ceres Negros FC và Becamex Bình Dương, bên cạnh đồng nghiệp nam Kim Dae-yong.

HP

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250