Lần đầu tiên Việt Nam truyền hình trực tiếp can thiệp dị dạng mạch thần kinh

Cập nhật: 17:04 | 13/06/2018
Tại Hội nghị Điện quang can thiệp-phẫu thuật thần kinh thế giới, Việt Nam vinh dự là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp 2 ca can thiệp dị dạng mạch thần kinh. 2 ca này được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS-TS. Phạm Minh Thông, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Điện quang, Hội nghị can thiệp Thần kinh truyền hình trực tiếp được sáng lập và chủ trì bởi Gs Jacque Moret và Gs Laurent Spell, Pháp.

Đây là hội nghị đầu tiên về truyền hình trực tiếp các ca can thiệp Thần kinh trên thế giới. Hội nghị thu hút hàng nghìn đại biểu, với các giảng viên là các chuyên gia can thiệp Thần kinh hàng đầu trên thế giới đến từ Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nam Phi, Thuỵ sĩ, Thuỵ Điển, Ấn Độ, Thái Lan…

Hội nghị có 16 ca truyền hình trực tiếp tại các trung tâm can thiệp trên thế giới và 5 ca được ghi sẵn. Năm nay, Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai có vinh dự là 1 trong 5 nước trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp 2 ca can thiệp, mặc dù đã được triển khai truyền hình trực tiếp tại các Hội nghị Điện quang can thiệp trong nước.

TS. Phạm Minh Thông cho biết, đây là kỹ thuật rất mới trên thế giới được ứng dụng tại Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành can thiệp được hơn 200 ca, việc truyền hình trực tiếp 2 ca bệnh lần này tại một hội nghị điện quang can thiệp lớn nhất thế giới là cơ hội để giới thiệu các thành tựu của ngành điện quang can thiệp Việt Nam ra thế giới.

Riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là nước đã điều trị được nhiều ca bệnh dị dạng mạch thần kinh nhất trong khu vực. Đây là lần đầu tiên các kỹ thuật Điện quang can thiệp Thần kinh tại Việt Nam, cũng như tại Bệnh viện Bạch Mai, được truyền hình tại Hội nghị Thế giới.

Về 2 ca can thiệp, trường hợp thứ nhất là một cháu bé 14 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Ban đầu, cháu bé chỉ có biểu hiện mờ mắt nên gia đình đã đưa đi khám. Sau khi được các bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng bằng hình ảnh trên phim cộng hưởng từ thì phát hiện bệnh nhân phình mạch khá phức tạp.

lan dau tien viet nam truyen hinh truc tiep can thiep di dang mach than kinh
Hình ảnh kíp can thiệp của BV Bạch Mai từ đầu cầu bên Pháp (ảnh BVCC)

"Trường hợp phình mạch của cháu bé này có dạng hình thoi của động mạch cảnh trong bên trái. Với tình trạng phình mạch như vậy, nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì sẽ dần dần gây mất thị lực, nguy cơ vỡ chảy máu, thậm chí tử vong", PGS-TS. Vũ Đăng Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Ca can thiệp thứ 2 cũng là ca hết sức phức tạp. Cháu bé 11 tuổi, bị bệnh lý dị dạng mạch bẩm sinh, vị trí dị dạng thông với màng cứng. Tuy nhiên khác với các ca bệnh thông thường là chỉ dị dạng ở một vị trí, cháu bé này có dị dạng đến 2 vị trí nên việc điều trị rất khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị nút mạch tắc luồng thông, bơm vật liệu giúp bít tắc vị trí luồng thông và vẫn bảo tồn mạch máu, giảm bớt các nguy cơ khác cho cháu.

Theo PGS. Vũ Đăng Lưu, trước khi can thiệp, tình trạng cháu bé bị lồi, đỏ mắt bên trái, dòng chảy lưu thông rất lớn, toàn bộ hệ thống dẫn lưu máu từ nhu mô não chảy ngược ra phía trước làm mắt lồi đỏ. Nếu cứ để như vậy thì cháu sẽ hỏng một mắt, áp lực bên trong sọ sẽ tăng, ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

“Việc điều trị bít tắc luồng thông qua can thiệp nội mạch nhằm giảm lưu lượng và hết hoàn toàn ổ dị dạng, từ đó giảm dần áp lực trào ngược giúp phục hồi chức năng mắt chức năng não sau này", PGS. Vũ Đăng Lưu cho phân tích.

Trước đây khi chưa có kỹ thuật đặt stent đổi dòng chảy thì việc điều trị các ca bệnh phình mạch não tương tự khá khó khăn. Hiện nay với kỹ thuật này có thể bảo tồn được động mạch, sau khi đặt stent vào trong lòng mạch thì khối phình sẽ được thu gọn lại và dòng chảy đi qua stent vẫn được bảo tồn cấp máu lên não.

Thông thường sau đặt stent khoảng 3 tháng đến 6 tháng thì chỗ phình sẽ hết, bệnh nhân hoàn toàn trở lại bình thường, túi phình không tái phát. Các kỹ thuật Điện quang can thiệp thần kinh với đường chọc rất nhỏ qua đường mạch máu, giúp bệnh nhân hồi phục rất nhanh ngày càng được phát triển mạnh mẽ giúp điều trị các bệnh lý dị dạng mạch não phức tạp.

T. An