Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh:

Lan tỏa “lửa” thiện nguyện từ chuyến xe cứu thương nghĩa tình

Cập nhật: 09:45 | 13/06/2019
“Vượt qua chặng đường dài hơn 13 giờ đồng hồ mệt mỏi vì tắc đường, nhưng khi đặt chân đến nhà người bệnh, chứng kiến gia cảnh khó khăn của họ, chúng tôi hiểu rằng, cần phải thực hiện nhiều chuyến xe nghĩa tình như thế…” - Đó là lời chia sẻ chân thành của bà Phan Thị Bính, Khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Gần 6 tháng nay, chiếc xe cấp cứu miễn phí cho bệnh nhân nghèo do bà Phan Thị Bính (64 tuổi, tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và những người bạn thiện nguyện là hình ảnh quen thuộc trên đường phố Hà Nội và các BV lớn, nhỏ khác. Từ khi đi vào hoạt động, nhóm thiện nguyện đã thực hiện gần 200 trường hợp miễn phí. Nhiều hoàn cảnh khó khăn, người bệnh nặng được hỗ trợ kịp thời.

Có lẽ, nếu không trực tiếp được trò chuyện với người phụ nữ đặc biệt này, khó ai tin, một người đang mang trong mình bạo bệnh, không biết lái xe lại có ý tưởng táo bạo là thực hiện những chuyến xe cấp cứu miễn phí dành cho người nghèo. Bà Bính kể, xuất phát từ năm 2016, câu chuyện đau lòng của cháu bé 9 tháng tuổi, quê ở Quỳ Hợp, Nghệ An tử vong trên xe cứu thương vì bị bảo vệ BV Nhi Trung ương xích xe; tiếp đó, hình ảnh anh Lò Văn Muôn (quê Sơn La) phải chở thi thể em gái bó chiếu trên chiếc xe máy về nhà để lo hậu sự vì gia đình quá nghèo không có tiền thuê xe.

Hai hình ảnh đó đã khiến bà Bính ám ảnh. Bà nghĩ trong lòng cần phải làm gì đó để giúp họ bớt đi phần nào nỗi cơ cực trong cuộc sống.. tình cờ, qua báo đài bà biết đến mô hình xe cấp cứu miễn phí ở tỉnh An Giang rất phát triển. Không quản ngại đường xá xa xôi, bà Bính cùng người bạn thân Thái Thị Tám (55 tuổi, phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đã lặn lội vào tận tỉnh An Giang để tìm hiểu về mô hình xe cấp cứu miễn phí tại đây. Đồng thời đi vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Duyên lành đã cho bà Bính gặp gỡ những người bạn thiện nguyện tích cực. Họ sẵn sàng hỗ trợ việc mua được chiếc xe cấp cứu an toàn, đảm bảo chất lượng và giới thiệu về cách vận hành xe thiện nguyện tại các BV.

Chiếc xe cứu thương được trang bị đăng ký đầy đủ các quyền ưu tiên như: sử dụng đèn còi tín hiệu, đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ… như tất cả các xe chuyên dùng cấp cứu khác. Thiết bị y tế trong xe được trang bị gồm: cáng, xe đẩy, bình ô-xy, hộp sơ cứu,...

lan toa lua thien nguyen tu chuyen xe cuu thuong nghia tinh
Bà Phan Thị Bính nhận Bằng khen và huy hiệu “Người tốt, Việc tốt” do UBND TP Hà Nội trao tặng.
Ảnh: Vi Giáng

Nhưng, đằng sau con số biết nói ấy là một hành trình đầy trăn trở. Để mua được xe cứu thương có giá trị vài trăm triệu đồng, bà Bính phải dốc hết tiền tiết kiệm từ số tiền bán nhà và kêu gọi thêm từ những người bạn thiện nguyện. Thêm một khó khăn nữa là không có tài xế. May mắn, thời gian đầu, bà Bính nhận được hỗ trợ từ bác Mai Văn Toàn (55 tuổi, An Giang) đã vượt hơn 2.000 cây số để ra Hà Nội nhận chở xe miễn phí. Bác Toàn cũng là một tài xế thường xuyên góp mặt trong các nhóm thiện nguyện. Sau khi bác Toàn vì lý do người thân nằm viện nên phải trở về quê An Giang, bà Bính tiếp tục nhận được giúp đỡ từ chú Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, KĐT Linh Đàm, Hà Nội); anh Doãn Minh Tuấn (47 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội), anh Đào Chính Vũ (31 tuổi, Hà Nội). Hiện, nhóm thiện nguyện có 10 tài xế đang chịu trách nhiệm trong việc vận hành chiếc xe cấp cứu miễn phí.

Tuy nhiên, để xe cứu thương hoạt động thường xuyên không phải chuyện đơn giản. Ngoài chi phí mua xe vài trăm triệu đồng, số tiền phải chi trả cho xăng, dầu, máy móc thay thế… Nhóm thiện nguyện lại chung sức, chung lòng đóng góp tấm lòng hảo tâm để xe cứu thương hoạt động thường xuyên. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình cùng tấm lòng nhân hậu của những người thuộc nhóm thiện nguyện và sự đồng ý của chính quyền, chiếc xe cấp cứu miễn phí đã lăn bánh vào đầu tháng 12-2018 với ưu tiên vận chuyển những người bệnh nghèo (có xác nhận của phòng công tác xã hội BV) và đưa các trường hợp cấp cứu khẩn cấp đi điều trị.

Kỷ niệm đáng nhớ với bà Bính đó là ngày 29 Tết vừa qua, bà Bính cùng ông Nguyễn Đức Chuyên là Đại tá CA về hưu, tổ trưởng tổ lái xe thiện nguyện đưa một bệnh nhân nhi bị ung thư xương từ BV 108 về quê Thọ Xuân, Thanh Hóa. “Hôm đó là ngày nghỉ Tết, đường rất tắc, xe chúng tôi phải đi trong 13 giờ đồng hồ cả đi lẫn về. Về đến gia đình bệnh nhân, cả tôi và bác Chuyên đều rất thương cảm cho hoàn cảnh gia đình cháu bé. Bố bé bị liệt 2 chân, chỉ ngồi 1 chỗ, lại bị ung thư gan. Mẹ thì thần trí không được bình thường. Ngày Tết đến nơi mà gia đình không có gì. Người chú của cháu bé nói lời cảm ơn, nói được mấy câu thì ông ấy khóc. Hai chúng tôi cũng không cầm được nước mắt, khóc như mưa”, bà Bính nghẹn ngào.

Rồi có chuyến xe đưa bệnh nhân về Hàm Yên, Tuyên Quang, do anh Chuyên và anh Tuấn ở Cầu Giấy lái. Sau khi đưa bệnh nhân về nhà an toàn, trên đường về Hà Nội thì gặp 1 tai nạn xe cộ. Ở đường ngược chiều, cảnh sát nhờ xe đang lưu thông trên đường đưa người bị nạn đi cấp cứu nhưng không xe nào chở vì họ sợ người bị tai nạn đã bất tỉnh, máu me đầm đìa. Anh Chuyên và anh Tuấn đã không quản ngại lập tức khiêng người bị nạn lên xe đưa đến BV gần nhất cấp cứu.

Chung sức, chung lòng góp tiền mua 1 chiếc xe cấp cứu để vận chuyển những bệnh nhân nghèo miễn phí từ Hà Nội về các tỉnh, thành miền núi phía Bắc suốt 6 tháng qua, điều bà Bính trăn trở chính là chưa nhận được sự hỗ trợ của cán bộ y tế tham gia. Bà Bính cho biết: “Khó khăn hiện nay là việc chăm sóc cho người bệnh trên cả hành trình. Hiện nhóm chưa có nhiều người làm trong ngành y tế, có chuyên môn y tế phát tâm, hỗ trợ người bệnh những kỹ năng sơ cứu, giúp đỡ người bệnh trong suốt hành trình. Mặt khác, khó khăn nữa đó là, vì chúng tôi chuyên đưa bệnh nhân nặng, hoàn cảnh lại rất khó khăn hoàn toàn miễn phí nên chúng tôi rất cần sự chung tay của nhiều người để chuyến xe được duy trì tốt”.

Ngoài vận hành xe cấp cứu miễn phí, bà Bính và những người bạn còn tham gia nấu và phát cơm, cháo miễn phí tại một số BV trên địa bàn Hà Nội. Sắp tới, bà Bính cùng đội ngũ bác sĩ ở Sài Gòn sẽ triển khai chương trình mổ mắt từ thiện đem lại ánh sáng cho những người nghèo. Hiện, bà Bính đã liên hệ với BV Mắt Hà Nội hỗ trợ địa điểm 300 ca mổ được thành công tốt đẹp. Về phần kinh phí, bà Bính đã kêu gọi 200 triệu đồng từ các tấm lòng hảo tâm và bản thân bà Bính cũng đóng góp 100 triệu đồng vào chương trình.

Chia sẻ về dự án tương lai, bà Bính mong muốn sẽ mở một nhà thuốc đông y miễn phí. Cùng với nhà thuốc nhân đạo, bà Bính và nhóm thiện nguyện còn có ý tưởng mở một quán cơm cháo tùy hỷ, quán này sẽ cung cấp cho nhiều BV cơm cháo miễn phí chứ không phải chỉ 1 BV như hiện nay. Với những việc làm thiết thực bà Phan Thị Bính đã nhận được Bằng khen và huy hiệu “Người tốt, Việc tốt” do UBND TP Hà Nội trao tặng.

Thông tin liên hệ: Bà Phan Thị Bính, Tổ dân phố số 22, khu dân cư số 2 Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Số điện thoại: 0364184819

Vi Giáng

tra-cuu-diem-thi-bottom-article