Lan tỏa những lớp học đặc biệt tới cộng đồng

Cập nhật: 08:36 | 14/06/2018
Một lớp học đặc biệt dành cho các bạn trẻ được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có chủ đề “Du lịch tiếp cận”. Đây là mô hình giáo dục trải nghiệm cùng với NKT (NKT) mà dự án “Bình đẳng trong sự khác biệt” - Equally Different (ED) đang thực hiện tại Hà Nội. 

Học để tôn trọng sự khác biệt

Ngồi im trên xe lăn, tự gồng mình đẩy xe lên dốc, học cách sử dụng nhà vệ sinh dành cho NKT, thấu hiểu cảm giác tròng trành, sợ hãi khi lên xuống bậc thang… là những ấn tượng khó quên của bạn Nhật Trang, sinh viên một trường ĐH ở Hà Nội khi tham gia lớp học trải nghiệm về “Du lịch tiếp cận” được tổ chức trong tháng 4 vừa qua. Điều đặc biệt là người chia sẻ thông tin về “Du lịch tiếp cận” cũng như hướng dẫn lớp học trải nghiệm là đều những thành viên của nhóm “Vì tương lai tươi sáng của NKT” Hà Nội.

Nhóm được thành lập với mục tiêu khuyến khích NKT có cuộc sống độc lập, vươn lên và thể hiện khả năng của chính mình, phục vụ bản thân và đóng góp cho xã hội, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề NKT.

Bạn Ngọc Hoài, một sinh viên và cũng là Chủ nhiệm dự án ED cho biết, dự án ED ra đời từ tháng 8-2017 với thành viên là các bạn trẻ đến từ trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Phụ nữ Việt Nam và là một trong những chương trình đang triển khai của CLB Enactus do Đoàn thanh niên trường ĐH Kinh tế quốc dân quản lý.

Hướng đến việc góp phần tôn trọng quyền của NKT, từ tháng 1-2018, buổi học trải nghiệm đầu tiên của dự án đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế quốc dân với tên gọi “Vì ai cũng đều đặc biệt”. 20 bạn sinh viên đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn Hà Nội đã được cung cấp những kiến thức, chính sách và vấn đề thực thi chính sách liên quan NKT, những nghiên cứu về chống kỳ thị và b́nh đẳng giới với NKT, giao lưu với những tấm gương NKT thành công trong xã hội...

Từ những câu chuyện do người trong cuộc chia sẻ, sau đó chính mình được ngồi xe lăn để thấu hiểu sự gian nan khi di chuyển trên những lối lên xuống nhấp nhô tầng bậc, xoay xở để tìm cách vào những chiếc thang máy vừa khít cho xe lăn, các bạn đã phần nào thấu hiểu được khó khăn và thiệt thòi của NKT khi không được tiếp cận những dịch vụ giao thông, du lịch, vui chơi giải trí phù hợp với họ.

Bạn Đỗ Hương (sinh viên trường ĐH Ngoại thương Hà Nội) chia sẻ, sau chương trình, bạn mong muốn được làm nhiều việc hơn nữa để nâng cao quyền của NKT, cũng như được học hỏi kiến thức để hỗ trợ tốt hơn cho NKT.

“Giúp NKT trên xe lăn di chuyển lên các bậc thang không quá khó, nhưng nếu không biết cách thì dễ gây tai nạn cho họ” – bạn Đỗ Hương cho biết. Theo Đỗ Hương, tùy vào tình huống thực tế để chọn cách di chuyển, nhưng nguyên tắc chung luôn là “di chuyển người trước, xe sau”. Với NKT một chân thì khá đơn giản, có thể quàng tay họ qua người mình và từ từ dìu họ đứng dậy, nhưng với người ngồi xe lăn hoàn toàn thì công việc trở nên khó khăn hơn. Trước khi di chuyển NKT ra khỏi xe lăn, nhất thiết phải kiểm tra hai chốt bánh xe đã được cài chưa, phòng trường hợp xe di chuyển làm té người. Xe nên được gấp lại trước khi chuyển đi.

“Một trong những kỹ năng quan trọng phải nắm là gấp xe sao cho thật nhanh, gọn mà không khiến mình bị... kẹt tay vào xe” – Đỗ Hương cho biết. Khi bung xe trở lại, nhớ kiểm tra chốt đã được cài sẵn trước khi bế người về lại xe. Sau đó mở chốt và đẩy họ đi tiếp. “Còn trên đường, muốn giúp NKT di chuyển thì cách tốt nhất là gọi nhiều người cùng phụ một tay, chứ không nên liều làm một mình nếu chưa biết các kỹ năng cần thiết” – Đỗ Hương nhấn mạnh.

lan toa nhung lop hoc dac biet toi cong dong
Cách mà các bạn trẻ muốn thay đổi suy nghĩ của cộng đồng đối với NKT đã giúp không ít NKT cảm nhận được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống này.

Cùng sẻ chia với NKT

Một trong những cách chia sẻ thông điệp tích cực nhất mà nhóm hướng đến là triển khai các chương trình truyền thông trên mạng xã hội. Từ tháng 2, dự án ED bắt đầu thực thi chiến dịch “Một ngày của tôi” bằng cách đăng tải trên fanpage của dự án, chia sẻ những câu chuyện thực tế, nhân văn và ý nghĩa về NKT. Ngoài ra, dự án ED cũng đã lên kế hoạch cho những công việc cụ thể có thể đồng hành cùng NKT. Ngọc Hoài cho biết, hiện nay, trang thông tin về du lịch tiếp cận của nhóm “Vì tương lai tươi sáng” của NKT Hà Nội mới chỉ đầu tư nội dung tiếng Việt là nhiều.

Vì vậy, dự án ED sẽ kêu gọi tình nguyện viên bổ sung thông tin tiếng Anh, đồng thời có thể tập huấn kiến thức để các bạn trẻ có thể trở thành cộng tác viên cho trang Dulichtiepcan.com để cùng chia sẻ và giới thiệu nhiều điểm đến, khách sạn, khu vui chơi tiếp cận với NKT. “Về lâu dài, nhóm mong muốn dạy học kiến thức kinh doanh cho NKT và đồng hành cùng họ phát triển những ý tưởng kinh doanh hoặc khởi nghiệp”, Ngọc Hoài cho biết. Bởi chúng ta cần xem những NKT như những người bạn bình thường, cùng chia sẻ niềm vui chiến thắng hay nỗi buồn thất bại.

“NKT luôn mong muốn được mọi người đối xử bình đẳng, chứ không phải là lòng thương hại. Hãy đến với họ bằng sự chân thành, họ sẽ dần mở lòng với bạn” – Ngọc Hoài đúc kết.

Bản Sa