Lập Thạch – Vĩnh Phúc: Tín hiệu mừng để quả Thanh long “xuất ngoại”…

Cập nhật: 08:52 | 24/10/2017
Với những đặc tính rất riêng của mình, hiện tại, Thanh long ruột đỏ trồng tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đang đứng trước cơ hội lớn để “xuất ngoại”, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.  

Ưu thế của loại cây… đặc sản!

lap thach vinh phuc tin hieu mung de qua thanh long xuat ngoai
Thanh long ruột đỏ trồng tại Lập Thạch ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bở độ ngon, ngọt có phần trội hơn so với trồng ở nhiều nơi khác...

Thanh long ruột đỏ Lập Thạch, hiện là mặt hàng đang được bán chạy bởi sự ngon, ngọt đậm hơn so với Thanh long được trồng ở nơi khác.

Từ khi được trồng cho đến nay, Thanh long ruột đỏ Lập Thạch đã và đang được ưa chuộng từ người tiêu dùng. Số lượng Thanh long ruột đỏ xuất hiện tại các chợ phiên địa phương rất ít, bởi đa phần được các thương lái đến tận vườn để thu mua.

Ưu thế “ngon, ngọt” của Thanh long ruột đỏ Lập Thạch ngày càng “nức tiếng” nên nhiều thương lái ở các tỉnh xa như Hà Giang, Tuyên Quang cũng gọi điện đặt mua tại vườn để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Giá thu mua tại vườn cũng khá ổn định từ 20 -30 nghìn đồng/kg.

Nói về phẩm chất của Thanh long ruột đỏ, người dân Lập Thạch có cách so sánh, ăn Thanh long ruột đỏ ở đây như ăn thịt gà ri so với gà công nghiệp.

Bởi Thanh long được trồng ở vùng đồi thấp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn ở nơi khác. Đó là cách so sánh hoàn toàn xuất phát từ cơ sở thực tế đã được người tiêu dùng “thẩm định, đánh giá” và… ghi nhận.

Hiện tại Thanh long ruột đỏ Lập Thạch không chỉ định hướng tiêu thụ trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài, kỳ vọng sẽ mang lại giá trị cao và đầu ra ổn định cho người nông dân.

Tín hiệu mừng cho Thanh long ruột đỏ…

Trò chuyện với PV, ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, huyện đã bắt tay vào thí điểm mô hình trồng Thanh long ruột đỏ trên vùng đất của 3 xã Vân Trục, Xuân Hòa và Ngọc Mỹ, trên cơ sở phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và mong muốn của người dân địa phương.

“Mô hình đến nay đã thành công khi cho lãi từ 250 - 300 triệu đồng/ha/năm, giá trị cao hơn từ 10 - 15 lần so với cây bạch đàn, sắn và các cây ăn quả truyền thống khác. Mới đây, Lập Thạch đã đưa 1 tấn thanh long ruột đỏ xuất ngoại theo đường hàng không đến Malaysia. Đồng thời, Nhật Bản, Trung Quốc cũng đang muốn được thưởng thức Thanh long ruột đỏ. Đây là thành công lớn, bước tiến quan trọng để thị trường của Thanh long ruột đỏ tiếp tục được mở rộng” – ông Hà Văn Quyết cho biết.

Việc tìm hướng xuất khẩu Thanh long ruột đỏ không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà nó còn giúp sản phẩm của người nông dân có đầu ra ổn định đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh nông sản Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới.

Theo chia sẻ của lãnh đạo huyện Lập Thạch, hiện nay, thị trường Nhật Bản rất quan tâm đến loại quả này. Lô hàng Thanh long ruột đỏ Lập Thạch đầu tiên xuất thử sang Nhật Bán có giá bán là 100.000đ/kg. Nếu được trồng, chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn thì phía nước bạn sẽ nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm trên địa bàn huyện.

lap thach vinh phuc tin hieu mung de qua thanh long xuat ngoai
Từ năm 2013 cây Thanh long đã bắt đầu được làm thương hiệu, nhãn hiệu tập thể. Cục sở hữu trí tuệ Bộ KHCN đã cấp bao bì, chứng chỉ cho quả Thanh long ruột đỏ Lập Thạch.

Để định hướng cho việc tiêu thụ Thanh long, UBND huyện Lập Thạch cũng đã có nhiều hoạt động tích cực, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho Thanh long. Từ năm 2013 cây Thanh long đã bắt đầu được làm thương hiệu, nhãn hiệu tập thể. Cục sở hữu trí tuệ Bộ KHCN đã cấp bao bì, chứng chỉ cho quả Thanh long ruột đỏ Lập Thạch.

Đồng thời, Bộ Công thương (VCCI) cũng đã quan tâm, xúc tiến thương mại, phối hợp với những doanh nghiệp, đơn vị nước ngoài để có tư duy phối hợp phát triển thị trường cho loại quả này.

Cũng theo thông tin từ ông Hà Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, thời gian vừa qua, có rất nhiều các thương gia, doanh nghiệp các nước như Nhật, Đài Loan, Malaysia đã quan tâm đặc biệt tới thanh long ruột đỏ Lập Thạch.

Được biết, Chủ tịch Tập đoàn bảo quản nông sản Nhật cũng đã có buổi làm việc tại huyện và đã có những tín hiệu tốt từ họ. Không chỉ có vậy, thị trường Trung Quốc cũng đã tiếp cận, một số công ty đã đến và thống nhất giá cả, định hướng thu mua số lượng lớn. Một lợi thế khác là Thanh long cũng đã được chứng minh có chất kháng ung thư, trồng ở vùng đồi giá trị dinh dưỡng cao hơn ở nơi khác, đây là những lợi thế đặc biệt mà Thanh long ruột đỏ đang có được.

“Thu hút phát triển công nghiệp cũng tốt, nhưng đa phần các doanh nghiệp thường trả lương cho công nhân khá thấp, giờ giấc bó buộc, không kể đến những hệ lụy khác về môi trường. Nên chúng tôi không thu hút công nghiệp bằng mọi giá mà sẽ làm những điều tốt nhất cho người nông dân của mình. Tại địa phương, cũng có nhiều người từng làm công nhân, nhưng sau khi cân nhắc thiệt hơn đã bỏ về trồng Thanh long. Hiện tại cây Thanh long đã mang lại thu nhập tốt cho người nông dân đó là những điều đáng mừng” – ông Hà Văn Quyết chia sẻ.

Với những điều kiện và lợi thế hiện có, hiện tại UBND huyện Lập Thạch đã và đang định hướng với mong muốn đầu tư công nghệ để sản lượng và chất lượng của Thanh long ruột đỏ Lập Thạch ngày càng cao hơn. Điều đặc biệt sẽ làm tem nhãn chỉ dẫn địa lý để thương hiệu Thanh long ruột đỏ của người dân không bị mất thương hiệu, chất lượng đạt chuẩn để có đầu ra ổn định.

Lương Giang