“Bà hỏa” liên tục ghé thăm chung cư của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Cập nhật: 14:49 | 12/10/2015
(PL&XH)-Hàng loạt vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại các chung cư của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu do "đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

Vụ hỏa hoạn mới nhất xảy ra hồi 19g30 ngày 11/10/2015, tại tầng hầm tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội khiến hàng trăm hộ dân tại đây hốt hoảng, nhiều người được đưa đi cấp cứu do ngạt khí. Đến 23g cùng ngày, đám cháy được khống chế, cả trăm người dân được giải cứu, trong đó có nhiều người già và trẻ em. Sáng 12/10, cảnh sát PCCC Hà Nội vẫn phong tỏa hiện trường để điều tra vụ việc.

Mặc dù nguyên nhân hỏa hoạn chưa được cơ quan chức năng công bố, nhưng nhiều cư dân cho biết: Tòa nhà CT4A có 2 trạm biến áp, một trạm đặt dưới hầm và trạm còn lại đặt trên tầng 1. Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, người dân phát hiện điện chập chờn, và nghe tiếng nổ lớn liên tục phát ra từ trạm biến áp dưới tầng hầm.

Hiện trường vụ hỏa hoạn ngày 11/10 tại tầng hầm tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Trước đó, vào khoảng hơn 20g tối 3/9, tại khu chung cư Tân Triều, Xa La, Hà Đông cũng đã xảy ra một vụ cháy khiến nhiều người dân hoảng loạn. Theo người dân sống tại số nhà 22 tầng 27 toà B chung cư CT5-Tân Triều, thời điểm trên, tòa nhà đột ngột mất điện. Khi cư dân phát hiện khói bốc lên nghi ngút từ hộp kĩ thuật toả ra hành lang, họ đã bấm công tắc báo cháy nhưng hệ thống không hoạt động, nên phải chạy đến từng hộ dân để cảnh báo.

10g sáng ngày 16/9, một vụ cháy đã xảy ra tại tòa nhà HH4A Linh Đàm. Lực lượng cảnh sát PCCC đã phải điều 5 xe cứu hỏa cùng 1 xe thang và các phương tiện cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường vụ cháy. Đến 13g cùng ngày, những người mắc kẹt trong vụ cháy tại tòa nhà HH4A đã được giải cứu. Cơ quan chức năng xác định ban đầu đám cháy xuất phát từ hộp kỹ thuật ở tầng 17, sau đó cháy theo đường dây điện, khói bốc lên các tầng cao hơn.

Lực lượng cứu hộ được đưa lên tầng 9, cắt lưới kim loại để giải cứu người dân trong vụ hỏa hoạn ngày 16/9 tại chung cư HH4A Linh Đàm

Chỉ 4 ngày sau vụ cháy trên, khoảng 20g40 ngày 20/9, hỏa hoạn tiếp tục xảy ra tại tòa B CT5 khu đô thị Xa La. Vào thời điểm trên, nhiều cư dân cho biết tòa nhà bất ngờ bị mất điện. Hệ thống báo cháy không hoạt động, nên chỉ khi khói đen kèm theo mùi khét lẹt bốc ra từ khu kỹ thuật điện tại tầng 9 của tòa nhà rồi lan ra các tầng khác, thì cư dân mới biết “bà hỏa” ghé thăm, và hô hoán nhau tháo chạy.

Một năm trước, tối 11/8/2014, khi người dân chung cư CT6 Xa La đang đi thang máy lên nhà thì trạm biến áp của chung cư phát nổ. Toàn bộ hệ thống điện của tòa nhà tê liệt. Lực lượng PCCC có mặt để giải cứu người dân mắc kẹt trong thang máy trong khi hàng trăm người phải rồng rắn theo thang bộ thoát hiểm.

Mặc dù không gây thiệt hại về người, nhưng việc liên tục xảy ra hỏa hoạn ở các chung cư do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư, cũng khiến nhiều cư dân rất hoang mang, lo lắng.

Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu nổi tiếng với hàng loạt các dự án nhà giá siêu rẻ gây “sốt” trên thị trường bất động sản vài năm gần đây. Tại Hà Nội, Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đã xây dựng loạt dự án chung cư giá rẻ như chung cư Đại Thanh, chung cư Xa La, VP5, VP6, HH4 (Khu đô thị Linh Đàm) và dự án căn hộ thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.

Lương Giang (tổng hợp)

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250