Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2018

Cập nhật: 11:33 | 26/04/2018
Với chủ đề “Cội nguồn chiếc bánh quê hương”, lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VII năm 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương Mại và  Hội chợ Triển lãm Cần Thơ ngày 25/4/2018 và kéo dài đến ngày 29/4/2018.

Đây là hoạt động thường xuyên với mục đích góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực phương Nam; là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nghiệp quảng bá các đặc sản dân gian Nam bộ; tạo điều kiện cho người dân địa phương và khách du lịch đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí nhân dịp lễ 30/4 và 1/5.

le hoi banh dan gian nam bo nam 2018
Ảnh : Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ VII năm 2018.

Tại đây sẽ có trên 200 gian hàng, trong đó trên 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam Bộ, 100 gian hàng còn lại sẽ trưng bày đặc sản của vùng miền và các nước.

Điểm mới ở lễ hội lần này là ngoài các hội thi, biểu diễn truyền thống như các năm trước còn có phần tái hiện “Con đường Bánh dân gian Nam Bộ”; gian hàng “Buffet bánh dân gian Nam Bộ”; không gian “Chợ nổi trên cạn”; “Không gian giải trí trẻ em”; “Không gian chế biến bánh dân gian Nam Bộ”; thi hát về ẩm thực và bánh ngon; “Lễ dâng bánh đình thần Tân An, mừng giỗ tổ Hùng Vương.

le hoi banh dan gian nam bo nam 2018

Ban Tổ chức cho biết : Sẽ có 42 loại bánh dự thi, 37 loại bánh, 30 loại chè phục vụ du khách. Đặc biệt là lần đầu tiên có mặt của một số loại bánh dân gian chưa từng được biểu diễn và quảng bá. Ấn tượng nhất là bức tượng tái hiện con đường bánh Nam bộ bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D.

BTC cũng cho hay, nét mới khác là các đơn vị tham gia phải ký cam kết chịu trách nhiệm về hàng hóa, thực phẩm, thức ăn của đơn vị mình; phải niêm yết giá bán và bán đúng bảng giá công khai, bán đúng các mặt hàng đã đăng ký. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng bố trí nhiều bãi giữ xe, không gian rộng rãi và có niêm yết giá nhằm phục vụ khách tham quan.

Theo quan sát của PV, trong ngày đầu khai mạc ( ngày 25/4/2018) lượng khách đến tham quan đã tăng đột biến ngoài dự kiến của Ban Tổ Chức. Cụ thể, các bãi giữ xe ô tô và mô tô đã quá tải, các quầy hàng ăn uống, hàng tiêu dùng phải hoạt động hết công suất, lực lượng công an, thanh tra giao thông và các bộ phận khác đã phải tăng cường cán bộ để điều tiết giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.

Trần Huy