Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018: Gay cấn, hồi hộp trong từng kháp đấu

Cập nhật: 21:54 | 18/09/2018
Sáng nay 18-9, (tức ngày 9-8 âm lịch) tại Trung tâm sân vận động quận Đồ Sơn, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn chính thức khai hội
le hoi choi trau do son 2018 gay can hoi hop trong tung khap dau
Khoảng khắc gay cấn của hai "ông" trâu (Ảnh: Lê Tân)

Năm nay, Lễ hội chọi trâu có nhiều đổi mới về quy mô và hình thức hoạt động: Không tổ chức vòng đấu loại, không bán vé mà mở cửa tự do cho nhân dân và du khách về xem hội.

Ngay từ rất sớm, sân vận động quận Đồ Sơn đã chật kín khán giả, rất đông người dân và du khách thập phương đã có mặt tại trung tâm vận động quận Đồ Sơn để chọn cho mình chỗ ngồi thích hợp nhất. Không khí tưng bừng, sôi nổi, hồi hộp của khán giả đã góp phần làm cho các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn.

le hoi choi trau do son 2018 gay can hoi hop trong tung khap dau
Hai "ông" trâu vào hồi gay cấn (Ảnh: Lê Tân)

Các “ông" trâu tham gia thi đấu trong Lễ hội được giới chuyên môn đánh giá là ngang tài ngang sức về hình thể, miếng đánh, độ lỳ…

Ngay từ khi trận đấu đầu tiên bắt đầu, không ít khán giả đã hào hứng bàn luận, phán đoán xem "ông" trâu nào sẽ giành chiến thắng. Không khí sôi nổi, cuồng nhiệt càng tăng lên sau mỗi trận đấu, sau mỗi cú móc sừng, ghì đầu, quỳ gối tránh đòn của "ông" trâu khôn ngoan và có “miếng” đòn hay.

Trải qua15 kháp đấu của các “ông" trâu, khán giả được chứng kiến những màn “trình diễn” hồi hộp, gay cấn và vô cùng đẹp mắt khiến người xem không thể rời mắt. Thay vì pha “hổ lao’ như những năm trước, các “ông" trâu năm nay sử dụng đòn cáng hầu, móc hàm quật ngã đối thủ để giành chiến thắng.

Trong 15 trận đấu, đáng chú ý nhất là trận đấu chung kết giữa cặp trâu số 12 và trâu số 14 . Ngay từ những phút đầu tiên mới vào đấu trường, trâu số 12 đã thể hiện tài trí và sự gan dạ của mình. Hai "ông" trâu số 12 và 14 đã cống hiến cho khán giả màn thi đấu mãn nhãn với các thế đánh quyết liệt, hiểm hóc, gay cấn và độ khôn ngoan, lỳ đòn của mình. Hàng nghìn khán giả trên sân như bị hút theo từng miếng đòn, từng cú đánh của hai "ông" trâu.

le hoi choi trau do son 2018 gay can hoi hop trong tung khap dau
Lễ hội chọi trâu Đồ sơn (Ảnh: Lê Tân)

Chung cuộc, chiến thắng thuộc về trâu số 12 của ông Đỗ Trác Toát (Phường Bàng La).

Mặc dù trong quá trình diễn ra Lễ hội, trời đổ mưa rất to nhưng sức hút từ từng kháp đấu của các "ông" trâu dũng mãnh khiến khán giả tại sân vận động Đồ Sơn không thể ra về. Hàng nghìn người mặc áo mưa, che ô hoặc để đầu trần theo dõi đến những giây phút cuối cùng của Lễ hội.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là nét đẹp văn hóa, có truyền thống lâu đời của người dân miền biển Đồ Sơn. Là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là “đặc sản” riêng có của nhân dân Hải Phòng, ngày nay không ngừng được phát huy, giữ gìn cho các thế hệ mai sau./.

Ngọc Dũng