Lễ hội chùa Hương: Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch

Cập nhật: 09:18 | 12/02/2019
Sáng 10-2 (mùng 6 Tết Kỷ Hợi) lễ hội chùa Hương chính thức khai hội. Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”, năm 2019, BTC (BTC) lễ hội chùa Hương tập trung các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội; hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh phản cảm trong suốt quá trình lễ hội diễn ra.

Không tăng giá vé tham quan, vé đò, không lễ mặn

Đúng 9g, UBND huyện Mỹ Đức đã trang trọng tổ chức nghi lễ khai hội chùa Hương năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang đậm sắc thái dân gian. Phát biểu khai hội, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết, năm 2018, chùa Hương đón hơn 1,45 triệu lượt khách.

Công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - văn minh du lịch”, năm 2019, BTC lễ hội tập trung các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội; hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi, xả rác bừa bãi… trong suốt quá trình lễ hội diễn ra.

Năm 2019 là năm đầu tiên Mỹ Đức tổ chức lễ hội sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận xếp hạng quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn - chùa Hương là Di tích quốc gia đặc biệt. Do vậy, lễ hội năm nay có nhiều đổi mới trong tổ chức triển khai.

Trước đó, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cũng cho biết, năm nay, BTC lễ hội chùa Hương không tăng giá vé tham quan, vé đò so với mùa lễ hội năm 2018 và sẽ có biện pháp chặt chẽ tránh hiện tượng tăng giá vé. Huyện đã in 15 triệu vé thắng cảnh và hy vọng lễ hội sẽ thu hút khách hơn mọi năm nhờ đổi mới công tác tổ chức.

Ghi nhận của PV báo PL&XH, từ sáng sớm, các tuyến đường dẫn vào khu di tích nườm nượp dòng xe cộ vào, ra. Nhờ các phương án phân luồng giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ các lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những vị trí quan trọng, tình trạng ách tắc giao thông cơ bản không xảy ra. Các đối tượng đeo bám, “cò mồi” khách sử dụng dịch vụ đã giảm đáng kể.

Trong lễ hội chùa Hương năm 2019, có hơn 4.000 đò hoạt động trên dòng suối Yến đều có giỏ đựng rác, trang bị phao cứu sinh. Các chủ đò được tập huấn, tuyên truyền về quy tắc ứng xử văn minh, lịch sự với du khách. Chị Nguyễn Trà My (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Năm nay, nhà tôi đi khai xuân đúng ngày khai hội chùa Hương. Điều tôi cảm thấy bất ngờ so với những năm khác đó là chủ đò không làm giá cao, không đòi tiền "mừng tuổi". Tôi cũng không thấy ai nói về việc các đò tự làm giá hay tăng giá vé trong hội chùa Hương năm nay".

Hai bên bờ suối Yến có nhiều bảng, biển tuyên tuyền, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh ở nơi thờ tự; đồng thời công khai số điện thoại đường dây nóng của BTC lễ hội chùa Hương năm 2019, để du khách có thể phản ánh mọi vấn đề còn tồn tại. Trước các điểm di tích như đền Trình, chùa Thiên Trù, chùa Long Vân, chùa Bảo Đài… đều có người nhắc nhở du khách không xả rác bừa bãi, hóa mã đúng nơi quy định, không dâng cúng lễ vật “mặn” như gà, chân giò, thịt lợn… lên các ban thờ phật.

le hoi chua huong le hoi ky cuong van minh du lich
Du khách trảy hội chùa Hương.

Không còn hình ảnh phản cảm

Điểm mới trong công tác tổ chức lễ hội dễ nhận thấy nhất là mùa lễ hội chùa Hương năm nay, BTC không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp hoặc vực sâu không an toàn, khu vực sân của nhà thường trực BTC tại Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, khu vực sân cổng động Hương Tích.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương cho biết, BTC đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn chuẩn bị tốt công tác xã hội, y tế, bảo hiểm, an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phân luồng giao thông... Riêng với dịch vụ ăn uống mà dư luận nhắc đến nhiều trong các mùa lễ hội trước do tình trạng treo bán thịt tươi sống không phù hợp với không gian của lễ hội, năm nay BTC cấm hoạt động quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội.

Các chủ hộ kinh doanh thực phẩm được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. 318 hộ kinh doanh tại các gian hàng đều ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nội dung khác theo yêu cầu của BTC. Anh Nguyễn Vương Long (Hạ Long, Quảng Ninh) chia sẻ: "Hàng năm, gia đình tôi khi cho các cháu nhỏ đi chùa Hương thường rất ngại những hình ảnh phản cảm từ các phản thịt, quảng cáo thịt thú rừng. Tuy nhiên, hình ảnh đó trong năm nay đã giảm hẳn, gần như không còn".

Nhờ sự đổi mới trong công tác tổ chức lễ hội và sự chuẩn bị chu đáo trên các phương diện, lễ hội chùa Hương năm 2019 tiếp tục thu hút đông đảo du khách thập phương. Chỉ tính trong 5 ngày đầu năm mới, Khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn đã đón hơn 124.000 lượt khách. Riêng trong ngày khai hội, ước tính quần thể Hương Sơn đón hơn 50.000 lượt khách.

Hưng Nguyễn