Lên danh sách các đối tượng chuyên đeo bám du khách

Cập nhật: 11:11 | 01/06/2019
Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn TP vừa được UBND TP Hà Nội ban hành.

Mục tiêu của Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 29-5 của UBND TP Hà Nội, nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi đeo bám, chèo kéo, xâm phạm sở hữu của du khách, tập trung ngăn chặn không để các ổ nhóm đối tượng hình sự hoạt động phạm tội công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, đảm bảo tuyệt đổi an toàn cho du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài đến tham quan, du lịch trên địa bàn Thủ đô.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội và các hạnh vi vi phạm pháp luật... để người dân, du khách chủ động phòng ngừa, tạo ý thức tự bảo vệ, giữ gìn tài sản của mình. Đồng thời phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn, tố giác hành vi đeo bám, chèo khéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch.

len danh sach cac doi tuong chuyen deo bam du khach

Các điểm du lịch là nơi được lựa chọn tập trung thực hiện rà soát, phòng chống tình trạng chèo kéo du khách. Ảnh:T.A

Nâng cao hiêu quả công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm tài sản sở hữu của du khách, không để tái diễn tại các địa bàn công cộng, các điểm du lịch... nhằm tạo môi trường du lịch an toàn, lịch sự và hài lòng của du khách đến TP thăm quan, du lịch…

Nhiệm vụ trọng tâm được nêu ra tại kế hoạch này gồm: Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức điều tra cơ bản theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địạ bàn được phân công phụ trách xác định, đánh giá toàn diện các điểm du lịch hiện có trên địa bàn TP tập trung vào các điểm du lịch lớn, điểm du lịch có tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục trong toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật của Nhà nước-nhất là các Cty du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại các điểm du lịch. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú, hiệu quả đối với tất cả du khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn Thủ đô nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa.

Tổ chức, rà soát, xác định, thống kê lên danh sách các đối tượng chuyên nghiệp, thường xuyên có mặt tại các điểm du lịch thực hiện hành vi đeo bám, chèo kéo, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách để có biện pháp, đối sách phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả.

Thành lập các đường dây nóng, nơi tiếp nhận các tin báo về hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các điểm du lịch để kịp thời bắt giữ, xử lý các đối tượng. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đeo bám, chèo kéo và xâm phạm sở hữu của du khách. Thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan về quản lý người bán hàng rong trên địa bàn TP. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra công tác bố trí lực lượng đảm bảo ANTT tại các điểm du lịch trên địa bàn nhằm phát hiện các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn mà không được ngăn chặn, xử lý, có biểu hiện bao che, làm ngơ cho đối tưởng hoạt động; xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể phụ trách địa bàn.

Cùng đó, tăng cường hợp tác với các tỉnh, TP trong trao đổi thông tin, hỗ trợ điều tra xác minh, khám phá các vụ án, bắt giữ các đối tượng hoạt động lưu động, liên tỉnh.

UBND TP Hà Nội đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện kế hoạch này. Trong đó, CATP là cơ quan chủ trì, có trách nhiệm tham mưu UBND TP triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung, biện pháp đã đề ra; đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ để nhân dân tích cực, tự giác tham gia đấu tranh, phòng, chống các hành vi đeo bám, chèo kéo khách, xâm phạm sở hữu tài sản của du khách tại các địa điểm du lịch.

Đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đối tượng hình sự hoạt động chuyên nghiệp, lưu động tại các địa bàn công cộng, các địa điểm du lịch. Phối hợp với VKSND, TAND các cấp đưa một số vụ án điển hình về xâm phạm sở hữu tài sản của khách du lịch xét xử công khai và xử phạt hành chính theo quy định pháp luật để phục vụ công tác răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Sở LĐ-TB&XH hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách-hỗ trợ việc làm, nhất là đối với các đối tượng yếu thế trên địa bàn TP. Tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chính sách dành cho trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng và các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo quy định; Thực hiện tốt công tác tập trung người lang thang trên địa bàn TP đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, không để các đối tượng có biểu hiện lôi kéo, bảo kê, dẫn dắt lợi dụng người lang tháng đi ăn xin hoăc ăn xin biến tướng, bán hàng rong tại các điểm du lịch.

Thịnh An

tra-cuu-diem-thi-bottom-article