Liên hoan tại nhà hàng Nhị Xiên, gần trăm sinh viên ĐHSP Hà Nội II nhập viện do ngộ độc thực phẩm?

Cập nhật: 09:28 | 17/05/2018
Cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành giải quyết vụ việc gần trăm sinh viên nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm, xảy ra tại TP. Phúc Yên,  trong 2 ngày 14 và 15-5…  

Qua tìm hiểu, PV báo PL&XH được biết vụ việc nghiêm trọng nói trên xảy ra từ ngày 14-5, bắt nguồn từ việc các sinh viên Khóa 40, khoa mầm non ĐHSP Hà Nội II tổ chức tổng kết và liên hoan cuối khóa học.

Tiệc liên hoan cuối khóa, được họ đặt tại nhà hàng Nhị Xiên, phường Xuân Hòa, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số lượng các mâm cỗ được các sinh viên đặt tại nhà hàng này là 56 mâm, cho khoảng hơn 200 người tham dự. Các món ăn chính bao gồm: thịt gà, thịt chim, cá và một số món phụ rau dưa… Thực tế, trưa 14-5 khách tham dự chỉ ngồi hết 46 mâm, số mâm còn lại cũng được các sinh viên chia nhau đem về cho những người vì lý do bận rộn mà không trực tiếp tham dự tiệc.

Trao đổi với PV báo PL&XH ông Chu Vĩnh Quyên, Phòng Hành chính Tổng hợp trường ĐHSP Hà Nội II cho biết: “Sau khi ăn tiệc xong ra về, nhiều sinh viên có biểu hiện đau bụng, kèm theo sốt… Nhận thấy tình hình sức khỏe có vấn đề không ổn, các sinh viên này được nhà trường phối hợp các cơ quan chức năng đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Phúc Yên (cơ sở 2 tại phường Xuân Hòa)”.

Thời điểm chiều 15-4 mới có khoảng hơn 20 trường hợp sinh viên nhập viện điều trị với các biểu hiện thường thấy của người ngộ độc thực phẩm: buồn nôn, nôn trớ, đau bụng, đi ngoài, sốt… Sự việc vẫn không dừng lại, đến khoảng 11 giờ đêm 15-4 con số bệnh nhân là sinh viên trong trường hợp kể trên đã tăng lên hơn 40 người.

gan tram sinh vien dhsp ha noi ii nhap vien dieu tri do ngo doc thuc pham
Nhiều sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội II phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm sau tiệc liên hoan cuối khóa...

Theo thông tin bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa, sau khi tiếp nhận thông tin, phường đã báo cáo UBND TP. Phúc Yên, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành xử lý vụ việc.

“Đến thời điểm 9g 30 phút sáng 16-5 số sinh viên nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị là 79 trường hợp. Do khả năng Trung tâm Y tế TP. Phúc Yên bị quá tải, nên có hơn 40 trường hợp phải chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên điều trị, để đảm bảo có đủ giường nằm, và trang thiết bị theo dõi điều trị. Hiện tại các mẫu thức ăn đã được cơ quan chuyên môn thu thập, niêm phong, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.” – bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Được biết trong số các bệnh nhân phải chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên điều trị, có 4 trường hợp nữ sinh viên đang mang bầu, nên công tác theo dõi điều trị đối với các sinh viên này cũng “đặc biệt” hơn so với các bạn sinh viên khác cùng nhập viện.

Các Y bác sĩ tại Trung tâm Y tế Phúc Yên, và Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cho biết, tình trạng sức khỏe của các sinh viên phải nhập viện điều trị do nghi ngộ độc thực phẩm nói trên đã có tiến triển tốt, không phải tiêm truyền nữa. Phần nhiều đã tự đi lại cười nói như bình thường, nhưng các nhân viên Y tế vẫn yêu cầu ở lại Bệnh viện để theo dõi đến 18-5, không xảy ra những vấn đề bất thường sẽ cho các bệnh nhân làm thủ tục ra viện.

Được biết, lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên cũng đã chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, UBND phường Xuân Hòa, Trung tâm Y tế TP. Phúc Yên, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên, Trường ĐHSP Hà Nội II, Nhà hàng Hùng Dung cùng phối hợp giải quyết vụ việc, thăm hỏi động viên các bệnh nhân… Các đơn vị cập nhật thông tin, báo cáo kịp thời về thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP, để báo cáo UBND Thành phố.

Riêng đối với nhà hàng Nhị Xiên, lãnh đạo UBND TP. Phúc Yên yêu cầu trước mắt tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Lương Giang