Lính cứu hỏa và chuyện “trực chiến” ngày xuân

Cập nhật: 07:02 | 24/02/2018
Đã ba năm nay chưa có đêm giao thừa nào Trung sỹ Lê Anh Tuấn, Đội chữa cháy chuyên nghiệp quận Ba Đình, thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 2- Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội được cùng gia đình đoàn tụ.

Năm nay, anh lại cùng đồng đội trực tại điểm bắn pháo hoa hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Giữa khung cảnh người xe như nước vui tươi qua lại khiến không ít chiến sĩ chạnh lòng nhớ nhà, nhớ người thân. Nhưng quân lệnh như sơn, bên người bạn là chiếc xe cứu hỏa, họ thầm hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, coi đây như món quà đầu xuân gửi tặng nhân dân.

Chiều ngày 15- 2- 2018 (tức 30 Tết), ngoài đường mọi người tấp nập chọn mua bán những chậu quất cảnh, những cây đào thế, còn trong mỗi gia đình, các thành viên quây quần bên mâm cơm tất niên nói những câu chuyện vui về Tết, về các kế hoạch thăm thú người thân, đi du lịch… thì tại Phòng CSPC&CC số 2 hiệu lệnh báo động vang lên, nguồn tin cho biết tại ngõ 117 Hoàng Hoa Thám đang có hỏa hoạn. Lập tức cán bộ chiến sĩ (CBCS) đơn vị nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Trong thời gian ngắn ngọn lửa đã bị khống chế, nguyên nhân bắt nguồn từ việc người dân đốt lửa làm cháy khu đất trống ở trong ngõ. Ngọn lửa nhỏ phút chốc bùng lên đe dọa các hộ dân cạnh đó, chỉ cần đội cứu hỏa đến muộn một chút, chắc hậu quả sẽ khó lường, đương nhiên sẽ có hộ dân mất Tết vì hỏa hoạn.

Khi xe chữa cháy vừa về đến đơn vị, lính tráng chưa kịp thay quần áo, lại có hiệu lệnh báo động, ngõ 51 Hoàng Hoa Thám có hỏa hoạn.

linh cuu hoa va chuyen truc chien ngay xuan
Với tinh thần không lùi bước trước giặc lửa, nhiều lần CBCS đơn vị được các tổ chức, đoàn thể trao Bằng khen vinh danh ngay tại hiện trường. ẢNH: A.T

Xử lý xong hai đám cháy, chỉ kịp nghỉ ngơi ít phút, theo phương án từ trước đó, gần 30 CBCS lại tất tả lên xe cứu hỏa tới hồ Ngọc Khánh làm nhiệm vụ bảo vệ điểm bắn pháo hoa tại hồ. 25 tuổi đời, 3 năm tuổi quân, đây cũng là cái Tết thứ 3 Trung sỹ Lê Anh Tuấn không được đón cái Tết trọn vẹn cùng gia đình, cho dù khoảng cách từ nơi đóng quân về nhà chưa đầy 12 cây số.

Anh Tuấn kể lại: “Đêm giao thừa nhìn các đôi bạn trẻ tíu tít bên nhau, hào hứng chờ đón pháo hoa bừng sáng đúng giây phút giao thừa thiêng liêng khiến em không khỏi chạnh lòng nhớ bố mẹ, cậu em trai và cả người yêu. Nhưng nhiệm vụ đã được thủ trưởng đơn vị quán triệt từ trước nên những lúc mềm lòng đó qua rất nhanh. Em và đồng đội đều tâm niệm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, coi việc bảo vệ thành công đêm bắn pháo hoa là món quà đầu năm cho chính bản thân và nhân dân”.

Trước đó, bố mẹ cũng điện thoại hỏi thăm xem Tết ở đơn vị ra sao? Tuấn và anh em trong đơn vị đều tự hào khoe, cả vật chất và tinh thần đều đầy đủ. Bữa ăn có cỗ truyền thống, quất, đào, bánh chưng xanh, mâm ngũ quả…, không khí ở đơn vị đầm ấm hệt ở nhà.

Tuấn kể tiếp: “Đúng vào ngày mùng 2 Tết năm ngoái em có làm bài thơ nói về công ơn sinh thành của bố mẹ. Trên chuyến xe đến chúc Tết sư trụ trì một ngôi chùa tại huyện Đan Phượng, Hà Nội, bố em đọc bài thơ này cho một người bạn nghe. Vừa đọc, ông vừa khóc mừng vì con mình trưởng thành, biết nghĩ đến bố, mẹ”.

Tết với lính cứu hỏa không có nghĩa là không có hỏa hoạn, những ngày này tinh thần trực chiến phải cao hơn ngày thường nhiều lần, nguy cơ cháy nổ luôn cận kề bởi các gia đình đều thắp hương, thắp nến, dùng điện nhiều hơn. 14g chiều ngày 17-2 (tức mùng 2 Tết) đơn vị nhận lệnh tới ngay chợ Ngô Sỹ Liên để xử lý vụ hỏa hoạn tại đây. Rồi ngày 21-2 (mùng 6 Tết Âm lịch), đúng vào ngày đi làm đầu tiên của năm mới, toàn đơn vị lại nhận lệnh giải cứu người mắc kẹt trong thang máy tại 15 Cửa Bắc, quận Ba Đình.

Khi các CBCS tiếp cận hiện trường thang máy, phát hiện bên trong có người bố và đứa con nhỏ cũng đang rất lo lắng về sự cố. Phương án dùng banh thủy lực mở cửa thang máy của đội đã thành công. Sau khi ra khỏi thang máy người bố hết sức vui mừng, cảm ơn các CBCS.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã có những thống kê hết sức ấn tượng. Trong năm 2017, trên địa bàn 02 quận Đống Đa và Ba Đình, thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 quản lý đã xảy ra tổng số 265 vụ cháy, gây thiệt hại 173.845.000 đồng, không có thiệt hại về người. Lực lượng Cảnh sát PCCC đã trực tiếp cứu chữa 139 vụ cháy, người dân tự cứu chữa 126 vụ cháy; cứu được 12 người, bảo vệ tài sản ước tính hàng chục tỷ đồng…

Phòng đã tổ chức 243 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 364 cơ sở với số người tham dự: 11.220 người; tổ chức các lớp tập huấn theo các chuyên đề như: tập huấn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, nhà khách, các cơ sở kinh doanh, vận chuyển gas, xăng dầu, các cơ sở sử dụng gas, khí đốt hóa lỏng trên địa bàn 2 quận Đống Đa và Ba Đình... Qua kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 209 trường hợp; tổng số tiền phạt là 904.250.000 đồng. So sánh với năm 2016 là 314 trường hợp (giảm 33,5%); tổng số tiền xử phạt là 704.400.000 (tăng 28,3%).

Ngần ấy chiến công và thành tích cũng là dấu ấn hết mình vì nhân dân, vì công việc của các CBCS Phòng CSPC&CC số 2. Tết này, với nhiều đơn vị và người dân thì đây là những ngày nghỉ ngơi, đoàn tụ. Còn với người lính cứu hỏa, đây lại là khoảng thời gian bận rộn, đề cao tinh thần vì công việc, vì sự bình yên của nhân dân.

Trong năm 2017, các CBCS Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã được tặng thưởng 3 Huy chương Chiến sỹ vẻ vang của Chủ tịch nước, 2 Bằng khen của UBND TP Hà Nội, 09 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, 2 Giấy khen của UBND quận Ba Đình, 1 Bằng khen của Cục Cảnh sát PC&CC, 99 giấy khen của Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội.

Gia Bảo