“Loạn” thu phí trông xe ở đền ông Hoàng Mười

Cập nhật: 22:43 | 23/04/2018
Thu phí trông giữ xe vượt phép quy định, không xuất vé cho hành khách. Đặc biệt,  tuy đã có thông báo của UBND huyện cũng như Ban Quản lý (BQL) về việc ngừng thu phí tại bãi giữ xe nhưng vẫn cố tình làm trái quy định. Hàng loạt bất cập xảy ra bao lâu nay nhưng chính quyền sở tại dường như “bó tay” trước việc xử lý triệt để những vấn nạn gây phản cảm trước cửa đền nêu trên.  

Đền ông Hoàng Mười còn gọi là đền Củi tên đầy đủ là đền Chợ Củi có tên chữ là Khu Độc Linh Từ được tạo lập vào cuối đời nhà Lê, là ngôi đền linh thiêng thờ Đức Quan Hoàng Mười bên dòng sông Lam hữu tình.

Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng thuộc xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cách trung tâm Thành Phố Vinh chừng 10km về phía Nam hoặc Trung tâm Thành phố Hà Tĩnh 40km về phía Bắc theo QL1. Bên cạnh những mặt tích cực, tại đây vẫn còn đó một số bất cập gây nên bức xúc cho người dân cũng như du khách mỗi khi đến thăm quan, thắp hương tại đền.

Theo phản ánh của người dân cũng như du khách về vấn đề loạn thu phí xe ở đền ông Hoàng Mười gây ra sự bức xúc cho người dân cũng như tạo sự phản cảm cho du khách khi đến dâng hương, thăm quan khu di tích. Nhóm PV báo PL&XH đã có cuộc tìm hiểu thực tế nhằm làm rõ vấn đề trên.

Thu phí trông giữ xe vượt phép quy định

Qua tìm hiểu của nhóm PV, chiều ngày 19-4 (tức ngày 4-3 âm lịch), chứng kiến cảnh người dân, du khách thập phương đến dâng hương tấp nập, nhóm PV báo PLXH cũng đã đánh xe ô tô hãng KIA Morning loại 5 chỗ đến trước cửa ra vào, sau khi đến nơi đã được tổ giữ xe của di tích “nhanh miệng” thu phí 30.000 đồng dịch vụ trông giữ xe. Điều đáng nói, tổ giữ xe này dường như “quên” xuất vé, chỉ khi PV yêu cầu thì mới mang vé ra.

loan thu phi xe o den ong hoang muoi den cho cui chinh quyen co that su bat luc
Xe dưới 7 chỗ nhưng phải chịu mức vé xe trên 7 chỗ, khi hỏi đến vé mới "ầm ừ" đưa vé cho khách. Ảnh cắt từ clip

Sự việc chưa dừng lại, trong tờ vé dịch vụ trông giữ xe được BQL di tích đền Chợ Củi phát hành có ghi rõ mệnh giá 30.000 đồng quy định với loại xe ô tô 7 chỗ ngồi trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế, xe của nhóm PV chỉ là loại xe 5 chỗ ngồi mà theo như giá quy định của UBND tỉnh đề ra chỉ là 20.000 đồng.

Khi PV đề cập đến vấn đề tại sao xe 5 chỗ ngồi mà lại thu theo mức thu của xe 7 chỗ thì được một nhân viên thu giữ vé trả lời: “Đây là mức thu chung, xe 2 chỗ, 5 chỗ hay 7 chỗ đều thu với mức thu 30.000 đồng như nhau”.

Theo quyết định số 11/QĐ-UBND vào tháng 3-2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, xe ô tô dưới 07 chỗ ngồi nếu gửi ban ngày sẽ có mức giá 20.000 đồng, vẫn loại xe đó nếu gửi cả ngày và đêm sẽ có mức giá là 30.000 đồng.

Để làm rõ vấn đề tại sao lại có sự việc thu phí vượt phép quy định, PV đã liên hệ với bà Trần Thị Viết, Tổ trưởng tổ giữ xe được BQL đền phân công, bà Viết trao đổi: “Chúng tôi thu phí vượt 10 nghìn so quy định là vì phải cắt lợi nhuận chia cho các hộ dân có bãi giữ xe tư nhân trong đền”

Bà Viết nhấn mạnh: “Việc thu phí quá quy định là việc làm cần thiết, UBND huyện cũng như BQL không đồng ý cũng bắt buộc phải đồng ý”.

loan thu phi xe o den ong hoang muoi den cho cui chinh quyen co that su bat luc
Bãi giữ xe đền ông Hoàng Mười

Chiều 23-4, trả lời báo chí, ông Nguyễn Long Thiên – Phó trưởng phòng Văn Hóa – Thông tin, đồng thời là Trưởng BQL khu di tích đền ông Hoàng Mười nói: “Không có chuyện thu phí trông giữ xe chỉ một mức giá được, tùy vào từng loại xe cũng như ngày giờ mà có những mức giá khác nhau, xe dưới 7 chỗ ngồi nếu gửi ban ngày thu 20.000 đồng, còn cả ngày lẫn đêm thì thu 30.000 đồng. Xe từ 7 chỗ ngồi trở lên thu 30.000 đồng, còn cả ngày lẫn đêm thu 40.000 đồng”.

Tìm hiểu thêm về vấn đề nộp tiền thu phí giữ xe vào ngân sách Nhà nước, ông Thiên cho biết: “Tiền thu vé trông giữ xe tại đền ông Hoàng Mười sẽ trích 10 % nộp vào ngân sách Nhà nước, dựa vào vé phát ra làm căn cứ tiền thu được để nộp”. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV hầu hết cấc xe đi qua trạm thu phí trông xe đều không được cán bộ đưa vé khi thu phí mà chỉ khi hỏi đến thì mới đưa vé ra. Liệu cách quản lý như vậy có gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước?

“Trên bảo dưới không nghe”

Từ ngày 15-4-2018, BQL di tích đền Chợ Củi ra thông báo số 01/TB-BQL về việc ngừng thu phí tại bãi giữ xe đền Chợ Củi cho đến khi Dự án công trình đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) hoàn thành.

loan thu phi xe o den ong hoang muoi den cho cui chinh quyen co that su bat luc
Thông báo đã ban hành nhưng dường như không có hiệu lực

Tuy nhiên, theo quan sát của nhóm PV, ngay chiều 22-4, tại trước cửa trạm ra vào vẫn thấy tình trạng lực lượng nhân viên thu tiền vé xe của du khách.

Ông Nguyễn Quang T. (52 tuổi), một du khách hành hương đến từ TP.Hải Dương tỏ ra bức xúc: “Tôi chưa thấy nơi nào mà có tình trạng thu phí vé xe một cách vô tổ chức, vô kỷ luật như ở đây, trước một ngôi đền linh thiêng được đông đảo người dân ghé thăm như thế này mà lại xảy ra quá nhiều vấn đề”.

Ông T lắc đầu ngao ngán: “Xe của tôi chỉ là loại xe 5 chỗ mà lại thu phí đến 30 nghìn, ở những nơi đền chùa khác chỉ có giá 15 đến 20 nghìn, thậm chí thấp hơn. Điều tôi muốn nói ở đây, nhân viên thu tiền của tôi mà không hề đưa vé xe, khi tôi hỏi thì họ bảo không có”.

Với cách thu phí gửi xe tại đền Chợ Củi thì nhiều người đặt câu hỏi, ai quản lý được nguồn thu từ phí gửi xe tại đây ?

Đề nghị các sở, ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh sớm vào cuộc để xử lý nghiêm minh những cá nhân, trường hợp tư lợi cá nhân, tự ý thu giá vé không đúng với quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Linh - Thanh Ngọc