Lời hứa chưa được thực hiện của cán bộ UBND phường Trương Định

Cập nhật: 16:10 | 14/09/2018
Làm việc với báo PL&XH trước đó, cán bộ UBND phường Trương Định đã khẳng định, cuối tháng 8-2018 sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm tại 176 Trương Định. Thế nhưng cho đến nay, chính quyền cơ sở không hề có động thái xử lý.  

Trước đó, ngày 4-7-2018, báo PL&XH đã phản ánh đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Nga, trú tại số nhà 176D Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về việc, công trình số 176 Trương Định của hộ ông Nguyễn Hoàng Giang, đối diện nhà bà trong quá trình xây dựng đã làm hư hỏng mái tôn và trổ cửa sổ nhìn trực tiếp sang nhà bà, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình bà. Bà Nga còn cho biết, công trình này đã xây dựng sai so với giấy phép đã được cấp.

loi hua cua phuong truong dinh lieu co bien thanh tro dua Công trình sai phép tại Trương Định sẽ bị cưỡng chế

Được biết, công trình số 176 Trương Định được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép xây dựng số 936/GPXD với 4 tầng, 1 lửng, 1 tum. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ công trình 176 đã tự ý trổ 12 cửa, ô thông thoáng và lắp hệ thống thoát nước sang khoảng không chung hướng sang nhà bà Nga, gia đình bà Nga đã phải nhiều lần làm đơn phản ánh việc xây dựng sai phép của công trình này.

loi hua cua phuong truong dinh lieu co bien thanh tro dua
Công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Ngày 1-9-2017, UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp điều chỉnh GPXD số 936 ngày 29-12-2016 công trình xây dựng 176 Trương Định, điều chỉnh chủ đầu tư mới là ông Nguyễn Hoàng Giang. Đến ngày 6-9-2017, ông Nguyễn Hoàng Giang đã tự ý tháo dỡ toàn bộ 12 cửa, ô thông thoáng và lắp một số cửa kính, bắc dàn giáo sang khoảng không hộ nhà bà Nga. Phát hiện hàng xóm lại xây dựng vi phạm, bà Nga có đơn trình báo lên UBND phường sự việc trên và đề nghị phường có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Đến ngày 25-19-2017, UBND phường Trương Định ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng sai phép và không phép số 237/UBND, số 238/UBND yêu cầu hộ ông Giang đình chỉ công trình khắc phục vi phạm, yêu cầu cắt bỏ 2 cột bê tông tại vị trí tầng tum, tháo dỡ 4 cột sắt chưa đổ bê tông, cắt bỏ 2 cột bê tông phần công trình không phép.

Trao đổi với phóng viên trước đó, UBND phường Trương Định cho rằng, chủ đầu tư đã lợi dụng vào dịp tết nguyên đán cho thợ tháo dỡ tường gạch 12 cửa, lắp cửa khung nhôm chữ A sang khoảng không nhà bà Nga và dựng cột sắt, lợp mái tôn, xung quanh quây tôn trên nóc tum thang và tầng 4 nhà ở cũ. Bà Nga lại tiếp tục có đơn gửi UBND phường Trương Định và UBND quận về sự việc này.

Thừa nhận thiếu sót trong việc giám sát để công trình này hoàn thiện trong khi đang có sự tranh chấp, ông Nguyễn Hữu Học, cán bộ đô thị phường Trương Định lại cho rằng đây chỉ là sai phạm nhỏ, mái tôn nhà ông Giang và khoảng không cửa sổ nhìn sang nhà bà Nga.

“Theo giấy phép thì nhà này sai mái tôn ở trên tum thang, cái thứ hai là phần cửa sổ mở ra do khoảng cách chưa chuẩn. Nếu đúng theo thiết kế thì phải có phần tường chạy ở mặt trước” – ông Học cho biết.

Về phương hướng xử lý phần sai phạm công trình hộ gia đình ông Giang, ông Học cho biết vào tháng 8, sau khi UBND quận sắp xếp, tổ chức lại bộ phận trật tự xây dựng, nếu ông Giang không chấp hành khắc phục sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ.

“Phần mái tôn thì phường đã báo cáo, xin ý kiến của quận, quan điểm chỉ đạo của quận là kiên quyết xử lý, sắp tới sẽ cho cưỡng chế, phá dỡ phần sai phạm” – ông Học khẳng định.

Lời “hứa” của vị cán bộ đô thị phường Trương Định này có lẽ chỉ nói cho xong, bởi cho đến nay, việc xử lý cưỡng chế những vi phạm của hộ ông Giang vẫn không được phía UBND phường Trương Định xử lý.

Ngày 7-9, PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Học. Tại buổi làm việc, ông Học phân trần: “Đang báo cáo quận để xin ý kiến, chính thức đến ngày hôm nay còn chưa thống nhất được quy chế làm việc giữa phường với quận, nó khó là ở đấy. Hiện nay, Hai Bà Trưng còn chưa có Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng…”.

Cũng theo ông Học: “Hồ sơ Thanh tra xây dựng đang cầm thì họ phải trình vì phân cấp nhiệm vụ thì phường phối hợp với TTXD, hồ sơ TTXD trình UBND quận để xử lý, nên hồ sơ còn chưa có người ký (Đội trưởng TTXD) thì trình lên thế nào được. Nên em thông cảm để chờ ổn định bộ máy”.

Như vậy, với những lời chia sẻ của ông Học thì có lẽ lỗi thuộc về UBND quận Hai Bà Trưng vì chưa kiện toàn được bộ máy.

Tuấn Anh