Lời hứa của CĐT "bay theo gió", UBND phường kiến nghị thanh tra toàn diện chung cư 25 Tân Mai

Cập nhật: 15:44 | 06/01/2019
Trước một số sai phạm "rõ như ban ngày" tại chung cư 25 Tân Mai nhưng chỉ bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng và lời hứa của chủ đầu tư (CĐT) cũng "bay theo gió" gây ra những bức xúc cho cư dân, mới đây UBND phường Tân Mai đã kiến nghị Thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành thanh tra toàn bộ các hạng mục của toà nhà. Nhưng, sự việc có vẻ "chìm xuồng"?    

Theo cư dân tại đây, CĐT đã tự ý sửa chữa, cơi nới tầng áp mái thành văn phòng cho thuê, hô biến tầng kỹ thuật thành nhà hàng và văn phòng công ty, hệ thống báo cháy không hoạt động…Được biết, chủ đầu tư chung cư 25 Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội là Công ty Cổ phần XNK Nông lâm sản chế biến.

Vẫn theo người dân, CĐT đã tự ý thực hiện cơi nới, ngăn phòng tầng áp mái và nâng tầng cho 01 thang máy của tòa nhà. Đây vốn là tầng bố trí tum thang máy, phòng bố trí các quạt hút khói, hệ thống tăng áp của tòa nhà... nhưng CĐT lại tự ý chuyển đổi công năng với mục đích cải tạo sử dụng làm văn phòng cho thuê.

loi hua cua cdt bay theo gio ubnd phuong kien nghi thanh tra toan dien chung cu 25 tan mai
Người dân tố cáo hàng loạt sai phạm tại chung cư 25 Tân Mai.

Đối với tầng kỹ thuật, CĐT cũng tự ý chuyển công năng sử dụng làm văn phòng để cho Cty CP Năng lượng thuê và cho một doanh nghiệp khác thuê làm làm nhà hàng. Điều này gây nên sự quá tải của các thiết bị hạ tầng phục vụ của tòa nhà, làm biến dạng nghiêm trọng các tính năng kỹ thuật thiết kế của tòa nhà đã được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

Sự lo lắng bất an của người dân thành hiện thực khi ngày 08-11-2018 tại tầng kỹ thuật đã xảy ra một vụ hoả hoạn mà theo như kết luận của cơ quan chức năng nguyên nhân là do cháy chiếc máy in. Rất may vụ hoả hoạn đã được khống chế kịp thời và không có thiệt hại về người.

Những người chứng kiến vụ hoả hoạn cho hay, đám cháy xuất phát từ tầng kỹ thuật của tòa nhà, nơi Cty CP Năng lượng thuê lại của CĐT để sử dụng làm văn phòng. Điều đáng lưu ý là khi xảy ra cháy, toàn bộ hệ thống chuông báo cháy không hề hoạt động. Để cứu cư dân, một bảo vệ của tòa nhà đã phải chạy đi gõ cửa từng nhà báo động để người dân chạy thoát thân khiến người dân phải luôn sống trong thấp thỏm, lo âu.

loi hua cua cdt bay theo gio ubnd phuong kien nghi thanh tra toan dien chung cu 25 tan mai
Hỏa hoạn luôn rình rập khi chủ đầu tư ngang nhiên thay đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật và tầng áp mái.

Một điều bất cập nữa là, kể từ khi cư dân dọn về sinh sống từ năm 2014 nhưng đến nay, CĐT vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư và thành lập ban quản trị theo quy định. Không những thế suốt 4 năm qua chưa hộ dân nào trong số 140 hộ trong tòa nhà có sổ hồng. Mọi thủ tục về việc cấp sổ hồng cư dân vẫn phải chờ đợi những lời "hứa hão" từ phía CĐT. Về vấn đề này, báo PL&XH sẽ tìm hiểu thêm và phản ánh trong những bài viết sau.

Tại buổi đối thoại, đại diện CĐT là ông Đoàn Hữu Cường - Giám đốc Công ty cổ phần XNK Nông lâm sản chế biến đã thừa nhận và cam kết sẽ tháo dỡ những công trình thi công sai phạm. Tuy nhiên, thực tế Công ty XNK Nông lâm sản chế biến vẫn tiếp tục thi công, cơi nới các hạng mục sai phạm nói trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết CĐT không hợp tác cung cấp hồ sơ cho phía UBND theo yêu cầu.

“CĐT đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật nên mới xảy ra vụ cháy, phản ánh này của người dân là đúng, việc này cũng khiến cho cư dân rất bức xúc. UBND phường đã tổ chức 2 buổi đối thoại giữa CĐT, đại diện cư dân. Sau khi đối thoại, có 3 vấn đề chính đó là, thứ nhất CĐT đã sai phạm để mất an toàn PCCC (tự ý cho thuê tầng kỹ thuật), tự ý cải tạo, dựng tấm ngăn thạch cao, kính tầng áp mái. Thứ 2 chậm thành lập ban quản trị. Thứ 3 là chậm cấp GCN quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng) cho cư dân. Qua đó, UBND phường đã lập biên bản, yêu cầu CĐT cung cấp toàn bộ hồ sơ cho UBND phường, tuy nhiên CĐT còn gây khó khăn cho phường trong việc cung cấp hồ sơ. Về vấn đề PCCC, UBND phường Tân Mai đã kiến nghị với UBND quận Hoàng Mai và đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm PCCC. UBND phường cũng đã kiến nghị Thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội tiến hành thanh tra toàn bộ các hạng mục của toà nhà…” ông Thắng cho biết.

loi hua cua cdt bay theo gio ubnd phuong kien nghi thanh tra toan dien chung cu 25 tan mai
Công ty CP XNK Nông lâm sản chế biến bị phạt 40 triệu đồng do thi công tầng áp mái không có GPXD.

Mới đây nhất, UBND quận Hoàng Mai đã ra Quyết định số 7719/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty CP XNK Nông lâm sản chế biến, CĐT toà nhà 25 Tân Mai là 40 triệu đồng bởi đã có những hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (tầng áp mái – PV) mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Như vậy một số hạng mục mà cư dân tố cáo CĐT trong thời gian qua đều có căn cứ. Công ty Cổ phần XNK Nông lâm sản chế biến đã vì lợi nhuận mà bất chấp đến sự an toàn của hàng trăm hộ dân đã rõ. Bên cạnh đó, có hay không việc các căn hộ của cư dân đang được thế chấp tại ngân hàng vì thế đến nay cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng? PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Tuấn Anh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250