Lòng bao dung…

Cập nhật: 08:47 | 12/06/2018
Ngày mai, chồng cũ của chị lấy vợ mới. Anh chị chia tay đã lâu, nhưng sao tránh khỏi đôi chút bùi ngùi, xót xa vào giây phút này. Chị ngồi viết cho con trai những dòng tâm sự đầy bao dung với người cũ, với cuộc đời.

Trong lá thư, không còn một chút oán hận người cũ, chị một mực khuyên con nên yêu thương bố và người phụ nữ hiện tại của anh. Những con chữ chân thành xuất phát từ lòng bao dung của người phụ nữ giàu lòng nhân ái, vị tha đã khiến cậu con trai và bạn bè thực sự xúc động.

Anh đến với chị bằng tình yêu nồng nàn say đắm, đám cưới là một kết thúc có hậu cho cặp trai tài gái sắc. Ngày ấy, đám cưới của anh chị như một “hiện tượng” ở đất Hà thành. Người thân, bạn bè ai cũng mừng cho chị lấy được người chồng vừa hào hoa phong nhã lại vừa có điều kiện về kinh tế.

Vậy mà, sau một biến cố lớn về kinh tế, anh không giữ vững tinh thần và trở thành một con người hoàn toàn khác. Đó là chuỗi ngày chị và con chìm trong đau khổ, chịu đựng. Gắng giữ gìn mối quan hệ đó đến khi con đủ 18 tuổi, chị chính thức chia tay anh.

Sau một quãng thời gian dài không thể nối lại tình cảm, nay anh đã tìm được người phụ nữ thứ hai trong cuộc đời mình. Chị không trách anh bởi hiểu rằng mọi lẽ trên đời đều thuận theo nhân duyên. Nhưng trên hết, là lòng bao dung của chị dành cho “người cũ”.

Lòng bao dung xuất phát từ sự cảm thông, tha thứ cho nhau. Trên thực tế, có nhiều người chỉ nhìn thấy lỗi của người khác và tự cho rằng mình là con người hoàn hảo. Cũng là một sai lầm, nhưng cách góp ý của người bao dung sẽ khác với những lời cay nghiệt của một người cố chấp.

Đằng sau lòng khoan dung là sự cảm thông sâu sắc cho người xung quanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và sự giao tiếp của ta với người thân trong nhà cũng như người ngoài xã hội.

long bao dung
Ảnh tư liệu

Cuộc đời biến động khôn lường với những bon chen, cạnh tranh trong mọi môi trường ứng xử. Phải chăng, cuộc sống thực dụng đã khiến lòng bao dung khó trú ngụ? Lối sống thực dụng đã khiến một số người trở nên ích kỷ và sẵn sàng làm những việc hại người, lợi mình.

Thậm chí, có người còn dùng thủ đoạn bịa đặt ra lỗi của người khác, nói xấu, chia rẽ đoàn kết để mưu cầu mục đích cá nhân. Có lẽ, bởi người ấy đã từng dùng “mưu hèn kế bẩn” để hại người nên trong lòng luôn nghĩ ai cũng như mình. Nhưng, sự thật vẫn là sự thật.

Có một điều mà người có tâm địa xấu xa không hiểu được, đó là những người bạn có thể đôi lúc bất hòa nhưng sâu trong tâm khảm, họ vẫn luôn tin tưởng, trân trọng lẫn nhau. Cũng phải thôi, khi người đó chưa từng sống chân thành với bất kỳ ai thì không thể hiểu được giá trị của tình người.

Lòng bao dung và vị tha là điều mà con người luôn hướng đến. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Mỗi đêm tôi nhìn trời đất để học lòng bao dung... sông vẫn chảy đời sông, suối vẫn trôi đời suối. Đời người cũng chỉ có một lần và hãy thả trôi đi những tị hiềm, dối trá”.

Con người sống trên đời không ai có thể hoàn hảo. Bạn có dám tự hào rằng, mình không bao giờ phạm lỗi? Đời người, không ai có thể nói trước được điều gì nên hãy học cách bao dung trước sai lầm của người khác. Tha thứ cho người chính là khi ta nhận lại sự thanh thản trong tâm.

Cuộc đời sẽ nhẹ nhàng hơn biết mấy khi ta thả trôi đi những tỵ hiềm, ích kỷ để đối đãi với nhau bằng lòng nhân ái, bao dung.

Vy Anh