Lòng tin đáng giá bao nhiêu?

Cập nhật: 08:46 | 21/05/2019
Trưa đầu hạ, nắng thiêu đốt vạn vật. Hơi nóng mặt đường bốc ngùn ngụt. Đường phố Hà Nội vắng hoe, dường như mọi người đều rủ nhau đi trốn nóng. Trên con phố nhỏ gần một bệnh viện, cô gái thấy bác gái lớn tuổi đang đi bộ đầy vẻ mệt mỏi. Khi nãy trong bệnh viện, cô đã nhìn thấy bác ở khu vực khám theo bảo hiểm y tế.

Nhìn dáng bác liêu xiêu trong trưa hè nắng gắt, cô lấy làm ái ngại liền rà xe sát lại gần và nói: “Bác về đâu? Lên đây cháu đèo một quãng cho đỡ mệt”. Bác ngẩng lên bảo: “Thôi cháu ạ, bác vừa mua thêm ít thuốc ngoài tiêu chuẩn bảo hiểm nên hết tiền rồi, không đi xe ôm đâu”. Cô tháo khẩu trang bịt mặt xuống, cười với bác và nhẹ nhàng: “Cháu không phải xe ôm. Vừa nãy cháu cũng khám răng trong viện, hai bác cháu mình đã hỏi chuyện nhau sơ sơ lúc ngồi chờ ở phòng chụp X-quang đấy bác”. Lúc đó, bác gái liền cười vui vẻ và lên xe để cô đèo về.

long tin dang gia bao nhieu

Ảnh tư liệu

Nhà bác ở cách đó hai con phố. Khi cô đưa bác về đến nhà, con gái bác ra mở cửa, nhìn cô với ánh mắt khác lạ rồi đưa mẹ vào nhà, không thèm nói một lời cảm ơn. Loay hoay chỉnh lại khẩu trang ở cửa, cô kịp nghe thấy con gái bác sẵng giọng: “Lần sau mẹ gọi con hoặc đi xe ôm nhé. Đừng có mà đi xe của người lạ như thế. Bao vụ đánh thuốc mê cướp tiền rồi mà mẹ không sợ à”. Cô phóng vội đi, không muốn nghe tiếp những lời như vậy.

Vừa đi, cô vừa nghĩ, không biết khi nghe mẹ giải thích, cô gái đó có tin vào việc giúp đỡ nho nhỏ vô tư của người khác không. Dường như, càng ngày người ta càng sống “cảnh giác”, e dè hơn với mọi người xung quanh thì phải. Có lẽ, bởi xã hội bên ngoài thật phức tạp và không hiếm những người sẵn sàng “đánh cắp lòng tin” của nhau vì những lợi ích tiền bạc, tình cảm. Khi đứng trước khó khăn, biến cố, nếu bạn có lòng tin tuyệt đối rằng sẽ vượt qua thì sẽ không bao giờ bị rơi vào thất bại. Lòng tin thật quan trọng xiết bao!

Tình bạn, tình yêu thời tuổi trẻ có lẽ vô ưu nhất trong cuộc đời con người. Thế nhưng, vẫn có những kẻ phản bội lòng tin của người yêu và bạn thân khiến người kia đau lòng. Trong gia đình, khi đám mây của sự nghi ngờ luôn lởn vởn trong đầu ai đó, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ an yên. Nếu không có cách hóa giải, khi lòng tin đã hết, tình cảm vơi dần theo năm tháng, đến một ngày họ bỗng trở thành người dưng ngược lối.

Mạng xã hội phát triển dường như khiến người ta mở rộng thêm nhiều mối quan hệ trên thế giới phẳng. Nhưng kèm theo đó là hệ lụy của những trò lừa đảo tình cảm, tiền bạc… Có lẽ vì thế mà người ta trở nên thận trọng khi có ai đó bỗng dưng kết bạn với mình. Tâm lý chung bao giờ cũng băn khoăn tự hỏi: “Người này kết bạn với mình để làm gì?”. Xin đừng băn khoăn quá nhiều bởi hầu hết những người bị lừa đảo trên mạng xã hội đều bắt nguồn từ sự cả tin và tham lam mà ra. Nếu có một cái đầu lạnh để phân định mọi thứ trên mạng một cách tỉnh táo thì không ai lừa được bạn. Dẫu đã từng đau khổ vì mất lòng tin, nhưng bạn nên nhớ rằng, vẫn còn những lòng tốt, tấm chân tình lấp lánh đâu đó giữa dòng đời xuôi ngược… Hãy tin vào nhân duyên và tôn trọng thiện ý của người khác.

Và, đến một ngày ta chợt nhận ra, lòng tin là vô giá.

Vy Anh

tra-cuu-diem-thi-bottom-article