Luật An ninh mạng không khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam suy giảm

Cập nhật: 08:58 | 16/08/2018
Luật An ninh mạng được ban hành đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn với việc quy định một số DN nước ngoài phải lưu trữ một số dữ liệu và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Vì cho rằng với quy định này sẽ khiến cho các DN như Google, Facebook rút khỏi Việt Nam, khiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam suy giảm, trái với thông lệ quốc tế, không phù hợp với các quy định của WTO, CPTPP.

Trước quan điểm này, Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) khẳng định: “Đây là những ý kiến không chính xác, vô căn cứ”.

Theo Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật An ninh mạng, Ban soạn thảo đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý. Theo đó không quy định phải đặt máy chủ tại Việt Nam, mà tùy tình hình thực tế và yêu cầu đặt ra, Chính phủ sẽ có quy định cụ thể về việc các DN phải lưu trữ một số loại dữ liệu và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam.

luat an ninh mang khong khien tang truong kinh te viet nam suy giam
Quan điểm cho rằng, Luật An ninh mạng sẽ khiến cho các DN như Google, Facebook rút khỏi Việt Nam là vô căn cứ, không chính xác.

Việc quy định này cũng hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, hệ thống pháp luật trong nước, không vi phạm các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Bởi lẽ, trên thế giới đã có hơn 18 quốc gia có văn bản luật quy định việc các DN nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng ở trong phạm vi lãnh thổ quốc gia (như: Mỹ, Canada, liên bang Nga, Đức, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển…). Việc quy định phù hợp với khả năng của DN vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Ngoài ra, theo pháp luật Việt Nam, trong đó có Luật Thương mại 2005, Luật Quản lý ngoại thương 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành cũng đã quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook…) phải mở văn phòng đại điện chính thức tại Việt Nam.

Việc lưu trữ dữ liệu trong nước còn giúp các DN này tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế. Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước cũng được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các DN này đã có sẵn kinh nghiệm và thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.

Về việc thời gian qua có một số thông tin sai lệch, ngụy tạo nhằm tạo dư luận xấu về Luật An ninh mạng khi cho rằng, Luật sẽ khiến GDP sụt giảm 1,7%, đầu tư nước ngoài giảm 3,1%. Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi cho biết, thực chất đây là tài liệu được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu kinh tế chính trị châu Âu (ECIPE) từ 4 năm trước (năm 2014). Số liệu này dựa trên các kịch bản tiêu cực nhất, đánh giá các nền kinh tế là Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil và Việt Nam sẽ sụt giảm GDP và đầu tư nước ngoài khi quản lý chặt các DN nước ngoài sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, không quốc gia nào ảnh hưởng bởi dự đoán trên.

Thanh Hải