Luật sư nói gì về vụ một cán bộ CA thị xã Dĩ An bị "tố" xâm phạm tư gia bất hợp pháp?

Cập nhật: 14:10 | 05/05/2019
Theo  Luật sư Nguyễn Thanh Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM), tự ý xông vào nhà khám xét nơi ở không tuân theo trình tự;  thủ tục, thành phần; tạm giữ đồ vật (điện thoại) không lập biên bản là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật.  

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Đình, pháp luật quy định việc khám xét, thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật được quy định rất chặt trong Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Về căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện, tài liệu, đồ vật, thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm, dữ liệu điện tử được quy định tại điều 192. Thẩm quyền ra lệnh khám xét được quy định tại điều 193.

Trong đó, điều 195 của Luật này quy định về khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện.

Khi khám xét chỗ ở thì phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến; trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và hai người chứng kiến.

Không được bắt đầu việc khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Vậy nếu đơn thư của chị Lê Thị Ng. phản ánh là đúng sự thật, thì việc tự ý xông vào nhà khám xét nơi ở không tuân theo trình tự; thủ tục, thành phần; tạm giữ đồ vật (điện thoại) không lập biên bản là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

kham xet noi o khong tuan theo trinh tu la hanh vi vi pham phap luat
Hình ảnh từ camera ghi lại nhóm người ngang nhiên xâm phạm nhà chị Ng. vào đêm 10-04.

Hành vi vi phạm này, tùy từng mức độ vi phạm có thể bị xem xét: xử lý vi phạm hành chính; kỷ luật của ngành; cũng có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ” được quy định tại điều 357 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, chị Ng. cũng có thể khởi kiện theo thủ tục dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người vi phạm công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người khám xét gây ra.

Trước đó, theo phản ánh của chị Lê Thị Ng. (ngụ tại Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương), khoảng 22g30 ngày 10-4-2019, có một người đàn ông tự xưng là cảnh sát hình sự (CA TX.Dĩ An) đã dẫn theo một nhóm người tới nhà yêu cầu chị mở cửa kiểm tra giấy tờ dẫu không xuất trình được văn bản hay lệnh khám xét.

Sau đó, người đàn ông này yêu cầu chị Ng. đưa điện thoại, đồng thời tự tiện dẫn người lên các tầng nhà để kiểm tra lục lọi đồ đạc khắp nhà. Mặc dù chị Ng. đã lên tiếng yêu cầu không tự tiện di chuyển, lục lọi đồ đạc trái quy định nhưng nhóm người này vẫn tiếp tục di chuyển, lục lọi nhà.

Tiếp đó, người đàn ông và nhóm người đã yêu cầu chị Ng. về CA. phường Thuận Giao để làm việc mà không có giấy mời hay giấy triệu tập.

Tại đây, ngoài yêu cầu viết bản tường trình, nhóm người này còn yêu cầu chị Ng. cung cấp mật mã điện thoại mà họ đã thu giữ của chị tại nhà. Đồng thời thu giữ điện thoại vô căn cứ, không lập biên bản.

PV đã liên hệ với lãnh đạo CA TX.Dĩ An qua điện thoại để tìm hiểu sự việc nhưng vẫn chưa liên lạc được. Kính mong CA TX. Dĩ An và CA tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết đúng trình tự pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhuận Phẩm

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250