Lùm xùm tại Dự án cao ốc K-Homes: Chủ đầu tư tự ý tăng giá, khách hàng bức xúc

Cập nhật: 06:51 | 06/03/2019
Không chỉ bị đơn vị thi công khởi kiện và TAND TP Nha Trang đang thụ lý vụ án, chủ đầu tư Dự án cao ốc K-Homes còn bị Cty bất động sản và hàng chục khách hàng “đấu tố”.
lum xum tai du an cao oc k homes chu dau tu tu y tang gia khach hang buc xuc Nhà thầu khởi kiện chủ đầu tư Dự án cao ốc K-Homes

Dự án Tòa nhà Hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (cao ốc K-Homes) tại số 40 đường 2/4, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Cty CP Tập đoàn Vật tư Nông nghiệp K–Homes (Cty K-Homes) là chủ đầu tư đang xảy ra nhiều lùm xùm, sai phạm.

Đầu tiên là những cáo buộc của nhà thầu thi công liên quan đến việc Cty K-Homes cố tình không thanh toán tiền cho nhà thầu khiến đơn vị này búc xúc và phải nhờ đến TAND TP Nha Trang phân giải. Tiếp đó, một số người dân khi mua căn hộ tại chung cư này lại tố cáo chủ đầu tư tự ý tăng giá bán so với giá bán lúc đầu.

lum xum tai du an cao oc k homes chu dau tu tu y tang gia khach hang buc xuc
Dự án mới xây dựng đến tầng 3 nhưng phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thanh toán tiền cho nhà thầu

Một khách hàng của cao ốc K-Homes cho biết: “Ban đầu tôi được giới thiệu chủ đầu tư bán căn hộ với giá là 16 triệu đồng/m2 tại dự án này. Nhưng sau khi đã “đặt cọc” tiền để giữ chỗ thì đến ngày 26-11-2018, tôi nhận được thông báo cũng như văn bản điều chỉnh tăng giá bán căn hộ của Cty K–Homes. Theo như nội dung, giá căn hộ hiện tại tăng khá nhiều so với giá trước đó đã thỏa thuận. Họ tự ý tăng giá theo ý thích của mình mà không hề tổ chức họp với khách hàng”.

“Đáng nhẽ ra, trước khi ban hành thông báo tăng giá bán căn hộ, chủ đầu tư phải có cuộc họp với khách hàng và Cty bất động sản để bàn bạc, thống nhất, chứ không thể thích làm gì thì làm như thế này được. Hầu hết khách hàng đều bức xúc khi nhận được thông báo tăng giá bán của Cty K-Homes”, một khách hàng đặt cọc tiền để mua căn hộ tại cao ốc K-Homes nói.

Căn cứ vào tình hình thực tế và nghị quyết của Hội đồng quản trị, ngày 26-11-2018, Cty K-Homes đã ban hành thông báo điều chỉnh giá bán căn hộ tại Dự án cao ốc K-Homes gửi tới gần 200 khách hàng và Cty TNHH Thương mại và Đầu tư Nha Trang Real, đơn vị phối hợp với Cty K-Homes để bán căn hộ ra thị trường.

lum xum tai du an cao oc k homes chu dau tu tu y tang gia khach hang buc xuc
Thông báo tăng giá bán căn hộ của Cty K_Homes khiến khách hàng bức xúc

Theo đó, do tình hình thực tế thi công cũng như việc cân đối chi phí phát sinh kể từ ngày công bố dự án đến nay, Cty K-Homes xin trân trọng thông báo đến toàn thể quý khách hàng và đơn vị phát triển dự án về việc điều chỉnh giá bán căn hộ phù hợp với chất lượng công trình mà chủ đầu tư đã và đang triển khai.

Theo tìm hiểu của PV, ban đầu, giá bán căn hộ giới thiệu tới khách hàng là 16 triệu đồng/m2, giá hiện tại lên tới 20,5 triệu/m2. Với việc tự ý đột ngột tăng giá lên mức quá cao như vây, Cty K – Homes đã đẩy sàn giao dịch bất động sản vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như uy tín của họ đối với người dân mua nhà.

Nhân viên sàn bất động sản cho biết: “Sự việc này làm chúng tôi khá bất ngờ. Trước khi nhận được thông báo này, chủ đầu tư không hề bàn bạc cũng như hỏi ý kiến chúng tôi. Để đến bây giờ, những người mua căn hộ thông qua sàn lại đang có những phản hồi không mấy tích cực, còn nói chúng tôi lừa đảo họ và họ đã đặt nhầm niềm tin vào đây. Điều này đang làm xấu hình ảnh của sàn, cũng như “chữ tín” trong làm ăn của chúng tôi.”

Theo tìm hiểu của PV, đầu năm 2018, nếu khách hàng đồng ý mua căn hộ tại dự án cao ốc K-Homes thì nộp 50 triệu đồng cho sàn Nha Trang Real tiền phí tư vấn. Số tiền này sẽ trừ vào tiền giá trị căn hộ khi khách hàng và Cty K-Homes ký hợp đồng mua bán căn hộ. Sau đó, khách hàng phải đóng 20% tiền giá trị căn hộ vào Ngân hàng SHB Chi nhánh Khánh Hòa “để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán với chủ đầu tư”. Ngân hàng mở tài khoản để giữ số tiền này, khách hàng không có quyền rút số tiền đó ra nếu không tiến hành thủ tục thanh lý “Thỏa thuận ký quỹ” và giải phong tỏa tài khoản có xác nhận của 3 bên: khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng.

“Thỏa thuận ký quỹ” giữa Cty K-Homes và khách hàng nêu rõ: “Khách hàng đồng ý đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dưới hình thức ký quỹ một khoản tiền vào tài khoản tiết kiệm. Chủ đầu tư cam kết sẽ giữ chỗ cho khách hàng và ký kết hợp đồng mua bán căn hộ”.

Trong “Thỏa thuận ký quỹ” còn nêu rõ “tiền ký quỹ có giá trị tương đương 20% giá trị hợp đồng”. Trong trường hợp dự án không đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán thì hai bên sẽ thỏa thuận theo 3 hình thức, trong đó có hình thức “chủ đầu tư hoàn tiền ký quỹ cho khách hàng cùng lãi suất 0%/năm”.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà thông tin, ngày 3-12-2018, Sở nhận được văn bản thông báo Cty K-Homes thông báo đủ điều kiện mở bán đối với 247 căn hộ chung cư tại dự án cao ốc K-Homes. Qua xem xét, Sở Xây dựng thấy dự án này đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay, toàn bộ dự án và các căn hộ tại dự án này đang thế chấp tại ngân hàng.

Do vậy, việc ký hợp đồng mua bán ở dự án này chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi các giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của các bên mua nhà ở và bên thế chấp về việc không giải chấp. Mặt khác, khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Chủ đầu tư cũng phải gửi hợp đồng bảo lãnh, chứng thư bảo lãnh phát hành đến từng khách hàng về Sở Xây dựng để kiểm tra, theo dõi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh