Lượng khách quốc tế đến Hà Nội gia tăng 23% so với năm 2016

Cập nhật: 14:59 | 14/12/2017
Thời gian Sở Du lịch đã phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh thanh kiểm tra, xử lý bắt giữ các đối tượng chèo kéo du khách tại các điểm danh lam thắng cảnh, chùa chiền… để kịp thời triệt xóa tệ nạn chèo kéo, đeo bám khách du lịch.

Thông tin trên được ông Nguyễn Anh Dũng, Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12-12.

Báo cáo về kết quả thực hiện công tác quản lý và phát triển di lịch trên địa bàn năm 2017, ông Dũng cho biết: Trong năm 2017 TP đón 23,83 triệu lượt khách (tăng 9% so với năm 2016 và vượt 1% so với kế hoạch), trong đó: Khách du lịch quốc tế đến ước đạt 4,95 triệu lượt khách (tăng 23% so với năm 2016 và vượt 15% so với kế hoạch); khách du lịch quốc tế đến có lưu trú ước đạt 3,533 triệu lượt khách (tăng 22% so với năm 2016 và vượt 15% so với kế hoạch); khách du lịch nội địa ước đạt 18,88 triệu lượt khách (tăng 6% sọ với năm 2016).

luong khach quoc te den ha noi gia tang 23 so voi nam 2016

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó GĐ Sở Du lịch Hà Nội: “Hà Nội kiên quyết xóa bỏ nạn chèo kéo, đeo bám du khách” . ẢNH:T.A

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 70.958 tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2016 và vượt 6,7% so với kế hoạch). Trong đó, các thị trường khách quốc tế đứng đầu về lượng khách đến Hà Nội như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Malayxia, Thái Lan Canada.

Thời gian qua, Hà Nội đã tích cực trong công tác xây xây dựng và phát triển sản phẩm; xúc tiến, quảng bá; hợp tác, liên kết phát triển du lịch; đào tạo phát triển nguồn nhân lực… Sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, các doanh nghiệp lữ hành tiền hành khảo sát các điểm đến và sản phẩm dịch vụ du lịch như: Làng lụa Vạn Phúc; làng nghề gốm sứ Bát Tràng; làng họa sĩ Cổ Đô, Ba Vì; xã Hồng Vân, huyện Thường Tín…

Đến nay, Hà Nội đã xây dựng được các tour du lịch trong nội thành với các huyện ngoại thành; các tour du lịch đưa khách quốc tế và trong nước từ Hà Nội đến các tỉnh, TP trong cả nước có tiềm năng du lịch và ngược lại đón khách về Hà Nội. Đồng thời, triển khai kế hoạch phát triển hệ thống cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm, ẩm thực đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, liên kết xây dựng sản phẩm du lịch mua sắm, ẩm thực trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017.

Qua đó xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch Hà Nội với các giá trị và sản phẩm du lịch khác biệt, độc đáo, có chất lượng, có sức cạnh tranh, gần với thị trường cụ thể; cập nhật danh sách các điểm mua sắm, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở ẩm thực đạt tiêu chuẩn lên bản đồ mua sắm TP để phục vụ khách du lịch tìm kiếm trực tuyến các địa điểm mua sắm, tiêu dùng ẩm thực, du lịch, giải trí trên địa bàn.

Sở đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch trong đó ngoài những lực lượng làm công tác du lịch như vụ thanh tra, lữ hành, vận chuyển, nhân lực trong các cơ sở lưu trú thì ngành du lịch cũng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh du lịch cho cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Đến nay đã tổ chức được 16 lớp cho hơn 200 học viên về du lịch cộng đồng dân cư tại phường Quảng An, quận Tây Hồ và xã cổ Loa huyện Đông Anh; làng nhiếp ảnh Lai Xá, Hoài Đức; làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây; xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên; xã Mê Linh, huyện Mê Linh; xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức…

Đối với nạn chèo kéo du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn TP, Sở Du lịch đặc biệt quan tâm. “Chúng ta đang xây dựng môi trường thân thiện mến khách mà đặc biệt ấn tượng của TP Hà Nội là một TP hòa bình nên các hiện tượng như chèo kéo du khách, tăng giá, lừa đảo du lịch được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Sở Du lịch đang phối hợp với cơ quan chức năng để chấn chỉnh tình trạng chèo khách tại các điểm du lịch và khu danh lam thắng cảnh như: Hồ Hoàn Kiếm, chùa Hương… trên địa bàn Hà Nội”, ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, để tăng cường công tác quản lý tình trạng này, thời gian vừa qua Sở Du lịch đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc thanh kiểm tra xử lý bắt giữ các đối tượng chèo kéo du khách tại các điểm danh lam thắng cảnh, chùa chiền, miếu mạo để kịp thời triệt xoá tệ nạn chèo kéo, cũng như đeo bám khách du lịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân cũng như nhân viên tại các khu du lịch tham gia trực tiếp, phản ánh cũng như tố giác các đối tượng cò mồi, chèo kéo khách kịp thời để cơ quan chức năng xử lý.

“Thời gian tới, Sở Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với Sở GTVT, CATP xử lý kịp thời xử lý các đối tượng cò mồi chèo kéo khách tại các điểm du lịch, cũng như nạn taxi chặt chém khách du lịch trên địa bàn toàn TP”- ông Dũng nhấn mạnh.

Thịnh An