Vụ "Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất" tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lý do VKSND tỉnh Vĩnh Phúc kháng nghị bản án sơ thẩm?

Cập nhật: 15:53 | 11/05/2018
Ngày 2-5-2018, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 504/QĐKNPT-VKS-DS về việc kháng nghị phúc thẩm đối với bản án số 04/2018/DS-ST ngày 30-3-2018 của TAND TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, ngày 30-3-2018, TAND TP Vĩnh Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn là ông Cao Thế Khiển và bà Trần Thị Oanh; Bị đơn là ông Cao Văn Pho (em trai ông Khiển).

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14-5-2003, UBND phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên có xác nhận vào bản hợp đồng số 30, hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Cao Thế Khiển và bà Trần Thị Oanh với ông Cao Văn Pho và bà Lê Thị Hương. Thửa đất được chuyển nhượng số 18, diện tích 90m2, nay là thửa đất số 239, tờ bản đồ 08, tại 302 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23-10-2014, vợ chồng ông Cao Văn Pho và bà Lê thị Hương chuyển nhượng lại thửa đất trên cho ông Dương Văn Biên và bà Nguyễn Thị Lan. Hợp đồng chuyển nhượng được lập tại Văn phòng Công chứng Anh Minh.

Sau khi nhận chuyển nhượng đất, ông Dương Văn Biên đi làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì bất ngờ bị “vướng” bởi ông Cao Thế Khiển đã khởi kiện ông Cao Văn Pho để đòi lại đất. Lý do ông Khiển khởi kiện được vợ ông là bà Trần Thị Oanh ủy quyền vì cho rằng chữ ký trong bản hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Cao Văn Pho không phải của bà Oanh.

ly do vksnd tinh vinh phuc khang nghi ban an so tham
Bản án sơ thẩm của TAND TP Vĩnh Yên bị cho là có nhiều vi phạm

Quá trình giải quyết vụ án, kết quả giám định chữ ký cho thấy, người ký tên bà Trần Thị Oanh trong bản hợp đồng số 30 ngày 14-5-2003 không phải là của bà Oanh. Đáng nói, tại bản hợp đồng này ghi rõ xác nhận của đại diện UBND phường Tích Sơn: “…ký trước mặt tôi…”???

Do đó, TAND TP Vĩnh Yên đã “Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 30 ngày 14-5-2003 có xác nhận của UBND phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, giữa ông Cao Thế Khiển – bà Trần Thị Oanh cho ông Cao Văn Pho – bà Lê thị Hương; và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 23-10-2014 giữa ông Cao Văn Pho – bà Lê Thị Hương cho ông Dương Văn Biên – bà Nguyễn Thị Lan là vô hiệu”.

Sau khi tòa sơ thẩm có bản án số 04/2018/DS-ST, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã Quyết định kháng nghị, đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án sơ thẩm…

ly do vksnd tinh vinh phuc khang nghi ban an so tham
VKSND tỉnh Vĩnh Phúc kháng nghị bản án sơ thẩm vì cho rằng toàn án sơ thẩm đã có nhiều vi phạm trong giải quyết vụ án

Nguyên nhân VKSND tỉnh Vĩnh Phúc kháng nghị bản án sơ thẩm do:

Cấp tòa sơ thẩm đã vi phạm về thu thập chứng cứ, vi phạm khoản 1 Điều 96 về giao nộp tài liệu, chứng cứ và nhiệm vụ, quyền hạn của thẩm phán, quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 203 BLTTDS; Vi phạm trong việc không buộc người có lỗi dẫn đến hợp đồng vô hiệu phải bồi thường; Không bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, quá trình giải quyết vụ án, cấp tòa sơ thẩm vi phạm về việc thụ lý không hết yêu cầu khởi kiện. “Bản án sơ thẩm có vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các đương sự” – Quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nêu.

Mặt khác, theo luật sư Nguyễn Đức Trang, Đoàn luật sư TP Hà Nội, trong quá trình giải quyết vụ án này cần làm rõ ai là người đã ký mạo danh chữ ký của bà Trần Thị Oanh tại bản hợp đồng số 30 ngày 14-5-2003?

“Đồng thời làm rõ trách nhiệm của UBND phường Tích Sơn trong việc xác nhận vào hợp đồng là “…ký trước mặt tôi…”, trong khi chữ ký lại được xác định không phải của người cần ký là bà Trần Thị Oanh!” – luật sư Nguyễn Đức Trang nêu quan điểm.

Việt Khuê