Mát mắt với những cây phong lá đỏ đâm chồi nảy lộc giữa Thủ đô

Cập nhật: 13:11 | 17/04/2018
Trái ngược với những lo ngại ban đầu, những hàng cây phong lá đỏ được trồng trên một số tuyến phố Hà Nội đã bắt đầu sinh trưởng và đâm chồi nảy lộc.

Theo chủ trương của TP. Hà Nội, đến năm 2020 Thành phố sẽ trồng một triệu cây xanh, phong lá đỏ là một trong những cây xanh đô thị được lựa chọn nhằm góp phần cải thiện không khí và cảnh quan đô thị.

Vào đầu tháng 1/2018, TP. Hà Nội đã tiến hành trồng cây phong lá đỏ đầu tiên trên dải phân cách một số tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, xung quanh khu vực Bờ Hồ. Việc trồng cây phong lá đỏ trên dải phân cách thời điểm đó gặp không ít ý kiến trái chiều khi bị cho là không phù hợp với khí hậu Việt Nam vì phong lá đỏ chủ yếu được trồng tại các nước ôn đới.

Tại thời điểm mới trồng, người dân đi qua các tuyến đường này không khỏi băn khoăn khi những hàng phong trông không khác những cây “củi khô” và lo ngại giống cây này không thể sinh trưởng và phát triển được.

Trái với lo ngại ban đầu, sau hơn 3 tháng được trồng, những hàng phong lá đỏ dọc tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, quanh khu vực bờ Hồ đã đâm chồi nảy lộc, tốt tươi đầy sức sống.

Các chuyên gia cho biết, có 2 thời điểm đẹp nhất của cây phong, đó là khi cây đâm chồi, ra lá, hàng loạt màu xanh mướt mắt nhìn rất đẹp. Thời điểm thứ 2 là khi lá già, ngả màu đỏ thì hàng loạt chuyển màu cũng vô cùng bắt mắt, tạo cảnh quan mới lạ cho Thành phố.

Trước đó, tại Hội thảo “Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước thành phố Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị” hồi đầu tháng 1, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam, Thành phố Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng.

"Một năm nữa mọi người có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu" - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

Một số hình ảnh về hàng phong lá đỏ đâm chồi nảy lộc giữa lòng TP. Hà Nội:

mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Vào đầu tháng 1/2018 Hà Nội đã trồng cây phong lá đỏ trên dải phân cách một số tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ (Hà Nội).
mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Thời điểm mới trồng không ít ý kiến trái chiều cho rằng phong lá đỏ không phù hợp với khí hậu Việt Nam.
mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Sau hơn ba tháng, hàng phong lá đỏ đã phát triển tươi tốt
mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Những cây phong được chăm sóc cẩn thận đã bắt đầu sinh trưởng tốt và dần thích nghi được với khí hậu Việt Nam.
mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Theo chủ trương của TP. Hà Nội, đến năm 2020 Thành phố sẽ trồng một triệu cây xanh, phong lá đỏ là một trong những cây xanh đô thị được lựa chọn.
mat mat voi nhung cay phong la do dam choi nay loc giua thu do
Có thể là trong tương lai gần, người dân Thủ đô sẽ có những tuyến phố châu Âu giữa lòng Hà Nội.

Kỳ Phong