Máy bay quay đầu trên đường băng để cấp cứu thai phụ người nước ngoài

Cập nhật: 15:17 | 17/05/2018
Khi máy bay đang lăn bánh ra đường băng thì tiếp viên phát hiện một nữ hành khách mang thai bị băng huyết. Cơ trưởng phải quay đầu máy bay lại nhà ga, đưa thai phụ đi cấp cứu.

Sáng 17-5, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tiến Sỹ, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific, xác nhận có chuyến bay đang chuẩn bị cất cánh phải quay đầu lại Đà Nẵng.

Sự việc xảy ra lúc 7g55 sáng 16-5, khi chuyến bay BL581 chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM. Khi tàu bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách người nước ngoài, ngồi ghế số 17B, ra dấu hiệu cần hỗ trợ.

may bay quay dau tren duong bang de cap cuu thai phu nguoi nuoc ngoai
Chuyến bay BL581 quay đầu lại sân bay Đà Nẵng để cấp cứu hành khách mang thai

Thấy nữ hành khách có dấu hiệu xuất huyết, mặt tím tái, tiếp viên trưởng thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay và liên lạc với sân bay Đà Nẵng để bố trí xe cứu thương, bác sĩ hỗ trợ cho thai phụ.

Nhận được thông báo, cơ trưởng quyết định quay đầu máy bay trở lại sân bay Đà Nẵng. Sau đó, nữ hành khách được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Liên quan đến sự việc, theo báo Dân trí, các bác sĩ cho biết, nữ hành khách có dấu hiệu dọa sảy thai và đã được chăm sóc đặc biệt. Hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.

Được biết, nữ hành khách có quốc tịch Cộng hòa Séc (Czech), đã mang thai 11 tuần tuổi, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách 6 người.

Trong cùng ngày, Jetstar Pacific cũng đã biểu biểu dương quyết định của cơ trưởng, phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ hành khách tại sân bay Đà Nẵng. Mặc dù việc sử dụng ống lồng sẽ phát sinh thêm chi phí, tuy nhiên tính mạng của hành khách luôn được ưu tiên hàng đầu.

Chuyến bay B581 và gần 150 hành khách sau đó đã cất cánh trở lại vào lúc 9g43 cùng ngày. Nữ hành khách và người thân ở lại chăm sóc được hãng hàng không hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.

T.Quang (tổng hợp)