Mẹ chồng, con trai, con dâu tử vong vì ăn phải... nấm độc

Cập nhật: 17:55 | 04/04/2018
Sau bữa ăn sáng có nấm hái từ rừng về, cả 4 người trong gia đình ở Vị Xuyên, Hà Giang đã có biểu hiện nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy. 3 người trong nhà gồm mẹ chồng, con trai, con dâu lần lượt tử vong. Người còn được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đến ngày 4-4, bệnh nhân Sùng Diêu Hồng, 52 tuổi, chủ hộ gia đình bị ngộ độc nấm ở xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Trước đó vào lúc 7g ngày 28-3-2018, tại thôn Khâu Mèng thuộc xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ông Sùng Diêu Hồng đã đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình cùng ăn. Bữa ăn sáng có ông Hồng cùng vợ, con trai, con dâu.

Đến khoảng 15g cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn) cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả. Khoảng 23g30, 4 nạn nhân đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 3 ngày 31-3; 1 và 2-4, con trai, vợ và con dâu ông Hồng lần lượt tử vong. Ông Hồng cũng trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Theo Bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Sùng Diêu Hồng được chuyển đến Trung tâm vào ngày thứ 5 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao.

Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài với hi vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng. Rất may, hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc được xong theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

me chong con trai con dau cung tu vong sau khi an nam doc
Bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng chưa khẳng định đã hoàn toàn ổn định hay chưa (ảnh T.M)

Thông tin thêm về loại nấm mà 4 người trong gia đình ông Hồng ăn, bác sỹ Dũng cho biết: Đây là loại nấm gây ngộ độc chậm, nguy hiểm, chỉ cần ăn 1 mũ nấm cũng gây chết người vì viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ), bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và cuối cùng là tử vong.

Các bác sỹ cảnh báo, thời điểm này đang vào mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra ngộ độc nấm. Người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm, đảm bảo là ăn được mà không bị ngộ độc.

Hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Vì vậy người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%).

T. An