Mở lại phiên tòa xét xử bác sĩ Lương trong vụ 8 bệnh nhân tử vong vì sự cố y khoa

Cập nhật: 14:28 | 15/05/2018
Sau khi hoãn phiên tòa vì vắng người tham gia tố tụng, hôm nay, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bác sĩ Lương và đồng phạm...
mo lai phien toa xet xu bac si luong trong vu 8 benh nhan tu vong vi su co y khoa Hoãn phiên tòa vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong ở Hòa Bình
mo lai phien toa xet xu bac si luong trong vu 8 benh nhan tu vong vi su co y khoa Xét xử 3 người trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Dự kiến, tòa làm việc 4 ngày

Ngày 15-5, HĐXX của TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Bùi Mạnh Quốc, SN 1986, GĐ Cty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại BVĐK Hòa Bình; Trần Văn Sơn, SN 1990, cán bộ phòng Vật tư - Trang thiết bị của BVĐK Hòa Bình và Hoàng Công Lương, SN 1986, trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội - bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vô ý làm chết người”.

Đáng chú ý, trước đó, bị cáo Lương đã gửi tâm thư và ngày 14-5, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn hỏa tốc đến TAND tỉnh Hòa Bình về việc chuyển đơn kiến nghị của bác sỹ Hoàng Công Lương.

mo lai phien toa xet xu bac si luong trong vu 8 benh nhan tu vong vi su co y khoa
Bị cáo Lương (được tại ngoại) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến, chuyển đơn kiến nghị của bác sỹ Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Theo các cơ quan tố tụng, Quốc là trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. Trong lúc thực hiện, do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Ngày 29-5-2017, Quốc không thực hiện lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng ký kết khiến 8 bệnh nhân đã người tử vong.

Các cơ quan tố tụng kết luận, Sơn bỏ bê công việc khi là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

mo lai phien toa xet xu bac si luong trong vu 8 benh nhan tu vong vi su co y khoa
Các bị cáo tại tòa

Chiều 28-5-2017, khi trao đổi với Quốc qua điện thoại, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên, không báo cáo cụ thể sự việc với lãnh đạo phòng.

Còn Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản, được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn nên buộc phải nhận thức rõ trách nhiệm được giao.

Ngày 20-4-2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28-5-2017.

Sáng 29-5-2017, khi mới nghe điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong thì Lương chủ quan, không kiểm tra lại, không báo lại với Trưởng khoa mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến 19-5.

Trong tâm thư, bác sĩ Lương viết: Chúng cháu đã làm hết chức trách và nhiệm vụ trong công tác khám và cứu chữa người bệnh”. Đồng thời BS Lương nhấn mạnh công việc liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO “không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp. Bác sĩ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu bệnh nhân tử vong nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình”.

Vì thế, khi bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Lương cảm thấy bàng hoàng, đau xót “vì trách nhiệm đó không thuộc về mình, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra”.

Hoa Đỗ