Mỗi ngày TP Hà Nội sử dụng khoảng 900 tấn thịt gia súc, gia cầm

Cập nhật: 19:13 | 13/12/2017
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Thú y Hà Nội đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Với điều kiện thời tiết có nhiều biến đổi bất thường như hiện nay cùng với việc vận chuyển, lưu thông động vật và sản phẩm động vật trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán, đặc biệt mùa lễ hội ở các nơi sắp đến, nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm là rất lớn.

Theo ước tính, lượng gia súc gia cầm xuất nhập vào địa bàn TP thời điểm trên (từ tháng 12-2017 đến tháng 3-2018) tăng khoảng trên 30 % so với trung bình các tháng trong năm.

moi ngay tp ha noi su dung khoang 900 tan thit gia suc gia cam
ẢNH MINH HỌA

Cùng với việc gia tăng động vật, sản phẩm động vật, sản phẩm nhập lậu khi giá cả biến động bất thường cũng là nguyên nhân lớn gia tăng dịch bệnh và mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Hà Nội với dân số thường xuyên có mặt khoảng trên 10 triệu người, nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm khoảng 900 tấn/ngày. Trong khi đó, lượng thịt gia súc, gia cầm hàng ngày được cung cấp từ các cơ sở giết mổ được kiểm soát trên địa bàn TP khoảng 392 tấn/ngày, nguồn thịt nhập khẩu có kiểm soát khoảng 100 tấn/ngày.

Như vậy lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn TP được kiểm soát khoảng 492 tấn/ngày đáp ứng 55% nhu cầu tiêu thụ.

Để đảm bảo ATVSTP, bảo vệ người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo không để dịch bệnh gia súc gia cầm xảy ra, ngành Thú y Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân chủ động áp dụng các giải pháp về phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra để hướng các chủ hộ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tuân thủ pháp luật. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành Thú y phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra 4.933 buổi với 18.496 lượt cơ sở.

Qua đó, đã xử lý vi phạm 1.530 trường hợp (tăng 9,4% so với năm 2016), trong đó cảnh cáo 400 trường hợp; phạt tiền 846 trường hợp với tổng số tiền phạt lên tới trên 2,5 tỷ đồng. Do tăng cường hoạt động thanh tra kiểm tra do vậy trên địa bàn TP đã ngăn chặn được việc sử dụng chất cấm, chất tạo nạc và thuốc an thần trong chăn nuôi giết mổ, sơ chế, chế biến.

Theo kế hoạch, trong dịp tới, Chi cục Thú y sẽ tiếp tục tăng số lượng và số lượt kiểm tra, trong đó tập trung vào việc xác định nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra chất cấm, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh nhằm xử lý vi phạm và đưa ra những cảnh báo giúp cho người dân, người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm động vật.

Hà Nội hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm đứng top đầu cả nước với số 919 trang trại. Tuy nhiên chăn nuôi trang trại chỉ chiếm gần 40% tổng đàn, còn trên 60% chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng tại các hộ gia đình. Các cơ sở chăn nuôi nếu không được quản lý tốt cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lĩnh vực ATVSTP.

Hiện, Chi cục Thú y Hà Nội đang tập trung hướng dẫn để các cơ sở chăn nuôi đăng ký xây dựng cơ sở an toàn dịch, từ đó tạo sản phẩm đầu ra có chất lượng, đảm bảo an toàn, rõ nguồn gốc.

H.L