Mời 'rót' vốn kinh doanh thuốc Tây, “siêu lừa” qua mặt nhiều bị hại

Cập nhật: 20:46 | 07/12/2017
Bùi Thị Thanh Cầm “nổ” có mối nhập thuốc Tây từ nước ngoài về phân phối cho các bệnh viện để thu lợi siêu khủng. Khi các nạn nhân góp vốn đầu tư, Cầm chiếm đoạt rồi ôm khối tiền lớn bỏ trốn.

Trong đơn “cầu cứu” gửi đến báo PL&XH, bà Phan Thị Thu (SN 1962, trú tại P.5, quận Gò Vấp, TP.HCM) trình bày: “Thông qua người cháu gái, tôi quen biết với Bùi Thị Thanh Cầm (SN 1968, HKTT: 190 đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, chỗ ở hiện tại 48/3 Đường 11, P.11, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Cầm giới thiệu đang kinh doanh trong lĩnh vực nhập thuốc Tây từ nước ngoài về phân phối lại với lợi nhuận rất cao.

moi rot von kinh doanh thuoc tay sieu lua qua mat nhieu bi hai
Đơn thư gửi báo Pháp luật & Xã hội

Cuối năm 2014, đối tượng rủ rê tôi cùng góp vốn làm ăn. Tôi tin theo những lời hứa ngon ngọt nên nhiều lần đưa cho cầm số tiền rất lớn. Thế nhưng, mỗi khi tôi hỏi tiền lợi nhuận, Cầm thường trả lời vòng vo hàng chưa bán được, khách hàng chưa thanh toán. Để qua mặt tôi, Cầm chủ động viết giấy vay nợ và cam kết trả đúng thời hạn. Tuy nhiên, cho đến nay tôi chưa nhận được bất cứ đồng nào. Khi tố cáo hành vi của Cầm ra cơ quan công an, tôi mới biết có nhiều người khác sập bẫy lừa với cùng thủ đoạn”.

Theo tìm hiểu, từ tháng 12-2014 đến 5-2015, Bùi Thị Thanh Cầm đã chiếm đoạt của bà Thu tổng số tiền hơn 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình quen biết, Cầm còn lợi dụng lấy 3 chiếc xe máy của bà Thu và người thân trong gia đình mang đi cầm cố. Hiện tại, 3 chiếc xe, cơ quan điều tra Công an quận Gò Vấp tạm giữ phục vụ quá trình điều tra. Không chỉ mất tiền, tài sản, bà Thu còn phải chịu những áp lực tâm lý.

“Tôi mù quáng đem toàn bộ vốn liếng, tiền vay mượn được cho Cầm nên giờ đây thành kẻ trắng tay. Tôi bị chính người thân trong nhà nghi ngờ cấu kết với Cầm lừa dối họ. Không ai tin tôi đưa cho chị ta số tiền lớn như vậy. Bây giờ, tôi chỉ mong cơ quan công an sớm điều tra làm rõ sự việc trả lại sự trong sạch cho bản thân”, bà Thu kể.

Cùng với bà Thu, anh Đoàn Văn Út (SN 1987, HKTT: huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, chỗ ở hiện tại: Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) cũng là nạn nhân.

“Từ thời điểm quen biết Cầm tháng 6-2016, tôi đã đưa cho chị ta tổng số tiền Năm trăm bốn mươi bốn triệu đồng để hợp tác đi bán hàng thuốc Tây. Trong vụ việc này, không chỉ riêng Cầm mà cả con trai bà ta tên Bùi Gia Hào. Cụ thể, tôi nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của Hào. Đối tượng còn đứng ra bảo lãnh và cam kết mẹ sẽ trả tiền đúng thời hạn. Hào tham gia đi lấy thuốc với Cầm nhằm qua mặt các nạn nhân như tôi. Thế nên, việc làm của Hào là hoàn toàn có chủ ý”, anh Út bức xúc.

moi rot von kinh doanh thuoc tay sieu lua qua mat nhieu bi hai
"Siêu lừa" Bùi Thị Thanh Cầm

Cùng cảnh ngộ với bà Thu, anh Út, anh Nguyễn Ngọc Hân (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng tố cáo mẹ con bà Cầm đã lừa đảo chiếm đoạt của mình tổng số tiền 950 triệu đồng.

Anh Hân nhấn mạnh: “Hành vi của bà Cầm là quá rõ ràng và Bùi Gia Hào không thể vô can trong vụ việc. Tôi có đủ bằng chứng để tố cáo Hào đồng lõa với mẹ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bà Thu, anh Út, anh Hân chỉ là 3 trong số rất nhiều nạn nhân bị Cầm lừa đảo. Các nạn nhân khẳng định tổng số tiền họ bị chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Trao đổi với PV, Đại úy Lê Mạnh Hùng, Đội CSHS - Công an quận Gò Vấp, cán bộ thụ lý điều tra vụ án cho biết, hiện tại Bùi Thị Thanh Cầm đã bị bắt giữ sau thời gian trốn lệnh truy nã. Công an quận đang tiếp tục mở rộng điều tra gửi Viện kiểm sát hoàn tất hồ sơ đưa vụ án ra xét xử.

Theo đó, cơ quan công an quận Gò Vấp sau khi nhận được đơn tố cáo của một số nạn nhân đã tiến hành triệu tập đối tượng Cầm lên thẩm vấn. Cầm thừa nhận việc kêu gọi bà Thu nộp số tiền lớn cùng kinh doanh thuốc Tây sau đó không thể hoàn trả lại số tiền như thỏa thuận.

Cầm cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu bị xử lý. Sau quá trình điều tra, công an quận Gò Vấp bàn giao hồ sơ cho VKSND quận Gò Vấp khởi tố đối tượng về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại úy Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, lúc đó VKS xác định chưa đủ căn cứ nên trả hồ sơ vụ án điều trả bổ sung. Bùi Thị Thanh Cầm hết thời gian tạm giữ được cho tại ngoại theo luật định.

Cơ quan công an điều tra thêm thông tin xác định Cầm có dấu hiệu phạm tội hình sự nên tiếp tục ra lệnh bắt tạm giam. Trong quá trình tại ngoại, Cầm bỏ trốn khỏi địa bàn cư trú.

Ngày 29-9-2017, Công an quận Gò Vấp ra Quyết định truy nã số 12, truy nã tội phạm đối với Bùi Thị Thanh Cầm về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các nạn nhân hay tin Cầm bỏ trốn cùng nháo nhào tìm kiếm.

Lúc này, bà Thu, anh Út, anh Hân mới gặp nhau. Anh Út kể: “Khi chưa gặp chị Thu, tôi nghe Cầm nói chị Thu đang giữ số tiền lớn tiền lợi nhuận. Sự việc, khiến chúng tôi hiểu nhầm chị Thu cùng đồng lõa với mẹ con Cầm. Thật ra, đó chỉ là chiêu trò Cầm vẽ ra. Cầm gặp người này thì bảo người kia giữ tiền và ngược lại khiến chúng tôi hồ nghi, mâu thuẫn lẫn nhau”.

Đến ngày 2-12, sau hơn 2 tháng trốn nã, đối tượng Bùi Thị Thanh Cầm bị bắt giữ. Đại úy Hùng thông tin, đối tượng chuẩn bị được chuyển qua phòng tạm giam phục vụ quá trình điều tra.

Về trường hợp của người con trai Bùi Gia Hào, Đại úy Hùng nhấn mạnh: “Trong quá trình làm việc chúng tôi mới xem xét có hay không có liên quan đến bà Cầm. Hiện tại, chưa thể kết luận trước điều gì”.

Các nạn nhân mong mỏi, hành vi vi phạm pháp luật của Cầm phải được xử lý nghiêm.

Huy Hùng