Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị ở Việt Nam

Mọi trẻ em đều có quyền được hưởng những biện pháp bảo hộ

Cập nhật: 18:43 | 23/10/2017
Mọi trẻ em, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc hoặc xã hội, tài sản hoặc dòng dõi đều có quyền được hưởng những biện pháp bảo hộ...

Như đã đưa tin, vừa qua, Công an phường Mỹ Đình 2 nhận được thông tin có một bé trai khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi ở một nhà nghỉ trên địa bàn phường.

Sau đó, đơn vị đã nhanh chóng đến tiếp nhận cháu bé từ nhà nghỉ đưa về trụ sở phường để có biện pháp bảo hộ và chăm sóc.

May mắn, khi đưa cháu về trụ sở phường có một nữ chiến sĩ Công an phường Mỹ Đình 2, đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ, tạm thời đảm nhận việc chăm sóc cháu bé.

Công an phường Mỹ Đình 2 đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng với mong muốn mẹ cháu bé nghĩ lại hoặc người thân của cháu bé đến nhận.

Ở một diễn biến khác, anh Hoàng V.S. (SN 1983, quê Lạng Sơn), sau khi nhận được thông tin về một cháu bé bị bỏ rơi tại nhà nghỉ, nghi ngờ cháu bé là con của mình, anh S. đã đến trụ sở Công an phường Mỹ Đình 2 . Sau khi xác định cháu bé là con của mình, anh S. xin đưa về nhà chăm sóc.

Công an phường Mỹ Đình 2 đã hướng dẫn anh S. mang các giấy tờ tùy thân đến Trung tâm bảo trợ xã hội 3 (Hà Nội) để làm thủ tục nhận lại cháu bé theo quy định của pháp luật khi có kết luận chính thức.

Tiến hành xét nghiệm ADN, trưa ngày 3-10, UBND phường Mỹ Đình 2 và Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 đã bàn giao cho cháu bé 7 tháng tuổi bị bỏ rơi cho bà ngoại của cháu bé.

moi tre em deu co quyen duoc huong nhung bien phap bao ho cua gia dinh xa hoi va nha nuoc
UBND phường Mỹ Đình 2 và Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 đã chính thức bàn giao cho cháu bé 7 tháng tuổi bị bỏ rơi cho bà ngoại của cháu bé

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, Trung tá Đinh Văn Thanh, Trưởng Công an phường Mỹ Đình 2 cho biết, căn cứ vào kết quả phân tích ADN cho thấy, mẫu xét nghiệm ADN của bà Bùi Thị H, SN 1957, quê Thái Nguyên, bà ngoại của cháu bé, trùng khớp với mẫu ADN của đứa trẻ .

Tại trụ sở Công an, anh S. cho biết, anh cũng không rõ tại sao vợ mình (Chị Lương Thị Đ., SN 1990) lại có hành động bỏ con lại nhà nghỉ như vậy.

Cảm kích trước hành động kịp thời giúp đỡ cháu Hoàng Gia Hưng, anh S. đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ Công an phường Mỹ Đình 2 và Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 (Hà Nội). Được biết, cháu bé bị bỏ rơi nói trên tên là Hoàng Gia H, sinh tháng 3- 2017.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Đông Khánh - Văn phòng LS Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Sự việc cháu bé bị mẹ bỏ rơi tại nhà nghỉ và sau đó được cơ quan chức năng kịp thời bảo hộ là rất đáng hoan nghênh và cần được phát huy. Hành động của người mẹ bỏ rơi con là vi phạm nghiêm trọng Luật trẻ em và Công ước quốc tế.

Điều 24 - Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị, trong đó Việt Nam là quốc gia thành viên, quy định:

1. Mọi trẻ em, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, nguồn gốc dân tộc hoặc xã hội, tài sản hoặc dòng dõi đều có quyền được hưởng những biện pháp bảo hộ của gia đình, xã hội và nhà nước cần thiết cho người chưa thành niên.

2. Mọi trẻ em đều phải được đăng ký khai sinh ngay sau khi ra đời và phải có tên gọi.

3. Mọi trẻ em đều có quyền có quốc tịch.

Đức Hùng