Môi trường kinh doanh dù đã có cải thiện nhưng vẫn còn vướng mắc!

Cập nhật: 09:16 | 06/12/2018
Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Diễn đàn này, 70 nhóm vấn đề đã được các DN gửi tới các Bộ, ngành.

70 nhóm vấn đề được gửi tới các bộ, ngành, địa phương

Diễn đàn DN Việt Nam là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng DN trong nước và quốc tế, nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của khối DN tư nhân, thuận lợi hóa môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2018, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra.

Cả nước ước có trên 130 nghìn DN thành lập mới; đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng, trong đó đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng tăng, giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD; xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD... “Đạt được kết quả đáng kể này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Bộ trưởng KH&ĐT nói.

Tuy vậy, kinh tế Việt Nam vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn thách thức. “Trong thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực, nhất là sự nhiệt huyết, năng động của người đứng đầu Chính phủ Tuy nhiên, sự nỗ lực đến từ một phía là chưa đủ. Cần có sự chủ động, tham gia tích cực của chính cộng đồng DN trong các hành động, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và trong đầu tư, kinh doanh của Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

moi truong kinh doanh du da co cai thien nhung van con vuong mac
Các đại biểu tham dự Diễn dàn DN Việt Nam thường niên năm 2018. Ảnh: P.Thảo

42% DN gặp khó khăn khi xin giấy phép

Tuy vậy, theo ông Lộc, kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng. Tính đến tháng 9 - 2018, vẫn có tới 58% DN (theo khảo sát của VCCI) vẫn phải “xin” các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% DN trong số đó cho biết họ gặp khó khăn khi xin giấy phép và chỉ có 13% thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành trực tuyến, 68 thủ tục kiểm tra chuyên ngành có thể thực hiện được trên Cổng thông tin một cửa quốc gia…

Công tác thanh, kiểm tra có chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ DN bị thanh, kiểm tra từ 2 lần trở lên trong năm vẫn còn tới 40%, tỷ lệ DN cho biết có sự trùng lặp về nội dung giữa các cuộc thanh kiểm tra còn 14%.

Theo Chủ tịch VCCI, các Bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền, đặc biệt là việc đăng tải đầy đủ các thông tin như các quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương, các dự án đầu tư công, đấu thầu, các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án đối tác công tư. Những thông tin về phản hồi, đánh giá, phản ánh vướng mắc kiến nghị, khiếu nại của DN cũng cần được chú ý đăng tải, ví dụ như đánh giá mức độ hài lòng của người dân và DN về các thủ tục hành chính của địa phương. Ngoài ra, danh sách các đối tượng bị thanh kiểm tra theo kế hoạch cũng cần được đăng tải trên website của các cơ quan Nhà nước.

Hoan nghênh mô hình trung tâm một cửa liên thông ở Bộ Xây dựng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, mô hình này nên được nhân rộng và cần nghiên cứu các phương án liên thông tối đa các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của nhiều cơ quan khác nhau.

Tại Diễn đàn, có 70 nhóm vấn đề đã được các hiệp hội, nhóm công tác của Diễn đàn gửi tới các Bộ, ngành. Cụ thể, các DN kiến nghị về những chậm trễ trong cải cách DN Nhà nước; các quy định thiếu hấp dẫn trong thu hút FDI ngành khai khoáng; việc sửa đổi Luật DN và Luật Đầu tư; chính sách đầu tư vào ngành điện, năng lượng; cơ sở hạ tầng và dich vụ hàng không, quy định về kiểm soát khí thải xe máy, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất lắp ráp ô tô; chính sách thuế, hải quan…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp (DN) vào trong các chương trình nghị sự của mình, phải đưa vấn đề của DN lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị Nhà nước (cả cấp Trung ương và địa phương), cải cách doanh nghiệp Nhà nước, hệ thống tài chính, xử lý nợ xấu, quản lý nợ công,… Nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn”. “Chính tinh thần doanh nhân và khí thế của các bạn là liều thuốc tinh thần động viên Chính phủ phải hành động mạnh mẽ hơn, đổi mới hơn và nhanh hơn nữa”, Thủ tướng nói và cho biết, ông đã giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư tổng hợp tất cả ý kiến tại Diễn đàn, báo cáo để Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiếp thu, sửa đổi.

Phương Thảo