Một Cty bị “tố” chiếm dụng tài sản?

Cập nhật: 09:31 | 04/05/2019
Hết hạn hợp đồng nhưng bên thuê chây ì không di dời, bàn giao mặt bằng, cố tình sử dụng trái phép, hưởng lợi trên tài sản của bên cho thuê. Sự việc khiến bên cho thuê mặt bằng là Cty CP Tập đoàn Hà Đô phải gửi văn bản đến các cơ quan chức năng, đề nghị phối hợp giúp đỡ, giải quyết sự việc.

Theo tài liệu mà PV có được, Cty CP Tập đoàn Hà Đô (gọi tắt là Cty Hà Đô) và Cty CP phát triển đô thị Từ Liêm là liên danh chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Dự án này đã được UBND TP Hà Nội có Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án từ năm 2004.

Đến năm 2011, Cty Hà Đô và hộ kinh doanh Anh Quân (nay là Cty TNHH Thương mại dịch vụ và thể thao Châu An, gọi tắt là Cty Châu An) có ký hợp đồng về việc giao nhận quản lý 5 sân tennis với và 1.000 m2 tại lô đất CC3, thời gian hợp đồng là 4 năm (từ 1-5-2011 đến 1-5-2015).

Sau khi hết hạn hợp đồng, Cty Hà Đô đã nhiều lần có văn bản gửi Cty Châu An yêu cầu di dời, trả lại mặt bằng và tài sản được thuê nhưng phía Cty Châu An không hợp tác, không trả lại mặt bằng cũng như tài sản được thuê mà vẫn tiếp tục chiếm dụng, sử dụng để hưởng lợi trên lô đất CC3 thuộc dự án Cty Hà Đô đầu tư.

mot cty bi to chiem dung tai san
Mặt bằng nơi bị Cty Châu An chiếm dụng. Ảnh: Gia Minh

Sự việc diễn ra từ năm 2015 đến nay. Để thực hiện dự án theo Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 25-1-2019 của UBND TP Hà Nội, Cty Hà Đô đã gửi văn bản đến UBND quận Cầu Giấy, CA quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng đề nghị được giúp đỡ thu hồi lại mặt bằng trước ngày 30-4-2019. Cty Hà Đô cũng đã có văn bản gửi Cty Điện lực Cầu Giấy, xí nghiệp cấp thoát nước Cầu Giấy ngừng cung cấp điện, ngừng cung cấp nước sạch, nước kinh doanh đối với Cty Châu An do đơn vị này đã hết hạn hợp đồng quản lý tài sản.

Cũng liên quan đến việc chiếm hữu, sử dụng đất tại Khu đô thị Dịch Vọng, Cty Châu An không chỉ có hành vi sử dụng trái phép tài sản mà còn có hành vi không chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Theo một vị đại diện của Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, bà Trịnh Thị Thanh Thúy đã tổ chức thi công 4 khối nhà với diện tích hơn 1.500m2 tại lô đất HH mà không có giấy phép xây dựng. Đối với hành vi này, Đội thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy đã lập biên bản vi phạm hành chính số 114/BB-VPHC ngày 4-5-2015 và yêu cầu ngừng thi công công trình; ngày 5-5-2015, UBND phường Dịch Vọng đã ban hành quyết định số 53/QĐ-CT.UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị.

Sau khi ban hành quyết định, UBND phường Dịch Vọng đã yêu cầu Cty Châu An tiếp tục đến làm việc với UBND phường và Đội thanh tra xây dựng để cung cấp các hồ sơ, tài liệu pháp lý liên quan, giải trình trực tiếp hoặc gửi văn bản giải trình về vụ việc về UBND phường, thời hạn trước ngày 27-5-2017. Nếu sau thời hạn này, Cty Châu An không đến làm việc, không chấp hành, UBND phường và các ngành chức năng sẽ tổ chức giải tỏa, tháo dỡ vi phạm trật tự xây dựng, khôi phục tình trạng ban đầu của lô đất…

PV đã nhiều lần liên hệ với bà Trịnh Thị Thanh Thúy người đại diện hợp pháp Cty Châu An nhưng không nhận được câu trả lời.

Cho đến thời điểm này, hành vi xây dựng không phép, chiếm dụng tài sản của Cty Châu An vẫn chưa được chính quyền và các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy xử lý theo quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Dịch Vọng và các cơ quan chức năng của quận xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng của Cty Châu An nói riêng, để pháp luật được nghiêm minh. Qua đó, giúp những DN làm ăn chân chính giải quyết được những khó khăn, vướng mắc.

Gia Minh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250