Một facebooker bị xử lý vì tung tin đồn thất thiệt dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật: 10:20 | 13/03/2019
Chủ tài khoản Facebook Đoàn Cường đã tung tin đồn về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở chợ Hà Lầm, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) với hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận đã phải xóa bài viết và đăng thông tin cải chính trên Facebook cá nhân.

Ngày 12-3, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh mời chủ tài khoản facebook cá nhân “Đoàn Cường” là ông Đoàn Hùng Cường, ở tổ 2 khu 8, P.Hồng Hà, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đến để làm việc về hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở chợ Hà Lầm, TP.Hạ Long.

Theo đó, tối ngày 10-3-2019, trên tài khoản facebook “Đoàn Cường” có đăng bài viết với nội dung : "Mọi người cảnh giác nhé… trưa hôm nay cô mình mua thịt lợn ở chợ Hà Lầm về nấu ăn, về nhà thái thịt ra thì nó như thế này đây…mọi người cảnh giác cao vì đã có dịch tả lợn về đến chợ Hà Lầm, Hạ Long rồi nhé”.

mot facebooker bi xu ly vi tung tin don that thiet dich ta lon chau phi

Chủ tài khoản Facebook Đoàn Cường đã tung tin đồn về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở chợ Hà Lầm, TP.Hạ Long (Quảng Ninh)

Sau khi đăng tải, chỉ trong 12 giờ bài viết trên đã thu hút được hơn 700 lượt chia sẻ và gần 400 lượt bình luận, đa số bình luận cho rằng việc đã xuất hiện dịch tả lợn châu phi tại P.Hà Lầm, TP.Hạ Long hoặc tẩy chay không ăn thịt lợn.

Ngay sau khi phát hiện việc đăng tải thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã thông báo và yêu cầu chủ tài khoản facebook “Đoàn Cường” đến Sở làm việc để làm rõ nội dung vi phạm này.

Ngày 11-3, chủ trang facebook "Đoàn Cường" đã chủ động gỡ nội dung thông tin sai phạm nêu trên khỏi tài khoản của mình. Chiều ngày 12-3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với ông Đoàn Hùng Cường là chủ facebook “Đoàn Cường”. Tại buổi làm việc, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi vi phạm của ông Đoàn Hùng Cường trong việc đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook cá nhân là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 13-7-2013 của Chính Phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Điều 8 luật an ninh mạng.

mot facebooker bi xu ly vi tung tin don that thiet dich ta lon chau phi
Ông Đoàn Hùng Cường đã thực hiện đính chính thông tin sai sự thật về vụ việc nói trên, đồng thời đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang.

Với hành vi vi phạm này, ông Đoàn Hùng Cường có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20 triệu đồng vì đã đăng tin sai sự thật về dịch lợn tả Châu Phi theo khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Đồng thời, tại buổi làm việc Sở Thông tin và Truyền thông đã phân tích, nêu rõ tác hại và sự ảnh hưởng của việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet, gây hoang mang trong dư luận và có thể gây thiệt hại về kinh tế đối với ngành chăn nuôi và các hộ kinh doanh thịt lợn trên địa bàn tỉnh. Nhận thức được hành động sai trái của mình, ông Đoàn Hùng Cường đã thực hiện đính chính thông tin sai sự thật về vụ việc nói trên, đồng thời đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang.

Chủ Facebook "Đoàn Cường" cũng đề nghị những ai đã chia sẻ thông tin trên thì thu hồi lại để tránh gây mất an ninh trật tự xã hội và không bị vi phạm quy định về việc sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng xã hội như mình. Trong thời gian này, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những các tài khoản trên mạng xã hội thông tin đăng sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi để tránh gây hoang mang trong xã hội.

Tuệ Nghi

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250