Một năm “đại thắng Olympic” của ngành giáo dục Thủ đô

Cập nhật: 11:20 | 19/02/2018
Năm 2017, các đoàn học sinh tham dự Olympic các môn khoa học của Việt Nam liên tiếp báo về thành tích cao, thậm chí có những bộ môn giành kết qủa cao nhất trong lịch sử những kỳ tham dự thi quốc tế của học sinh Việt. Đóng góp vào thành tích chung đó là những gương mặt vàng của giáo dục Thủ đô Hà Nội. Nhiều năm qua, Hà Nội luôn đi đầu cả nước về phát triển giáo dục thành tích cao, đồng đều ở tất cả các cấp học.

Chàng trai giành cú đúp 2 Huy chương Vàng

Trong danh sách tuyển thẳng ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội năm 2017, cái tên Đinh Quang Hiếu đứng đầu tiên. Đây là chàng trai không xa lạ gì với giáo dục thành tích cao của Hà Nội, bởi hai năm liên tiếp giành cú đúp Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế, đồng thời là một trong những thí sinh cao điểm nhất trong tốp 10 thí sinh của cuộc thi năm 2017.

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 48 năm 2016 tổ chức ở thủ đô Tbilisi của Gruzia có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 280 thí sinh. Điểm thi của thí sinh Việt Nam giành huy chương đều xếp thứ hạng cao. Trong đó, Đinh Quang Hiếu, học sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên, Hà Nội đạt 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh tham dự và xuất sắc giành được Huy chương Vàng. Với thành tích này, Hiếu trở thành chàng trai “vàng” của Olympic Hóa học quốc tế. Và đây cũng là tấm Huy chương Vàng thứ 2 em giành được tại kỳ thi danh giá này.

Cô Phạm Thị Khuyên (mẹ của Đinh Quang Hiếu) cho biết, ngay từ hồi học cấp II, mỗi giờ thực hành Hóa học, Hiếu đều chăm chú theo dõi từng phản ứng hóa học trên các vật dụng, mẫu thực hành. Khi các thí nghiệm thành công, em đều reo lên vui mừng.

Mong ước của Hiếu là trở thành người thầy thuốc và thầy giáo tốt. Ước mơ ấy đã và đang được em thực hiện khi đang cố gắng học tập, rèn luyện từng ngày ở trường ĐH Y Hà Nội. Cậu học trò giành được liên tiếp 2 Huy chương Vàng Olympic Hóa học năm 2017 cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt thành tích cao trong học tập, sau này vừa trở thành bác sĩ giỏi nhưng vẫn có thể giảng dạy và sẽ là một thầy giáo hết lòng vì học trò.

mot nam dai thang olympic cua nganh giao duc thu do
Đội tuyển tham dự kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới với nòng cốt là học sinh trường THCS Giảng Võ, Hà Nội. ảnh: P.T

Lần đầu học sinh Việt Nam đã có vàng tại IMSO

Sau nhiều năm dự thi, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên giành Huy chương Vàng môn khoa học tại IMSO 2017. Kỳ thi Olympic toán và khoa học quốc tế - IMSO là kỳ thi thường niên dành cho học sinh dưới 13 tuổi, được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các quốc gia, nhằm tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội cọ xát, phát triển năng lực về toán học và khoa học.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức, kỹ năng và tinh thần, đội tuyển Việt Nam đã giành được những thành tích ấn tượng. Toàn bộ 12/12 thí sinh đều giành được huy chương, trong đó có 3 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

mot nam dai thang olympic cua nganh giao duc thu do
Tại các cuộc thi quốc gia, quốc tế năm nay, học sinh Hà Nội tiếp tục đạt thành tích ấn tượng. Trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp quốc gia, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải với 146 giải, trong đó có 11 giải nhất. Tại các kỳ thi cấp quốc tế, học sinh THPT giành 21 giải và huy chương; học sinh cấp tiểu học và THCS giành được 160 huy chương.

Đội tuyển toán có 2 học sinh giành Huy chương Vàng gồm Đỗ Quang Minh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Hoàng Ngọc Bảo Khuê (Hệ thống Giáo dục Ngôi sao Hà Nội); 3 học sinh giành Huy chương Bạc gồm Nguyễn Thành Vinh (trường THPT Cầu Giấy), Trần Vũ Mỹ Hạnh (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Trịnh Anh Minh (Hệ thống Giáo dục Ngôi sao Hà Nội); Đặng Ngọc Minh (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) giành Huy chương Đồng.

Đặc biệt, ngoài tấm Huy chương Vàng, Hoàng Ngọc Bảo Khuê còn vinh dự được trao giải Best Exploration (phần thi khám phá tốt nhất) ở bộ môn Toán. Trước đó, Hoàng Ngọc Bảo Khuê đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi trở thành học sinh đầu tiên của Việt Nam được lọt vào top 4 của kỳ thi APMOPS – Cuộc thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 tổ chức tại Singapore.

Nhà giáo Phạm Bích Ngà – Người sáng lập và điều hành Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội, đại diện Ban Giám hiệu trường THCS Ngôi Sao Hà Nội cho biết: Vốn là một cậu bé phải sống xa cha mẹ nhưng Bảo Khuê luôn giàu nghị lực, tự giác học tập, không ngừng cố gắng hết mình, thành quả mà em đạt được ngày hôm nay là vô cùng xứng đáng và thật đáng trân trọng.

“Những kết quả đạt được là nền tảng vững chắc để ngành Giáo dục Hà Nội tập trung triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 với tinh thần tự tin, ý chí quyết tâm cao hơn nữa, xứng đáng với vị thế và niềm tin của chính quyền và nhân dân Thủ đô dành cho ngành” - ông Nguyễn Hữu Độ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

Phan Thủy