Một số nhà hàng tại lễ hội chùa Hương rửa bát bẩn

Cập nhật: 22:30 | 23/02/2018
Ngày 23-2, đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã kiểm tra các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại khu vực lễ hội chùa Hương và phát hiện một số mẫu bát, đĩa đã rửa không đảm bảo vệ sinh.

Nhằm bảo đảm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phục vụ lễ hội chùa Hương, ngày 23-28, đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại khu vực Chùa Hương, huyện Mỹ Đức.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra 4 cở sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến. Qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng; nhân viên có khám sức khỏe và được tập huấn đầy đủ.

Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, còn nhiều rác thải, giấy ăn vứt trực tiếp xuống sàn nhà; thực phẩm sống chín vẫn để lẫn lộn, chưa được để trong tủ kính. Đoàn kiểm tra đã lấy một số mẫu sản phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống như rau, bún, thịt… để xét nghiệm trên xe chuyên dụng ATTP.

phat hien mot so nha hang tai le hoi chua huong rua bat ban
Đoàn kiểm tra tiến hành xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa đã rửa (ảnh Đ.V)

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy một số mẫu bát, đĩa tiến hành xét nghiệm tại chỗ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nhiều mẫu bát đĩa không bảo đảm vệ sinh do được rửa không sạch.

Cụ thể, tại nhà hàng Ngoan Tiến (ở Bến Yến) phát hiện 3/10 mẫu bát không đạt vệ sinh. Nhà hàng Quyết Thắng (ở số 1 Thiên Trù) cũng phát hiện 2/10 bát không sạch.

Trên địa bàn xã Hương Sơn có 145 sơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có 55 cơ sở tại khu vực Chùa Hương. Tất cả các cơ sở này đều đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương: Để đảm bảo ATVSTP, phòng chống dịch bệnh cho du khách, công tác ATVSTP được huyện đặt lên hàng đầu. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về ATVSTP và khám sức khỏe cho những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP và giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP, nếu vi phạm sẽ bị xử lý.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đánh giá cao công tác chủ động đảm bảo ATVSTP cho du khách trong dịp lễ hội Chùa Hương của Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Mỹ Đức. Đồng thời, yêu cầu huyện Mỹ Đức cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực hiện việc xét nghiệm nhanh tại chỗ để kịp thời chấn chỉnh sai phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cũng như du khách hiểu biết và có những lựa chọn thông thái về thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm đáng tiếc.

Vân Hà