Xã Phù Chẩn, Bắc Ninh

Một thôn xây hai nhà văn hoá?

Cập nhật: 15:43 | 12/07/2019
Thôn Rích Gạo đã được Nhà nước đầu tư gần 7,5 tỷ đồng xây dựng nhà văn hoá, thể thao nhưng vẫn chưa sử dụng hết công năng, cỏ mọc um tùm. Song, đầu năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đồng thuận cho xây thêm nhà văn hoá… 
mot thon xay hai nha van hoa Bài 10: Khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ bán đất trái thẩm quyền
mot thon xay hai nha van hoa Bắc Ninh: Chủ nhiệm HTX “ăn” hơn 1.000m2 đất công và bán đất trái thẩm quyền?
mot thon xay hai nha van hoa UBND tỉnh Bắc Ninh không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ?
mot thon xay hai nha van hoa Đất bị bỏ hoang trong khi các hộ dân thì... "khát" đất canh tác

Một thôn xây hai nhà văn hoá, thể thao

Xuất phát từ văn bản xin khảo sát địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng khu văn hoá thể thao thôn Rích Gạo của UBND xã Phù Chẩn, sau khi khảo sát, nghiên cứu và đối chiếu quy hoạch, ngày 25-1, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn đã ký văn bản số 63/UBND-XDCB gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng và Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh để xin chủ trương xây dựng thêm khu văn hoá, thể thao thứ hai cho thôn Rích Gạo.

mot thon xay hai nha van hoa
Nhà văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo đã được đầu tư gần 7,5 tỷ đồng theo chương trình xây dựng nông thôn mới

Sau khi xem xét đề nghị của UBND thị xã Từ Sơn, UBND xã Phù Chẩn và báo cáo số 07/SXD-QH của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh - Nguyễn Tiến Tài, ngày 22-2, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 556/UBND-XDCB đồng ý cho UBND xã Phù Chẩn lập Dự án đầu tư xây dựng Khu văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo tại khu đất có diện tích khoảng 2.000m2 ở thôn Rích Gạo.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, PV ghi nhận nhiều ý kiến cho rằng, việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng thuận cho UBND xã Phù Chẩn xây hai nhà văn hoá tại thôn Phù Chẩn theo đề nghị của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn Nguyễn Xuân Thanh có dấu hiệu gây lãng phí Ngân sách? Bởi lẽ:

mot thon xay hai nha van hoa
Nhà văn hoá được xây dựng hoàng tráng, khang trang

Tháng 10-2015, UBND thị xã Từ Sơn đã có báo báo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới của xã Phù Chẩn. Thời điểm này, sau khi đánh giá xã Phù Chẩn đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, UBND thị xã Từ Sơn đã đề nghị Ban chỉ đạo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Ninh xem xét, công nhận xã Phù Chẩn đạt nông thôn mới năm 2015.

Trong đó, xã Phù Chẩn có nhà văn hoá, khu thể thao và 100% thôn có nhà văn hoá, thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ VHTT&DL. Tính đến ngày 30-6-2015, tổng mức đầu tư cơ sở vật chất văn hoá của xã Phù Chẩn là hơn 26,66 tỷ đồng. Riêng nhà văn hoá thôn Rích Gạo đã được đầu tư gần 7,5 tỷ đồng từ vốn Ngân sách.

mot thon xay hai nha van hoa
Khu vực sân không được đầu tư hạ tầng, vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi, thể dục, thể thao dẫn đến hoang hoá, cỏ mọc um tùm

Nhà văn hoá và khu thể thao thôn Rích Gạo được xây dựng trên khu đất rộng 5.080m2. Trong đó, nhà văn hoá thôn Rích Gạo đã được đầu tư hoành tráng, khang trang, cao 2 tầng trên tổng diện tích 510m2, có đầy đủ các phòng chức năng theo quy định của Bộ VHTT&DL.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù nhà văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo đã được Nhà nước đầu tư hoành tráng nhưng không thu hút được người dân tham gia vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, chưa sử dụng hết công năng, thường xuyên trong tình trạng cửa đóng then cài. Khu vực sân chơi rộng hơn 4.000m2 không được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ nhu cầu vui chơi, thể dục thể thao của nhân dân khiến cỏ mọc um tùm, để hoang hoá và có dấu hiệu thành… bãi đỗ xe ô tô.

mot thon xay hai nha van hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng thuận cho xã Phù Chẩn đầu tư xây dựng thêm khu văn hoá thể thao thôn Rích Gạo

Mặt khác, xã Phù Chuẩn đã được công nhận nông thôn mới từ năm 2015 với 100% thôn đã có nhà văn hoá, khu thể thao và trong đề án xây dựng nông thôn mới của xã Phù Chẩn đã được UBND thị xã Từ Sơn phê duyệt tại Quyết định số 618/QĐ-UBND ngày 16-10-2014 thì tại thôn Phù Chẩn không có hạng mục xây dựng thêm khu văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo.

Song, ngày 22-1-2019, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn vẫn căn cứ vào đề án xây dựng nông thôn mới của xã Phù Chẩn đã được UBND thị xã Từ Sơn phê duyệt để xin khảo sát địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng thêm khu văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo. Dự kiến tổng mức đầu tư cho dự án trên khoảng gần 4 tỷ đồng bằng vốn ngân sách và do UBND xã Phù Chẩn làm chủ đầu tư.

Gây lãng phí Ngân sách?

Trong quá trình khảo sát, không biết các phòng ban của UBND thị xã Từ Sơn có biết việc nhà văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo đã được đầu tư khang trang và đang có dấu hiệu… bỏ hoang hay không nhưng trong văn bản đề xuất của Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn và xã Phù Chẩn gửi UBND tỉnh Bắc Ninh không hề đề cập đến việc này.

mot thon xay hai nha van hoa
Khu vực ao nuôi trồng thuỷ sản do UBND xã Phù Chẩn quản lý, dự kiến xây nhà văn hoá mới bị nhiều hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà kiên cố

Nhiều người cho rằng, việc một thôn xây dựng hai nhà văn hoá, thể thao là không cần thiết. Để tránh lãng phí Ngân sách và quỹ đất công thì UBND tỉnh Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn nên xem xét đầu tư thêm cơ sở hạ tầng để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao của người dân trên nền tảng hạ tầng nhà văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo cũ.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất UBND thị xã Từ Sơn và xã Phù Chẩn đề xuất xây dựng khu văn hoá, thể thao thôn Rích Gạo nằm trên chiếc ao nuôi trông thuỷ sản do UBND xã Phù Chẩn quản lý có diện tích 7.864m2, được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh định hướng quy hoạch làm công viên cây xanh, cách nhà văn hoá thôn Rích Gạo cũ khoảng 300m.

mot thon xay hai nha van hoa
Một hộ gia đình lấn chiếm hàng trăm m2 đất công để xây "biệt thự" (vòng tròn) nhưng không bị xử lý

Đáng chú ý, do buông lỏng quản lý đất công nên nhiều hộ dân xung quanh khu vực này đã lấn chiếm ao để làm vườn, xây nhà từ nhiều chục năm trước. Thậm chí, cách đây vài năm, có một hộ gia đình đã ngang nhiên chiếm dụng hàng trăm m2 đất công để xây dựng “biệt thự” cao 3 tầng nhưng không bị UBND xã Phù Chẩn lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, dự án đầu tư xây dựng khu văn hoá thể thao thôn Rích Gạo đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Để làm rõ thông tin về vụ việc, PV đã liên hệ làm việc với UBND thị xã Từ Sơn nhưng chưa nhận được phản hồi. Còn ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn có dấu hiệu trốn tránh làm việc với PV mặc dù lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn đã có chỉ đạo.

Quốc Doanh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250