Mùa hạ đến, nhẹ nhàng và bất chợt...

Cập nhật: 08:50 | 29/05/2018
Bỗng một ngày, khi tỉnh giấc, ta thấy hạ buông nắng trải dài trên mọi nẻo đường góc phố Hà thành. Hạ thắp lên ngọn lửa phượng hồng rực cháy ước mơ của tuổi trẻ. Hạ thả nỗi nhớ bâng khuâng trên sắc tím bằng lăng dịu dàng. Mùa hạ đến, nhẹ nhàng và bất chợt như vậy đó.

Trời mùa hạ cao xanh vời vợi. Đây đó, những vầng mây trắng nhẹ trôi... Nhớ những ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi ĐH, thỉnh thoảng cả nhóm bạn đạp xe ra ngoại ô vào cuối tuần. Tất cả ngồi dưới tán cây đa cổ thụ, hít hà hương cỏ, ngắm những cánh chim chao nghiêng trên đồng lúa và cùng thả vài ước mơ nho nhỏ lên bầu trời trong xanh. Sau này, liệu có bao người thực hiện được ước mơ năm ấy?

Nắng mùa hạ chói chang và dữ dội. Dường như nắng mang hơi hướng của tính cách những người sinh vào mùa hạ. Họ thường có ý chí kiên định, thông minh và nhiệt thành. Chính vì vậy, họ mang trong mình sức mạnh nội lực nên gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Người sinh tháng 5 rất trân trọng tình cảm, tình thương yêu của họ luôn mãnh liệt và rõ ràng. Tuy nhiên, do tính cách mạnh mẽ nên họ thường khó kiềm chế bản thân, khiến người khác bị tổn thương.

Nắng đôi khi cháy trời mùa hạ, nhưng những đóa hoa phượng vẫn thắm lên đầy kiêu hãnh. Màu hoa phượng tuy rực rỡ nhưng luôn mang một nỗi buồn man mác. Bởi mùa phượng nở chính là thời khắc các lứa học trò chia tay thầy cô giáo, chia tay nhau để bước tới những chân trời mới. Nắng mùa hạ sưởi ấm những chạnh buồn sâu lắng. Nắng hong khô khóe mắt ai long lanh khi đọc những dòng lưu bút bâng khuâng.

mua ha den nhe nhang va bat chot
Ảnh tư liệu

Gió mùa hạ lang thang trên những vòm cây sấu, xà cừ xao xác lá mạn phố Trần Phú, Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên. Gió vờn theo những tà áo dài trắng thân thương. Gió thả một nụ hôn vu vơ trên tóc ai kia đang thả bay bối rối. Và một chiều nào đó, ta bỗng giật mình bởi những tiếng ve ran trên phố. Lạ lắm, cả một dàn đồng ca cùng cất tiếng, nhưng thế nào cũng có tiếng một chú ve kim lảnh lót “lĩnh xướng” cho bản giao hưởng mùa hè.

Mùa hạ đến kéo theo những cơn mưa rào bất chợt. Mới nắng đó, trời bỗng kéo mây tối sầm. dông gió dữ dội. Những hạt mưa xối xả quất vào vạn vật tựa như thử thách trong cuộc đời mỗi con người. Mưa chợt đến, chợt đi như lẽ vô thường của gặp mặt và chia xa. Sau cơn mưa, dường như mọi vật trở nên tươi mới hơn. Xa xa, cầu vồng xuất hiện lung linh sau mưa như tiếp thêm cho ta niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Mùa hạ được ví như tuổi trẻ của một đời người. Những tháng năm rực rỡ rồi cũng trôi qua và đôi khi ta chợt hối tiếc bởi đã không dám sống hết mình cho những ước mơ. Mùa hạ đến khiến lòng ta chợt dâng lên nỗi nhớ về những tháng năm tuổi trẻ đã qua. Có những người con xa quê lâu ngày, cuộc sống và áp lực mưu sinh đã tôi luyện họ trở nên cứng rắn. Vậy mà, khi trở về quê hương, lòng họ bỗng trở nên “mềm” xuống đến không ngờ bởi những kỷ niệm xưa cũ bỗng ùa về trong tâm trí.

Mùa hạ đến, thật nhẹ nhàng và bất chợt...

Vy Anh