Mâu Thủy khơi mào “thỏa thuận” phía sau quyền dự thi Miss Earth:

Mua mua, bán bán, danh hiệu bớt vui!

Cập nhật: 09:31 | 04/06/2019
Miss Earth năm 2018 kết thúc với chiến thắng thuộc về Phương Khánh - đại diện dến từ Việt Nam. Lúc đó, truyền thông giải trí trong nước rất rầm rộ, rằng đó là danh hiệu cao nhất đầu tiên, chính thức mà một nhan sắc Việt Nam đạt được, trong hệ thống cuộc thi được xếp hạng sắc đẹp trên thế giới. Dẫu Miss Earth (Hoa hậu Trái đất) những năm gần đây liên tiếp vướng lùm xùm và chẳng còn vui như trước nữa!

Hoa hậu Trái đất - Miss Earth từng nằm trong Big3 (nhóm 3 cuộc thi lớn nhất thế giới, với Hoa hậu Thế giới và Hoa hậu Hoàn vũ) nhưng nay lại bị Global Beauties đẩy ra khỏi Big5.

Lý do Hoa hậu Trái đất bị Global Beauties loại khỏi Big5 được cho là bê bối mua giải năm 2012. Cụ thể, năm 2012, tờ báo Nga Komsomolskaya Pravda đăng phóng sự điều tra, trong đó PV giả danh là khách hàng để thương lượng với bà Lorraine Schuck, chủ tịch của cuộc thi và cái giá bà này đưa ra là 4 triệu USD. Tờ báo kết luận Hoa hậu Trái đất tồn tại chuyện mua giải. Sau lùm xùm này, 90% thành viên của Global Beauties cho rằng cuộc thi này không còn công bằng và uy tín.

Bên cạnh đó, theo Missology, những năm qua, cuộc thi cũng vấp phải luồng ý kiến tiêu cực về công tác tổ chức. Các ý kiến này đến từ cả những chuyên gia về thi sắc đẹp lẫn những khán giả bình thường. Những người phản đối cho rằng đây là cuộc thi kinh phí thấp, chỉ tập trung vào các dự án bảo vệ môi trường ở chính đất nước tổ chức, là Philippines.

mua mua ban ban danh hieu bot vui
Mâu Thủy làm nổ ra tranh cãi khi tố đơn vị nắm bản quyền Miss Earth Việt Nam yêu cầu cô phải chi số tiền 5 tỷ đồng để được quyền dự thi. (Ảnh tư liệu)

Việc Phương Khánh đăng quang Miss Earth 2018 (Hoa hậu Trái đất) nhận nhiều ý kiến khác nhau. Ngoài sự tự hào, ủng hộ, nhiều tin đồn xoay quanh việc mỹ nhân này mua giải, thẩm mỹ khiến không ít người hoài nghi. Thời điểm sau đăng quang, Phương Khánh đã có những chia sẻ cụ thể xoay quanh vấn đề này. Người đẹp phủ nhận việc mua giải, riêng vấn đề thẩm mỹ Phương Khánh không bác bỏ cũng không thừa nhận. Tuy nhiên, ngay sau đó cũng lộ thêm loạt tranh cãi về việc Phương Khánh vô ơn và có sự sắp xếp khéo léo của ê-kíp hậu thuẫn sau Phương Khánh là ông bầu Phúc Nguyễn - giúp Phương Khánh lên ngôi cao nhất.

Tranh cãi không hồi kết, danh hiệu Hoa hậu vì thế phai nhạt uy tín không ít, mọi chuyện tưởng đã im trong yên ắng thì mới đây, Á hậu Mâu Thủy bất ngờ có những chia sẻ về việc cô từng được đơn vị nắm bản quyền lựa chọn tham gia Miss Earth 2018 (cuộc thi Phương Khánh đăng quang). Nhưng sau đó vì không đạt được thỏa thuận chung, cô đã rút lui.

Theo Mâu Thủy, đơn vị này yêu cầu cô phải chi số tiền 5 tỷ đồng để được quyền dự thi, nên cô quyết định dừng lại. Ngoài ra, Á hậu Hoàn vũ cũng ám chỉ việc đơn vị nắm bản quyền cố tình đẩy cô ra vì "có người có thể chi nhiều hơn số tiền đó". Mâu Thủy cho biết lúc đó cô cảm thấy rất tức giận vì mọi công sức chuẩn bị cho cuộc thi đều đổ xuống sông. Nhưng cô đã chọn cách im lặng, không lên tiếng.

Ngay sau chia sẻ của Mâu Thủy, ông bầu Phúc Nguyễn, người đứng đầu đơn vị nắm bản quyền Miss Earth tại Việt Nam, lập tức đáp trả. Phúc Nguyễn cho hay câu chuyện chi phí 5 tỷ đồng là hoàn toàn bịa đặt. Anh khẳng định chính Mâu Thủy là người nhắn tin từ chối xin phép không đi thi, chứ không phải bị ép. Bởi khi cần dựa vào ê-kíp của Phúc Nguyễn, Mâu Thủy yêu cầu ê-kíp này phải cam kết chắc chắn giúp cô có vương miện Hoa hậu Trái đất. Ê-kíp không khẳng định ngay nên hai bên không đtạ được thỏa thuận.

Mâu Thủy dường như không có duyên với các cuộc thi quốc tế, khi cô từng là một trong hai ứng viên dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2019 nhưng cuối cùng, đơn vị nắm bản quyền chọn Hoàng Thùy. Còn ở câu chuyện cô vừa chia sẻ, dù lý do này hay lý do khác thì Mâu Thủy cũng không thể đi thi Miss Earth 2018. Thế mới nói, không phải người đẹp nào muốn đi thi các cuộc thi thế giới cũng có thể được “như ý” vì những thỏa thuận liên quan đôi khi… quá phức tạp.

Dù không biết thực sự bên nào đúng, bên nào sai, nguyên nhân thực sự do đâu, nhưng chuyện thỏa thuận danh hiệu, lobby để có danh hiệu rõ ràng là có thật, không chỉ ở những giải trong nước mà cả ở những giải quốc tế, có quy mô lớn hơn. Vì thế mà giá trị của một ngôi vị Hoa hậu, giá trị của một chiếc vương miện hao hụt ít nhiều.

Trước đây, khi Mai Phương được lọt top 15 Hoa hậu Thế giới, lúc cái tên Việt Nam được gọi, khán giả trong nước òa lên xúc động. Bởi vì khi chúng ta còn thiếu người tiềm năng, yếu về kinh nghiệm dự thi, thì nỗ lực trong sáng, công bằng ấy khiến đúng là tự hào thực sự. Còn bây giờ, hàng năm ứng viên chúng ta lựa không hết, đơn vị tham gia nắm bản quyền các cuộc thi ngày càng nhiều nhưng danh hiệu mang về cứ có chút không vui. Không vui ngay cả khi chúng ta có chiến thắng cuối cùng, chỉ bởi vì những lùm xùm mua mua, bán bán danh hiệu xung quanh cuộc thi đã làm mai một uy tín của tất cả. Cũng tại tâm lý trọng danh hiệu của cả người đi khi và cả người xem cuộc thi, nên sự vui vẻ của danh hiệu mới nhạt nhòa đến mức này.

Nam Dương

tra-cuu-diem-thi-bottom-article