MV “Sống xa anh chẳng dễ dàng” của Bảo Anh “thoát nạn”

Cập nhật: 20:19 | 15/12/2017
Những tưởng MV mới của Bảo Anh sẽ bị gỡ khỏi Youtube vì vi phạm bản quyền nhưng cuối cùng, sản phẩm này đã may mắn “thoát nạn” khi ê kíp của Bảo Anh nhận được sự thông cảm của nhà soạn nhạc Ivan Torrent.  

Ngày 12-12, thông tin MV 40 triệu view "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của nữ ca sĩ Bảo Anh có nguy cơ bị gỡ khỏi Youtube với lý do vi phạm bản quyền (sở hữu đoạn nhạc nền được lấy từ hai bản hoà âm có tên "Icarus" và "Glimmer Of Hope" của nhà soạn nhạc Ivan Torrent) khiến người hâm mộ hoang mang.

mv song xa anh chang de dang cua bao anh thoat nan
MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" thu hút khán giả bởi màu sắc cổ trang, ma mị

Ngay sau khi MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” của Noo Phước Thịnh bị gỡ khỏi Youtube vì vi phạm bản quyền (sử dụng một đoạn nhạc ngắn cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV khi chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền) thì khán giả cũng phát hiện ê kíp của Bảo Anh đã có động thái chỉnh sửa phần thông tin MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" khi "bổ sung" lời cảm ơn đến nhà soạn nhạc phim Ivan Torrent và dẫn nguồn ở phần chú thích bên dưới.

Tuy nhiên, mới đây Bảo Anh và ê kíp đã nhận được thư từ phía công ty Epic Elite đại diện cho Ivan Torrent với thông báo số tiền phạt cộng với số tiền mua tác quyền lên đến 10.000 Euro (270 triệu đồng). Nhiều người dự đoán, nguy cơ MV bị gỡ khỏi Youtube là rất cao.

Đại diện của Bảo Anh chia sẻ việc vi phạm tác quyền là sự cố ngoài ý muốn. Do không hiểu rõ luật từ Youtube nên nhà sản xuất MV của Bảo Anh đã sử dụng hai đoạn hòa âm của Ivan Torrent mà không xin phép đơn vị giữ bản quyền.

Khi nhận được thư từ đại diện của Ivan Torrent, ê kíp Bảo Anh đã gửi thư xin lỗi tác giả và nhận trách nhiệm về sai sót. Ca sĩ sửa sai bằng cách dẫn nguồn tên nhà soạn nhạc ở phần chú thích bên dưới MV. Sau đó, Ivan Torrent và công ty đi đến quyết định chỉ lấy tiền bản quyền của hai ca khúc trên với giá gần 100 triệu đồng, đồng thời Bảo Anh sẽ không bị phạt gần 170 triệu đồng.

Như vậy, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh đã chính thức được an toàn trên Youtube với dòng thông báo: ""Icarus feat. Julie Elven" and "Glimmer of Hope feat. Aeralie Brighton" are licensed by courtesy of Ivan Torrent. Both songs are included in "Reverie - The Compilation Album" (Tạm dịch là: "Icarus" và "Glimmer of Hope" đã được cho phép sử dụng bởi nhà soạn nhạc Ivan Torrent. Cả hai ca khúc đều nằm trong Album "Reverie - The Compilation").

MV “Sống xa anh chẳng dễ dàng” của Bảo Anh mang màu sắc cổ trang, ma mị nhanh chóng đạt hơn 41 triệu lượt xem trong vòng 1 tháng ra mắt. Việc MV này bị gỡ khỏi You Tube sẽ là một tổn thất rất lớn đối với Bảo Anh và ê kíp của cô. Việc chỉ phải chi 100 triệu mua bản quyền để cứu sống MV này, lại vẫn giữ được hơn 40 triệu view là điều may mắn của nữ ca sĩ The Voice.

Tuy nhiên, đây cũng là bài học xương máu cho các nghệ sĩ Việt trong việc sản xuất các sản phẩm nghệ thuật. Muốn cho tác phẩm của mình đến được với công chúng “thuận buồm xuôi gió” thì trên hết phải hiểu quy định pháp luật, tìm hiểu kỹ lưỡng các chi tiết đưa vào tác phẩm để tránh những sai phạm đáng tiếc ảnh hưởng xấu đến đứa con tinh thần của mình cũng như uy tín, hình ảnh của bản thân.

Hồng Giang