Mỹ sẽ công bố tài liệu tối mật vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Cập nhật: 10:39 | 22/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-10 thông báo trên trang Twitter rằng ông sẽ cho phép công bố hàng nghìn tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sau nhiều năm trì hoãn. 
my se cong bo tai lieu toi mat vu am sat tong thong kennedy
Tổng thống Kennedy (ngoài cùng bên trái) trước lúc bị ám sát. Ảnh: Blogspot.

Đây là động thái khá bất ngờ vì trước đó, Politico trích dẫn ý kiến của các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng ông Trump nhiều khả năng sẽ ngăn chặn việc công bố những tài liệu tối mật này.

Nếu ông Trump chính thức "bật đèn xanh" cho việc công bố hồ sơ mật thì hạn chót để Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia công bố các tài liệu trên sẽ là 26-10.

Năm 1992, Quốc hội Mỹ khi đó đã yêu cầu tất cả các tài liệu về vụ ám sát sẽ được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi Tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao. Các tài liệu vẫn còn trong vòng bí mật bao gồm hơn 3.000 văn bản chưa bao giờ được đưa ra công chúng và hơn 30.000 trang tài liệu đã được công bố trước đó, nhưng có một số cắt xén.

Các học giả nghiên cứu về ông John F. Kennedy tin rằng các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát.

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22-11-1963 tại thành phố Dallas khi đang ngồi trên ôtô cùng vợ. Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald là người đã nã phát súng vào đầu ông Kennedy. Nhà chức trách kết luận Oswald hành động đơn độc, nhưng hắn lại bị bắn chết vào ngày 24-11, trước khi kịp ra tòa.

Vụ ám sát được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, với hàng loạt tin đồn và nghi vấn liên quan.

T.Quang